Điểm tham quan ở Đài Bắc

Các điểm tham quan du lịch ở Đài Bắc và khu vực lân cận Đài Bắc thu hút nhiều du khách ghé thăm như quảng trường Trung Chính, Taipei 101, thác nước Cửu Phần, bảo tàng Cố Cung, Long Sơn Tự, làng cổ Thập Phần,...

Sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan (Taiwan Taoyuan International Airport)

Tên trước đây là Sân bay quốc tế Tưởng Giới Thạch là một sân bay quốc tế ở huyện Đào Viên, Đài Loan. Đây là trung tâm của các hãng China Airlines và EVA Air. Ngoài sân bay quốc tế Đào Viên, Đài Bắc còn có sân bay Tùng Sơn Đài Bắc phục vụ các chuyến bay nội địa và nằm trong ranh giới của Đài Bắc. Trước đây sân bay Tùng Sơn là sân bay quốc tế chính của Đài Bắc trước khi sân bay Đào Viên được đưa vào hoạt động năm 1979. Hai sân bay quốc tế còn lại của Đài Loan là Sân bay quốc tế Cao Hùng và Sân bay Đài Trung. 

Sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan

Sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan (Taiwan Taoyuan International Airport)

Quảng trường Trung Chính - Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch (Chiang Kai Shek Memorial Hall)

Đài tưởng niệm  Tưởng Giới Thạch (Chang Kei Shek Me18morial Hall) nằm ở giữa công viên  phía đông của quảng trưởng tên “Memorial Hall Square” (Quảng Trường đài  tưởng niệm). Trong khuôn viên của đài tưởng niệm có hai kiến trúc quan  trọng khác là Nhà Hát quốc gia (National Theater) , và Trung Tâm Hòa  Nhạc quốc gia (National Concert Hall).

Công trình được khởi công xây dựng vào năm 1976, một năm sau khi Tưởng Giới Thạch qua đời (1975) và được khánh thành vào năm 1980,  nhân dịp lễ kỷ niệm ông qua đời được 5 năm.

Bốn vách tường của đài tưởng niệm được sơn màu trắng, nóc nhà được lợp ngói màu  xanh. Bông hoa trong vườn hoa bao quanh đài tưởng niệm màu đỏ. Ba màu  trắng, xanh và đỏ là màu của cờ Trung Hoa thời Tưởng Giới Thạch.

Có 2 thang lầu dẫn tới cửa chính vô đền tưởng niệm. Mỗi cầu  thang có 89 bậc thang, tượng trưng cho số tuổi của Tưởng Giới Thạch năm ông qua đời. Tại đài tưởng niệm này, mỗi tiếng  đồng hồ có lễ giao ca lính gác rất trang trọng.

Trong đài tưởng  niệm có một bức tượng khổng lồ của Tưởng Giới Thạch đang ngồi. Chiếc ghế ông ngồi được làm bằng gỗ trầm hương trăm năm.

Sau khi tham quan tại đền chính, du khách có thể đi bộ hoặc thang máy xuống tầng trệt của đài tưởng niệm để tham quan bảo tàng trưng bày về cuộc đời và sự nghiệp của Tưởng Giới Thạch. Khu vực này còn có khu bán hàng lưu niệm, khu ăn uống, nhà vệ sinh.
Quảng Trường đài tưởng niệm (Quảng trường Trung Chính) là nơi  diễn ra nhiều cuộc biểu tình của sinh viên đòi tự do dân chủ những năm 1990. Ngày nay, mọi người thường đến đây để tập luyện biểu diễn cho các sự kiện quan trọng của thành phố.

  • Thời gian: Các ngày trong tuần từ 9h đến 18h.
  • Di chuyển: trạm MRT “Chiang Kai-Shek memorial hall station”

Quảng trường Trung Chính - Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch

Quảng trường Trung Chính - Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch (Chiang Kai Shek Memorial Hall)

Taipei 101

Được khởi công xây dựng năm 1999, hoàn thành vào năm 2004 với tổng kinh hơn 1,76 tỉ USD, tòa tháp Đài Bắc 101 tọa lạc ngay tại quận Tín Nghĩa (Xinyi), thuộc khu vực trung tâm và sầm uất nhất của thành phố Đài Bắc, Đài Loan.

