Phương tiện đi lại ở Đài Bắc

Đài Bắc là một trong 3 thành phố phát triển và năng động nhất của hòn đảo Đài Loan xinh đẹp. Tại đây có hệ thống giao thông với cơ sở hạ tầng vô cùng phát triển và hiện đại, tiện lợi. Trong số đó, hệ thống tàu điện ngầm MRT được sử dụng phổ biến nhất và cũng hệ thống giao thông  hiện đại nhất trong các hệ thống MRT tại khu vực (chỉ đứng sau MRT Singapore, xếp trước cả hệ thống MRT Tokyo). Ngoài MRT, du khách cũng có thể sử dụng 1 số phương tiện đi lại như tàu HSR, tàu TRA, uber/grab, xe bus, taxi, xe tay ga, xe đạp, thuê xe ô tô tự lái, hoặc thậm chí là đi bộ. Một điểm cộng cho hệ thống giao thông công cộng của Đài Bắc: mô hình thẻ thông minh Easy Card - có thể dùng thanh toán tiền vé cho hầu hết các loại phương tiện.

Lưu ý trước khi sử dụng phương tiện đi lại tại Đài Bắc:
•    Tải app sử dụng MRT về điện thoại
•    Kiểm tra trang web của trạm mà mình sẽ lên hoặc xuống
•    Luôn cầm trên tay một tấm bản đồ giấy (có ở các station hoặc khách sạn).
•    Đánh dấu trước những điểm nổi tiếng trên bản đồ.
•    Trung tâm thông tin cho du khách: tại Đài Bắc luôn có trung tâm thông tin dành cho khách du lịch, bên trong hoặc ngay bên ngoài nhà ga. trung tâm  mở cửa từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều, nhân viên nói tiếng Anh. Tại đây cung cấp các thông tin về giao thông, ăn uống, cư trú, các bản đồ bằng tiếng Anh.
•    Đối với tàu tốc hành, đặc biệt là vào cuối tuần hoặc ngày lễ, bạn nên mua vé trước.
•    Đừng vứt vé đi, hãy giữ lại vé tàu cho tới lúc đến trạm - bạn cần có vé mới có thể xuống tàu.
•    Bến ga chính trong thành phố để đi liên tỉnh là Taipei Main Station (đón tàu hoả, tàu cao tốc HSR, bus liên tỉnh, các loại xe đưa đón tour...).
•    Bạn có thể thuê xe máy và xe hơi tại Đài Bắc, tuy nhiên cần mang theo bằng lái xe quốc tế (IDL). (Một số địa điểm cũng chấp nhận giấy phép lái xe nước ngoài).

Các phương tiện để di chuyển tại thành phố Đài Bắc

MRT - Mass Taipei Rapid Transit System/Taipei Metro: MRT là loại phương tiện được sử dụng phổ biến nhất để đi lại và tham quan Đài Bắc, sạch sẽ, an toàn, tiện lợi và đáng tin cậy. Tất cả các chỉ dẫn ở máy bán vé hoặc các chỉ dẫn đến điểm tham quan xung quanh các trạm đều bằng tiếng Anh. Tính tới đầu năm 2016, MRT Đài Bắc có mười tuyến đường, 102 trạm và 112.8 km đường ray. Mỗi chuyến MRT sẽ khởi hành cách nhau từ 2 - 12 phút. 