Công trình này đã vượt qua tòa tháp đôi Petronas tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia sau khi hoàn thành. Đài Bắc101 cũng được vinh dự nhận giải thưởng Tòa nhà chọc trời Emporis vào năm 2004. Không những vậy, công trình còn được  bầu chọn là 1 trong 7 kỳ quan mới, chương trình truyền hình Discovery còn đánh giá Đài Bắc 101 nằm trong bảy kỳ quan kiến tạo của thế giới. Tòa nhà chỉ chịu đánh mất danh hiệu là công trình cao nhất thế giới của mình vào tay tháp Khalifa (Dubai) vào năm 2010.

Tòa tháp Đài Bắc 101 trước đây còn được gọi là Trung tâm Tài chính Thế giới Đài Bắc. Công trình có chiều cao tính đến mái là 449,2m, nếu tính cả phần cột ăng ten trên mái tòa nhà sẽ đạt chiều cao 509,2m.

Tòa nhà bao gồm 101 tầng phía trên mặt đất , 5 tầng hầm được xây dựng sâu vào lòng đất, đồng thời cũng đóng vai trò như một nền móng vững chắc nâng đỡ sức nặng cho toàn bộ công trình.

Nền móng của công trình được gia cố bởi 380 cọc lớn, mỗi chiếc cọc có đường kính 1,5m đâm sâu 80m xuống lòng đất, những chiếc cọc này còn xuyên sâu hơn 30m vào nền đá cứng phía bên dưới mặt đất và có thể chịu được tải trọng từ 1.000 đến 1.320 tấn.
Sự ổn định của thiết kế cũng được kiểm chứng thông qua một trận động đất xảy ra trong quá trình thi công tòa tháp vào ngày 31/3/2002. Trận động đất 6,8 độ Richter đã làm rung chuyển thành phố Đài Bắc. Đã có hai cần cẩu xây dựng bị đổ tại tầng cao nhất của tòa tháp vào lúc bấy giờ, tầng 56, làm 5 người thiệt mạng, nhưng những cuộc kiểm tra sau đó đã khẳng định rằng trận động đất không hề gây ảnh hưởng đến kết cấu của toàn bộ công trình và việc xây dựng đã được xúc tiến trở lại không lâu sau tai nạn trên. 

Bên cạnh đó, một điểm vô cùng thú vị khác trong thiết kế của tòa tháp Đài Bắc chính là bộ phận giảm chấn được treo suốt dọc tầng 88 đến tầng 92 có chức năng như một bộ phận điều tiết độ rung lắc của tòa nhà, nó sẽ đu đưa theo chiều ngược lại hướng rung lắc của công trình khi bị tác động bởi những cơn gió mạnh.

Con lắc có dạng khối cầu và cũng là thiết bị giảm chấn dạng hình cầu lớn nhất thế giới từng được tạo ra. Được hình thành từ 41 tấm thép tròn với chiều cao 125mm mỗi tấm, chúng được hàn khít với nhau để tạo nên một quả cầu có đường kính lên đến 5,5m. Ngoài ra tòa tháp còn hai quả lắc khác nhỏ hơn, mỗi quả có khối lượng 6 tấn và được treo trên đỉnh của công trình. Với hệ thống các con lắc giảm chấn này, công trình có thể đương đầu cùng những cơn gió mạnh và giảm đến 40% độ rung lắc của tòa tháp Đài Bắc 101. 
Người Đài Loan có thói quen nghiên cứu phong thủy rất kỹ trước khi xây dựng một công trình, tòa tháp Đài Bắc 101 cũng vậy, nó mang đậm nét những dấu ấn đặt trưng này.Tháp 101 không có tầng số 44, mà tầng 44 được chuyển thành tầng 43, còn tầng 43 thành tầng 42A, người ta tránh số 4, đồng âm với chữ “chết” trong tiếng Hán.

Người Đài Loan coi số 8 là biểu tượng của sự phát đạt. Vì thế, phần chính của tháp 101 được chia làm 8 khúc, mỗi khúc có 8 tầng. 

Ngoài ra, tại giao lộ đường Songlian và đường Xinyi, cổng vào phía đông toà tháp là một đài phun nước lớn bằng đá granite mang hình dáng như cây tre 8 đốt. Phía trên đài là một khối đá hình cầu xoay tròn dưới sức nước, mang ý nghĩa tiền tài may mắn sẽ mãi luôn “chảy” về tòa nhà Đài Bắc 101.

Tại mặt tiền của tòa nhà du khách còn có thể bắt gặp ngay biểu tượng mang tên Ruyi được đặt ngay phía trên lối vào tòa nhà. Ruyi là một biểu tượng cổ xưa, được thiết kế cùng những đường cong như một đám mây trên bầu trời của đất nước Đài Loan, biểu tượng mang ý nghĩa về sự bảo vệ, hàn gắn và hoàn tất.

Tòa tháp Đài Bắc được bao phủ bởi loại kính hai lớp đặt biệt. Lớp kính có khả năng ngăn chặn 50% sức nóng và tia UV từ bên ngoài lọt vào bên trong tòa nhà. Các tầng của tòa tháp được thiết kế như chồng lên nhau giống những đốt của một cây tre vươn thẳng lên bầu trời trong xanh của thành phố Đài Bắc.

Để có thể đến được tầng 101 của tòa nhà, nếu đi theo đoàn có thể đi theo lối thang máy ở tầng B1 hoặc nếu đi tự túc, du khách có thể lên tầng 5 của tòa nhà để mua vé tham quan. Thang máy vận hành với tốc độ cao (1.010m/phút) nên chỉ trong 39 giây du khách đã được lên đến tầng 89. Tại đây có một đài quan sát trong nhà cho phép bạn chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố tại độ cao 383,4m. Tại tầng 91 là khu vực quan sát ngoài trời, khu quan sát ngoài trời này chỉ mở cửa cho du khách trong điều kiện thời tiết cho phép.

Hiện nay tòa tháp không những là điểm đến mua sắm, tham quan của du khách mà còn được biết đến như một trung tâm ẩm thực nổi tiếng tại thành phố Đài Bắc. Tại tầng 85 là nhà hàng Diamond Tony’s chuyên phục vụ các món bò và hải sản, ở tầng cao nhất của tòa nhà, tầng 101 là nhà hàng Shinyeh chuyên về ẩm thực Đài Loan.

Taipei 101

Taipei 101

Bảo tàng Cố Cung quốc gia (National Palace Museum) 

Bảo tàng cung điện quốc gia được thành lập năm vào 1925, sau khi nước Trung Hoa Dân quốc ra đời được 13 năm. Bảo tàng là nơi trưng bày gần 700.000 hiện vật cổ vật bằng ngọc, ngà, men sứ, đồ đồng, các bức tranh phong cảnh, chân dung quý hiếm của Trung Quốc, trong đó chiếm phần lớn là thuộc 4 triều đại Tống - Nguyên - Minh - Thanh. 

Những cổ vật quí này được Tưởng Giới Thạch chở từ Tử Cấm thành Bắc Kinh ra Đài Loan từ năm 1949, khi ông ta cùng với 2,5 triệu binh lính, thương gia và trí thức trung thành tháo chạy khỏi đại lục với lý do “để tránh khỏi việc vua tôi triều đình nhà Thanh bán cho các nước phương Tây cũng như sự vơ vét của quân đội phát xít Nhật”.

Sau khi đi hết con đường lát gạch trắng, bước lên cầu thang bộ, du khách sẽ đến với công trình chính của bảo tàng. Công trình chính dựa lưng sát vào vách núi, bên ngoài là phần tiền sảnh và trưng bày một phần. Các không gian trưng bày còn lại và các khu vực kho bảo quản hiện vật đều được bố trí ngầm trong lòng quả núi lớn  đảm bảo an toàn cho các hiện vật vô cùng quý giá.

Bảo tàng Cố Cung quốc gia

Bảo tàng Cố Cung quốc gia (National Palace Museum) 

Lưu ý

Tại quầy vé có cho mượn một bộ máy và tai nghe. Chiếc máy đã ghi âm các thứ tiếng thông dụng để giới thiệu từng cổ vật (Anh, Nhật, Trung,...chưa có tiếng Việt). Khi du khách tới xem cổ vật thì luôn có đánh số thứ tự, chỉ cần chọn ngôn ngữ và số theo cổ vật muốn tìm hiểu. Máy ghi âm sẽ phát vào tai nghe để hiểu rõ thêm từng cổ vật.

Bên trong bảo tàng cho phép chụp hình nhưng không được mở flash.

Không mang gậy selfie, chân máy, chai chứa chất lỏng.

Kiểm tra hành lý tại quầy checkin.