HSR Taiwan High Speed Rail (Tàu tốc hành): Vé HSR rất mắc, nhưng bù lại là tàu di chuyển rất nhanh. HSR cung cấp sự tiện nghi giống như máy bay và có chỗ ngồi dành riêng, bên cạnh đó có cả thực phẩm và đồ ăn nhẹ. Đây là phương tiện phù hợp để di chuyển giữa các thành phố, tỉnh ở Đài Loan, đặc biệt chuyến tàu đi từ Đài Bắc đến Đài Trung chỉ trong 96 phút. Ngoài ra trạm HSR cũng được thể hiện trên bản đồ MRT, chỗ nào có biểu tượng HSR thì đó chính là trạm. Có 10 ga trên tuyến đường của HSR: Đài Bắc, Banciao, Taoyuan, Hsinchu, Miaoli, Taichung, Changhua, Yunlin, Chiayi, Tainan và Zuoying (đối với Cao Hùng). trung bình 3 chuyến/ giờ. Bạn có thể xem lịch trình và giá vé trên trang web của HSR. Tất cả các trạm đều có trung tâm thông tin cho khách du lịch và có nhân viên nói tiếng Anh.
Có hai hạng vé: hạng phổ thông và hạng thương gia. Giá vé hạng thương gia cao hơn giá hạng phổ thông khoảng 50%, chỗ ngồi lớn hơn và cung cấp ổ ổ cắm điện 110V.
Đặt chỗ & Giá vé: Bạn có thể mua vé trước 28 ngày và nên đặt trước nếu đi vào cuối tuần hoặc ngày lễ. Bạn có ba lựa chọn chính để mua vé (bạn cần số hộ chiếu của bạn để đặt vé).
•    Trực tuyến: Bạn có thể đặt vé trên trang web của HSR (bằng Tiếng Anh). Đưa mã số vé đã đặt đến bất kỳ ga HSR hoặc cửa hàng tiện lợi nào đó để thanh toán. Hạn thanh toán là 2 ngày, kể từ ngày đặt vé.
•    Cửa hàng tiện lợi: Sử dụng kiosk ibon (chỉ dành cho người Trung Quốc) tại 7-Eleven để đặt vé. Mang phiếu in với mã số đặt chỗ của bạn tới thanh toán tại quầy.
•    Trạm HSR: Bạn có thể đến  bất kỳ trạm HSR nào và đặt vé trực tiếp ở quầy tính tiền hoặc máy bán vé tự động.
•    Có giảm giá đối với khu vực chỗ ngồi không được bảo quản, giảm giá từ 10% - 35% khi đặt trước từ 8 - 28 ngày. Đối với người cao tuổi, trẻ em và người khuyết tật : 50% giá vé.

Tàu đường Sắt TRA: tốc độ đi chậm hơn Tàu siêu tốc, nhưng giá lại rẻ hơn. Ví dụ chặng đường Taipei – tainan, tàu HSR có giá là 1304 - 1780 Đài tệ, thời gian di chuyển 2 tiếng. Cùng hành trình này, tàu TRA có giá là 569 -738 Đài tệ, thời gian di chuyển mất hơn 4 tiếng. Bạn có thể đặt vé online trên website hoặc các kiost tự động ở các ga tàu.

Grab/ Uber:
Nếu các bạn đi nhóm đông thì nên chọn đi Uber hay Grab cho tiện. UberX ở Đài Loan đa phần là xe 7 chỗ, nên các bạn cũng có thể đi nhóm tới 5 - 6 người. Nếu chia tiền theo nhóm thì rẻ hơn rất nhiều so với đi MRT và còn được đưa đón tận nơi. Lưu ý khi đi Uber:
•    Lái xe Uber ở Đài Bắc thường không nói tiếng Anh. 
•    Bạn phải có Sim card Đài Loan.
•    Chỉ có thể thanh toán bằng Credit Card (add sẵn trong Uber) - không chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt.
•    Nếu đi nhóm đông thì hãy đặt UberX (đa phần là xe 7 chỗ nhưng vẫn có lúc là xe 4 chỗ, nếu thấy xe 4 chỗ đón bạn thì bạn có thể hủy và đặt lại).

Bus: Một số điểm đến mà MRT và HSR không đi qua được thì du khách có thể sử dụng xe Bus. Có nhiều loại xe Bus khác nhau và lịch trình, điểm đến khác nhau. Một điều khá khó khăn khi sử dụng xe bus để đi quanh Đài Bắc là một số tài xế không nói được tiếng Anh, các điểm đến ở ngoại ô thành phố chỉ được viết bằng tiếng Trung. Việc thanh toán vé xe bus sẽ chủ yếu dùng Easy Card. Trên mỗi xe bus sẽ có cây cảm ứng, chỉ cần đặt thẻ vào là được. Nếu không có thẻ, bạn phải chuẩn bị sẵn tiền lẻ (vì sẽ không có người thối tiền lại cho bạn) để nhét vào hộp tiền ngay gần chỗ tài xế. Một điều tuyệt vời là giá xe bus thì đặc biệt rẻ so với MRT.