Tây Môn Đình (Ximending)

Tây Môn Đình nằm ở phía Tây thành phố Đài Bắc, là một trong những địa điểm du lịch phổ biến nhất Đài Loan. Nó nổi tiếng vì sự đa dạng các hoạt động giải trí, thiên đường mua sắm với các cửa hàng quần áo thời trang cùng hệ thống nhà hàng, câu lạc bộ, quán bar và đây cũng là khu vực thường xuyên diễn ra các buổi hòa nhạc nhỏ, ra mắt album, và biểu diễn đường phố. 

Nhà hát đỏ (Red house) là một kiến trúc cổ  tọa lạc ngay trong khu phố Tây Môn Đình. Nhìn từ ngoài du khách sẽ ấn tượng ngay với màu gạch đỏ nối chồng, xen kẽ nhau tạo thành một hình khối đỏ rực. Trước đây, nơi này được xây dựng làm nhà hát, rạp chiếu phim nhưng hiện nay đã được thiết kế làm điểm tham quan du lịch. Tầng 1 là nơi triển lãm nghệ thuật, nhà hàng cafe; tầng 2 là hội trường với sức chứa khoảng 200 khách, có thể tổ chức sự kiện tại đây.

Thời gian: 18h - 24h

Tây Môn Đình (Ximending)

Tây Môn Đình (Ximending)

Long Sơn Tự (LongShan Temple) 

Vị trí: Vạn Hoa (Wanhua)
Thời gian: Tất cả các ngày. 
Phương tiện: MRT trạm “Longshan temple”. Cách Ximending 10ph đi bộ.
1738 Năm Càn Long thứ 3, Chùa được người dân địa phương quyên góp xây dựng để cầu mong sự bình an.

Thời Nhật trị, một phần chùa Long Sơn được dùng làm trường học, quân doanh và văn phòng tạm thời.

Sau nhiều lần gặp thiên tai động đất, lũ lụt và bị tàn phá trong thế chiến thứ II, Chùa được trùng tu lại như hiện nay.

Chùa thờ tín ngưỡng đa thần của ba đạo Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo.

Tiền điện (thờ Phật Tam Bảo)