Taxi: Taxi phổ biến ở tất cả các thành phố của Đài Loan và là cách linh hoạt nhất để đi vòng quanh Đài Bắc. Chúng đắt hơn đáng kể so với các phương tiện giao thông công cộng, nhưng nhìn chung so với nhiều nơi thì giá taxi như vậy là phải chăng. Taxi tính giá cao hơn vào ban đêm. Có thể áp dụng phụ thu cho hành lý. Ở các vùng ngoại ô, xe taxi không có nhiều, do đó, khi đến khách sạn hãy xin số taxi và giữ lại số để sử dụng cho những lần sau.

Thuê xe tay ga: Thuê một chiếc xe tay ga ở Đài Bắc sẽ khá tiện lợi cho việc đi lại, và bạn chỉ tốn khoảng NT $ 500/ ngày. Lưu ý: Nếu thuê xe tay ga, hãy mua 1 mũ bảo hiểm riêng cho mình vì mũ bảo hiểm cho thuê kèm thường là mũ tái chế lại, không an toàn. Bạn có thể mua được một chiếc mũ bảo hiểm tốt, chất lượng với giá khoảng NT $ 500.

Thuê xe oto: Tại Đài Bắc có cho thuê xe du lịch tuy nhiên sẽ khá khó khăn cho bạn nếu bạn không biết tiếng Quan Thoại. Tuy nhiên nếu bạn vẫn có nhu cầu đặt xe thì nơi dễ nhất và cũng là đắt nhất là tại sân bay. Một nơi thuận tiện để thuê ô tô nếu bạn không nói được tiếng Hoa là Chailease Auto Rentals, có văn phòng rất gần với xa lộ. Văn phòng này rất tiện đường để bạn đến điểm tiếp theo mà không phải đi vòng vèo vì đường phố ở Đài Bắc cũng khá phức tạp. 
Chailease Auto Rentals Taipei
Địa chỉ: No. 3, Sec. 7, Chengde Rd., Beitou District, Taipei City
Điện thoại: 02-2828-0033
Một lựa chọn khác là VIP Car Rental - tại đây có hợp đồng cho thuê xe rất tốt.
Địa chỉ: No. 148, Section 3, Min Chuan East Road, Taipei City - Map
Điện thoại:  02-2713-1111

Ubikie - thuê xe đạp: Thành phố Đài Bắc khá nhỏ, chính vì vậy xe đạp là một phương tiện phổ biến ở Đài Bắc. Dọc các con sông sẽ có đường dành cho xe đạp. Một số tàu điện cho phép khách du lịch mang xe đạp của họ vào khoang. 
Bạn có thể thuê xe đạp tại một số địa điểm như sau: Tại quận Xinyi quanh khu vực Đài Bắc 101 có một hệ thống bikeshare, nơi bạn có thể sử dụng MRT EasyCard của mình để thuê xe đạp trong một khoảng thời gian và trả lại bất kỳ vị trí nào. Từ đây sẽ rất dễ dàng để bạn đến khám phá tòa tháp Đài Bắc 101, nhà Tưởng niệm Tôn Dật Tiên và các khu vực xung quanh. Tương tự như vậy, các công viên ven sông của Đài Bắc cũng cho thuê xe đạp. Lưu ý khi sử dụng Ubike:
•    Chỉ sử dụng được ở Đài Bắc và 1 phần của New Taipei City.
•    Phải có Sim Card điện thoại Đài Loan cho lần xác nhận đầu tiên.  
•    Có thể lấy xe ở 1 điểm và trả ở 1 điểm khác trong thành phố.
•    Phải sử dụng 1 ứng dụng điện thoại để tra tìm các trạm lấy và trả xe. Vì không phải trạm nào cũng có xe và còn chỗ để trả xe. (Tham khảo Apps – Ubike – Taipei). Nếu không bạn cũng có thể lên web Ubike map để tra cứu.
•    Giá thuê xe tính theo giờ hoặc qua đêm, thông thường là 10 Đài tệ /30 phút. Bạn sẽ được miễn phí 30 phút đầu tiên nếu thanh toán bằng Easy Card.
•    Chấp nhận thanh toán bằng thẻ Visa/Easy Card. 

Đi bộ: Đây cũng là một phương án không tệ nếu như bạn có sức khỏe và đã quen đi bộ. Tuy nhiên hãy lưu ý là tại đây có nhiều đường phố, ngõ hẻm không có vỉa hè dành cho người đi bộ. Sẽ không an toàn nếu dành đường với cả oto và xe tay ga đúng không. Để chuyến đi dạo quanh Đài Bắc của mình hoàn hảo hơn, nhớ hãy chuẩn bị cho mình một đôi giày thể thao thật tốt và mũ nón đầy đủ bạn nhé.

Các loại vé để sử dụng phương tiện công cộng tại Đài Bắc
Easy Card: Đây là loại thẻ thông minh được nhiều người ưa chuộng nhất. Vé được chia ra theo 3 đối tượng: vé người lớn (phải trình diện CMND hoặc Hộ chiếu) ; vé sinh viên (trình diện thẻ sinh viên); vé cho trẻ em, người cao tuổi (Trên 65 tuổi), người khuyết tật. Tất nhiên cũng phải trình diện các giấy tờ chứng minh, liên quan. 
Giá vé: Tùy vào số tiền bạn muốn sử dụng và chưa bao gồm tiền cọc phát hành thẻ (cọc 100TWD). Sau khi trả lại, thẻ bạn sẽ được trả lại tiền cọc này.
Cách dùng: Khi dùng thẻ để lên tàu, bạn lấy thẻ  đặt lên chỗ cảm ứng có logo Easy Card. Một mũi tên xanh sẽ xuất hiện và cổng sẽ mở ra. Khi xuống tàu, làm tương tự. Lúc này màn hình sẽ  hiện giá của chặng đường vừa đi cũng như số tiền còn lại trong thẻ. Nếu thẻ hết tiền, bạn có thể nộp thêm tại quầy thông tin hoặc các máy tự động ở các trạm. Bạn cũng có thể nộp thêm tiền ở một số cửa hàng tiện lợi như  7-ELEVEN, FamilyMart, Hi-Life and OK nếu cửa hàng đó có logo Easy Card. Mỗi lần nộp thêm tiền ít nhất là 100TWD.
Ưu điển của Easy Card: 
•    Được giảm 20% giá vé/chuyến. 
•    Được sử dụng cho nhiều loại phương tiện khách nhau: Bus, Taxi, MRT, TRA, HSR. 
•    Có thể dùng để thanh toán khi mua đồ ở các cửa hàng như: 7 Eleven, Subway... 
Taipei Pass: thẻ có mức thời gian sử dụng khác nhau, bắt đầu tính từ ngày bạn sử dụng thẻ lần đầu tiên. Các mức thời gian là 1 ngày, 2 ngày, 3 ngày, 5 ngày; không giới hạn số chuyến và chặng đường đi. Thẻ có thể được sử dụng cho cả MRT và Bus ở Taipei. Du khách có thể mua thẻ tại quầy thông tin ở mỗi station. Giá vé chưa bao gồm tiền cọc phát hành thẻ (100TWD). Sau khi trả lại thẻ bạn sẽ lấy lại được tiền cọc. 
 24hr/48hr/72hr Taipei Metro Pass: Thẻ sử dụng MRT này chỉ có giá trị trong 24, 48 hoặc 72 giờ kể từ lần đầu tiên sử dụng. Bạn có thể mua thẻ tại quần thông tin ở mỗi station, thẻ không giới hạn số lần đi và chặng đường đi. Khi đi qua cổng, dùng thẻ này đặt lên chỗ cảm ứng có logo Easy Card để cổng mở ra. Khi tới điểm dừng cũng làm tương tự để ra ngoài.
Giá vé: Đối với loại thẻ này sẽ có 3 mức thời gian khác nhau, ứng với thời gian sử dụng.
•    14 giờ: 180TWD
•    48 giờ: 280TWD
•    72 giờ: 380TWD
•    Giá vé chưa bao gồm tiền cọc phát hành thẻ, sau khi trả lại thẻ bạn sẽ lấy lại được tiền cọc này (100TWD)
One day pass: Thẻ chỉ có giá trị sử dụng đến 24h trong ngày, không giới hạn số lần đi và chặng đường đi khi sử dụng MRT. Cách dùng thẻ để vào cổng cũng tương tự như các loại thẻ khác. Du khách có thể mua thẻ One day pass tại quần thông tin ở mỗi station.
Giá vé: 150TWD. Giá  này chưa bao gồm tiền cọc phát hành thẻ, sau khi trả lại thẻ bạn sẽ lấy lại được tiền cọc này (100TWD). 
One-way trip (vé lẻ): Thẻ chỉ có giá trị trong ngày, khi tới điểm đến, thẻ này sẽ bị thu lại. Bạn có thể mua thẻ tại các máy bán vé tự động ở các station. 
Cách sử dụng: Chọn điểm đến và nạp đúng số tiền được yêu cầu (thể hiện trên bản đồ), máy sẽ xuất ra một cái thẻ nhỏ. Khi đi qua cổng, dùng thẻ đặt lên chỗ cảm ứng có logo Single-Journey Ticket. Giá vé từ 20TWD đến 65TWD, tùy thuộc vào chặng đường bạn đi.