Chia làm 3 khu: Tam Xuyên điện (Tam Môn), Sảnh rồng (Long môn) và Sảnh hổ (Hổ Môn), còn gọi Ngũ Môn điện. "Tam" tức ba cửa, "Xuyên" tức dáng ngoài cửa điện, cửa điện gọi là Tam Xuyên Môn; thờ Phật Tam Bảo, ngoài ra còn nhiều tượng thần khác.
Hai tướng Hâng - Ha cầm gậy kim cang đứng ngay cửa trung Tam Xuyên Điện, Tứ Đại Thiên Vương tượng trưng gió, mưa, hòa, thuận.
Phật Tam Bảo gồm Phật Thích Ca Mô Ni (Phật thế giới Saha), Phật Dược Sư (Phật Đông Phương Tịnh Thổ), Phật A Di Đà (Phật Tây Phương Cực Lạc).
Đại điện (thờ Phật tổ Quan Âm)
Phật tổ Quan âm: tức Quan Thế Âm Bồ Tát, còn gọi Mẹ Quan Âm, tượng trưng "Đại Bi", Bồ Tát phù trợ Phật A Di Đà. Theo Phật giáo, Quan Thế Âm Bồ Tát khi xưa đã thành Phật, Phật hiệu là Chính Pháp Minh Như Lai, hiện là Bồ Tát phù trợ Phật A Di Đà, tương lai sau khi Phật A Di Đà niết bàn, sẽ xưng hiệu Phổ Quang Công Đức Sơn Vương Như Lai. Vì Quan Thế Âm Bồ Tát là Phật quá khứ, cũng là Phật tương lai, nên tín chúng tôn xưng Phật Tổ.
Văn Thù Bồ Tát:phù trợ Phật Thích Ca Mô Ni, tượng trưng Đại Trí.
Phổ Hiền Bồ Tát: phù trợ Phật Thích Ca Mô Ni, tượng trưng Đại Hành.
Vi Đà Bồ Tát: hộ pháp, đứng đầu Tứ Đại Thiên Vương, 32 tướng quân, dưới trướng Tăng Trưởng Thiên vương, tay cầm chùy Kim cang.
Già Lam Bồ Tát: hộ pháp. Trí giả Đại sư hóa độ linh hồn Quan Vũ, từ đó ông trở thành hộ pháp nhà Phật. 
Thập bát La Hán: 18 vị hộ trì chính pháp, còn gọi là Tôn Giả.
Hậu Điện (tín ngưỡng dân gian Thiên Hậu - Quan Công)
Chia thành các điện sau: Thiên Thượng Thánh Mẫu, Văn Xương Đế Quân, Sảnh Hoa Đà, Quan Thánh Đế Quân, Sảnh Nguyệt Lão.
Điện Thiên Thượng Thánh Mẫu
Thờ Thiên Thượng Thánh Mẫu, tức Ma Tổ. Bên trái thờ nam thần, bên phải thờ nữ thần.
Thiên Thượng Thánh Mẫu: thần Đạo giáo, còn gọi Thiên Hậu, Ma Tổ. Hai bên hộ pháp Thiên Lý Nhãn, Thuận Phong Nhĩ.
Thái Dương Tinh Quân: thần đạo giáo, tức Thái Dương Công, thần Mặt Trời.
Thái Âm Tinh Quân: thần đạo giáo, tức Nguyệt Nương, thần Mặt Trăng.
Thiên Lý Nhãn, thần đạo giáo, hộ pháp Ma Tổ, giúp Người xem xét tai nạn của thế gian.
Thuận Phong Nhĩ: thần đạo giáo, hộ pháp Ma Tổ, giúp Người nghe thấy tiếng than ai oán của thế gian.
Sảnh trái điện Thiên Thượng Thánh Mẫu
Thủy Tiên Tôn Vương: thần Đạo giáo, vua Vũ đời Hạ, tức Hải Vương, Hải Thần. Cùng bốn vị tùy tùng: Ngũ Tử Tư, Khuất Nguyên, Lý Bạch, Vương Bột.
Thành hoàng: thần đạo giáo, quản hành chính cõi âm, phụ trách thưởng thiện phạt ác.
Phúc Đức Chính Thần: thần đạo giáo, hay còn gọi là thần thổ địa, bảo vệ mùa màng, phò hộ nhà buôn.
Long thần: thần đạo giáo, thần mưa, thần biển.
Sảnh phải điện Thiên Thượng Thánh Mẫu
Thờ Chú sinh nương nương
Chú sinh nương nương: thần đạo giáo.
Trì đầu phu nhân: tín ngưỡng dân gian Tuyền Chương, Phúc Kiến.
Mười hai bà mụ: thần đạo giáo.
Điện Văn Xương Đế Quân
Thờ Văn Xương cùng bốn vị Văn Quỳ Tinh Quân, Tử Dương Phu Tử, Quan Thánh Đế Quân, Phù Hộ Đế Quân, xưng là Ngũ Văn Xương.
Văn Xương Đế Quân: tên gốc Trương Dục, tướng lĩnh Tứ Xuyên, là người trung nghĩa. Quản đường học vấn thi cử.
Đại Quỳ Tinh Quân: còn gọi là Đại Quỳ Phu Tử.
Tử Dương Phu Tử: nhà Nho đời Tống, tức Chu Hy, hiệu Huệ Am.
Mã gia: còn gọi là Lộc Mã, ngựa của Văn Xương Đế Quân.
Sảnh Hoa Đà
Hoa Đà Tiên Sư: nhân vật lịch sử đời Đông Hán, chúng xưng Thần Y.
Mạnh Chương Thần Quân: thần Đạo giáo, Thanh Long trong Tứ Linh.
Điện Quan Thánh Đế Quân
Quan Thánh Đế Quân: tức Quan Vũ, tự Vân Trường.
Quan Bình Thái Tử: con trai trưởng của Quan Thánh Đế Quân.
Châu Thương tướng quân, tướng quan trọng của Quan Thánh Đế Quân.
Tam Quan Đại Đế: thần Đạo giáo. Bao gồm Thiên Quan Đại Đế Nghiêu, Địa Quan Đại Đế Thuấn, Thủy Quan Đại Đế Triều Hạ Đại Vũ. Chùa thờ một tượng, có thể là Thủy Quan Đại Đế.
Địa Tạng Bồ Tát: Phật giáo, tượng trưng "Đại Nguyện". Phụ trách cứu độ vong hồn địa ngục.
Sảnh Nguyệt Lão
Nguyệt Hạ Lão Nhân: thần đạo giáo, quản chuyện nhân duyên.
Giám Minh Thần Quân: thần đạo giáo, Bạch Hổ trong tứ thần thú.
Từ đường thờ Phúc Trí đại sư.
Nằm phía sau sảnh thờ Hoa Đà.

Long Sơn Tự (LongShan Temple)

Long Sơn Tự (LongShan Temple) 

Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu)

Giá vé: 80 NT (Trẻ em, sinh viên được giảm một nửa)
Giờ mở cửa: 
Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu) là một mũi đất ở bờ biển phía Bắc Đài Loan, Cách Đài Bắc khoảng 40ph đi xe.
Công viên nổi tiếng với những khối đá được gió và nước biển bào mòn thành những hình thù kì lạ và được liên tưởng dí dỏm như Đầu Nữ Hoàng Đài Loan (Queen’s Head) , Trái Tim, Hài Tiên (Fairy’s Shoe), Đá Nấm (Mushroom Rock), Đá Nến (Candle Rock)... 
Công viên có ba khu vực và mỗi khu vực có 1 loạt các khối đá với hình thù đặc trưng riêng:
1. Khu vực 1: các còn đá hình nấm, hình nến, hình củ gừng.
2. Khu vực 2: Nổi tiếng nhất ở đây là tượng đá Đầu Nữ Hoàng Đài Loan khoảng 4.000 năm tuổi – là một trong những cảnh nổi tiếng nhất công viên địa chất Yehliu và được xem như biểu tượng của trấn Vạn Lịch. Theo thời gian, mỏm đá Đầu Nữ Hoàng không chỉ bị tàn phá bởi thiên nhiên mà còn bị hư hỏng do các tác động trong quá trình thăm viếng của con người. Hiện nay, du khách phải xếp hàng để tham quan và chỉ được chụp ảnh từ xa, không được chạm tay vào khối đá. Ngoài ra còn có:  Hài tiên (Fairy’s shoe), Dragon head ...
3. Khu vực 3: hòn Ngọc Trai (Pearl Rock) và hòn Hải Âu (Marine Bird Rock)…
Ở đây có trưng bày tượng Mr. Lin Tien-chen để nhắc mọi người nhớ về hình động dũng cảm của anh ấy vào tháng 3 năm 1946. Khi mà Mr. Lin đang cố gắng để cứu một sinh viên đang bị đuối dưới dòng nước khi sinh viên này đang thăm quan công viên địa chất Dã Liễu. Tuy nhiên, không may là cả hai đã không thể quay lại được nữa.
Trên đường ra, du khách có thể đi dạo tham quan chợ (Yehliu) để mua đặc sản, chủ yếu là các loại khô, đồ lưu niệm, cao xoa bóp, trái cây...

Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu)

Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu)

Làng cổ Cửu Phần (Jiufen) 

Làng cổ Cửu Phần cách trung tâm Đài Bắc khoảng 1 tiếng đi xe, nếu bạn đi tự túc có thể đi MRT từ Taipei Main Station đến trạm Zhong Xiao Fuxing, sau đó lên xe bus 1062 để đến Cửu Phần.

Ngày xưa, ngôi làng này chỉ có 9 hộ dân sinh sống, việc đi lại rất khó khăn. Mỗi khi có ai đó trong làng đi chợ mua trái cây, đồ ăn và những vật dụng khác cho gia đình, họ sẽ mua và chia ra làm 9 phần cho 9 hộ gia đình. Từ đó hình thành nên “Cửu Phần”, nghĩa là “9 phần”. 

Sau khi Nhật Bản chiếm đóng Đài Loan, người Nhật bắt đầu khai thác vàng tại nơi này, giúp Cửu Phần từ một làng nghèo nàn và lạc hậu trở thành thị trấn náo nhiệt với 4 ngàn hộ dân. Sau chiến tranh Thế giới thứ Hai, việc khai thác vàng giảm dần và đến năm 1971 thì chấm dứt. Từ đó, Cửu Phần bị rơi vào quên lãng. Mãi cho đến khi nhiều đạo diễn chọn nơi đây làm bối cảnh cho các bộ phim của họ. Với sự thành công và giành nhiều giải thưởng quốc tế như bộ phim “Thành Phố Buồn” (Sad City) đoạt giải nhất Liên hoan phim Venice, hay phim “Spirited away” thành công vang dội đã giúp đánh thức Cửu Phần dậy và thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham quan mỗi ngày.