Phương tiện di chuyển từ sân bay Đào Viên - trung tâm thành phố Đài Bắc

Tại Đài Bắc có 2 sân bay: Sân bay quốc tế Đào Viên  (TPE) - hay còn gọi là Taoyuan Airport. Trước đây sân bay này có tên là sân bay quốc tế tưởng Giới Thạch. Hiện nay đây là trung tâm của các hãng China Airlines và EVA Air. Đây cũng là 1 trong 3 sân bay quốc tế hoạt động nhộn nhịp nhất tại Đài Loan.
Sân bay thứ 2 là sân bay Tùng Sơn Đài Bắc - một sân bay thương mại cỡ lớn - tại quận Tùng Sơn, Đài Bắc. Trước khi sân bay Đào Viên được đưa vào hoạt động thì đây là sân bay quốc tế chính. Hiện sân bay này chỉ phục vụ các chuyến bay nội địa.
Dù bạn ở đâu ở Đài Bắc, bạn vẫn có thể đến sân bay Đòa Viên dễ dàng. Nằm ở phía Bắc của Đài Loan khoảng 40 phút bên ngoài thành phố Đài Bắc, Sân bay Quốc tế Đào Viên có nhà ga xe bus lớn, ga tàu tốc hành gần đó, một tuyến tàu điện ngầm MRT và vô số taxi  cũng như các dịch vụ xe khác.
Nếu bạn đi theo nhóm (chỉ 1 vài người) thì taxi là phương tiện thuận tiện nhất. Giá taxi từ Sân bay Đào Viên có mức giá cố định là 1000 Đài tệ, nếu đặt qua điện thoại. Để đặt taxi đến sân bay, hãy gọi dịch vụ taxi và cung cấp cho họ địa chỉ của bạn. Dịch vụ điện thoại sẽ bằng tiếng Quan Thoại, vì vậy bạn hãy nhờ nhân viên khách sạn gọi. Người Đài Loan rất thân thiện nên họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ nếu bạn hỏi một cách lịch sự. Thời gian di chuyển từ sân bay về trung tâm thành phố và ngược lại tầm 30-45. Các dịch vụ taxi phổ biến là 55688 và 55178. Dịch vụ của 55688 có đội xe của họ chủ yếu là xe Toyota Wish và có thể chở  6 hành khách trong xe.
Hầu hết các lái xe chấp nhận thẻ tín dụng chung để thanh toán, nhưng hãy kiểm tra với người lái xe bằng cách hỏi xem họ có "Thẻ Visa" hay không, điều này thường có nghĩa là MasterCard và JCB Nhật Bản cũng được hệ thống thanh toán chấp nhận. Unionpay của Trung Quốc cũng có sẵn trên một số.
Giao thông công cộng: Ngoài MRT của sân bay (rời khỏi Taipei Main Station), xe bus thuận tiện nhất là xe bus sân bay ngoài Taipei Main Station East Exit 3, xe bus Kuo Kuang (màu trắng, xanh, tím). Hiện bến xe bus Kuo Kuang West Bus Terminal đang được cải tạo và xe bus đã được chuyển đến bên ngoài cửa phía đông của ga. Xe bus khởi hành thường xuyên, giá vé là 125 Đài tệ/vé.