Vì nằm ở sườn núi sát biển, tất cả những căn nhà ở đây đều được xây bằng đá và gạch rất vững chắc, bên trên còn được phủ một lớp dầu thảo mộc có màu đen như hắc ín chống thắm để chống lại những cơn gió biển và mưa bão. Xen lẫn những ngôi nhà mang kiến trúc Trung Hoa xưa là các ngôi nhà có kiến trúc xây dựng cửa lùa, sàn nhà lát cổ theo phong cách Nhật Bản.

Dọc theo làng cổ Jiufen có nhiều cửa hàng chuyên phục vụ các món ăn nhẹ như nấm nướng, trứng luộc thuốc Bắc, Bingsu, chè Taro, đậu phụ thối, bánh đậu đỏ… 
    Kem cuộn đậu phộng khá đơn giản nhưng lại cực kỳ ngon. Bánh gồm một lớp bánh tráng mỏng, một lớp kẹo đậu phộng được bào ra, 2 cục kem và một ít rau thơm, khi ăn vào, mùi vị của rau thơm, độ bùi của kẹo đậu phộng và vị ngọt nhẹ của kem cứ thế hoà lẫn vào nhau. Ăn gần giống bò bía Việt Nam.
    Chè Taro (Taro balls): các viên chè làm từ bột năng trộn với khoai, ăn dẻo và bùi.
    Canh cá viên: Món ăn này gồm có canh cá viên, khoai môn viên và nấm nướng.
    Đậu phụ thối: người Việt bán, đậu hũ chiên rưới nước sốt cay.

Làng cổ Cửu Phần (Jiufen)

Làng cổ Cửu Phần (Jiufen) 

Làng cổ Thập Phần (Shifen)

Ngày xưa, ngôi làng có rất ít hộ dân sinh sống, chủ yếu làm nghề trồng trọt săn bắt. Mỗi khi trai tráng trong làng đi xa làm việc, ngôi làng lại bị quấy nhiễu bởi những tên cướp hung bạo. Vì vậy, sau mùa thu hoạch, người dân thường đem lương thực cất giữ trên núi.Để thông tin cho nhau, người dân đã nghĩ ra cách thả thiên đăng lên trời báo tin khi ngôi làng đã yên ổn để người dân quay trở về. 

Khi người Nhật đến, họ cho xây dựng ở đây một tuyến đường sắt để phục vụ cho việc khai thác và vận chuyển than đá. Ngày nay, tuyến đường sắt này vẫn còn hoạt động và rất nổi tiếng với tên gọi Pingxi. 

Phong tục thả thiên đăng đã trở thành một nét văn hóa đẹp đối với người dân địa phương và du khách mỗi khi ghé thăm làng cổ Thập Phần. Những chiếc lồng đèn 4 mặt với nhiều màu sắc khác nhau tượng trưng cho những điều mong ước của mọi người sẽ được viết lên những lời chúc tốt đẹp.

Tuyến đường sắt vẫn hoạt động nên vì thế mỗi lần có xe lửa chạy qua là tiếng còi hiệu là hú lên, mọi người dù làm gì trên đường ray cũng phải tự giác lùi vào hai bên và ngắm chiếc xe lửa chạy qua với tốc độ rất chậm. Sau đó mọi hoạt động trở lại bình thường. Những người bán đèn lồng sẽ  hướng dẫn thật cụ thể cách thức thả như thế nào, đồng thời cũng không quên mượn máy ảnh và điện thoại của từng người chụp đủ các kiểu hình cho đến khi bạn ưng ý.

Làng cổ Thập Phần (Shifen)

Làng cổ Thập Phần (Shifen)

Thác nước Thập Phần (Shifen Waterfall)

Đường xuống thác được lát gạch đá rất chắc chắn, hai bên khung cảnh rừng núi xanh mát tạo không khí thoải mái dễ chịu cho du khách khi đến đây. Để xuống được đến thác nước, du khách phải đi qua một cây cầu treo, trụ cầu được xây bằng đá tảng xanh, bên dưới là dòng suối màu xanh trong vắt. Đi bộ khoảng 10ph sẽ đến thác nước Thập Phân, thác chảy trắng xóa khá đẹp nhưng không cao và hùng vĩ như các thác nước ở Việt Nam.
Nếu muốn ngắm được thác ở vị trí gần hơn, du khách có thể men theo những con đường làm bằng gỗ xuyên qua những tán rừng để đên chiêm ngưỡng thác.

Thác nước Thập Phần (Shifen Waterfall)

Thác nước Thập Phần (Shifen Waterfall)