Đảo Lý Sơn

Du lịch Đảo Lý Sơn

Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của Quảng Ngãi, (tách ra từ huyện Bình Sơn) cách đất liền khoảng 15 hải lí. Trước kia, đảo này có tên gọi là Cù Lao Ré. Hòn đảo là vết tích của 5 miệng núi lửa. 5 miệng núi này cũng chính là mạch nước ngầm quý báu của người dân trên đảo.

Sở dĩ trước đây đảo có tên là Cùi Lao Ré vì đây là một cù lao có toàn cây Ré mọc khắp nơi.

Diện tích của huyện đảo khoảng 9,9 km2, bao gồm 3 đảo: đảo Lớn (Lý Sơn, cù lao Ré), đảo Bé (cù lao Bờ Bãi) nằm ở phía Bắc đảo Lớn, và hòn Mù Cu ở phía Đông của đảo Lớn.

Về mặt hành chính, huyện Lý Sơn được chia thành các xã: An Vĩnh (huyện lỵ - Đảo lớn), An Hải (Đảo lớn) và An Bình (đảo Bé).

Phương tiện đi đảo Lý Sơn

Để đi Lý Sơn, từ mọi nơi, bạn có thể đi bằng tàu lửa, ôtô hay máy bay. Nếu đi máy bay (hạ cánh tại các sân bay Đà Nẵng, Chu Lai, Phù Cát) thì bạn di chuyển tới Quảng Ngãi rồi đi ra Lý Sơn.

Từ Tp.Quảng Ngãi bạn có thể đi xe bus, taxi hoặc xe ôm ra cảng Sa Kỳ nơi xuất phát các chuyến tàu đưa khách ra đảo. Khoảng cách di chuyển là 20km.

  • Xe bus Mai Linh: cứ 30 phút có 1 chuyến. Chuyến sớm nhất là 5:30 sáng. ĐT: 055.3636363 – 055.3838383
  • Xe Ngọc Trinh: Bạn có thể bắt xe ở ngã tư Võ Thị Sáu, Lê Lợi
  • Xe ôm: đi xe ôm ra cảng giá khoảng 60.000đ.

Từ cảng Sa Kỳ bạn có thể đi tàu cao tốc để ra Lý Sơn.

Có 2 chuyến tầu khởi hành mỗi ngày. Một chuyến khởi hành lúc 7h30 sáng và một chuyến lúc 2h chiều. Giá vé là 105.000đ ( ra) và 100.000đ (vào). Người cao tuổi vé 90.000đ. Cuối tuần hoặc cao điểm lễ Tết sẽ có thêm nhiều chuyến khởi hành.

Lưu ý: Tàu không nhận đặt vé trước nếu không phải là khách đoàn (nếu đi đoàn nhiều người thì lập danh sách gửi đến phòng vé hoặc liên hệ khách sạn đặt vé dùm cho bạn).

Điện thoại cảng Sa Kỳ: 055 - 626 431.

Hướng dẫn cách đặt vé đoàn (làm theo quy trình)

  • Lên danh sách người đi gồm họ tên, năm sinh, quê quán, số CMND, SĐT
  • Gửi danh sách qua email (dangkyve.csk@gmail.com) hoặc fax (Fax: 055.3626.138)
  • Gọi điện thoại đến phòng vé Cảng Sa Kỳ để xác nhận. SĐT: 055.3626.431.
  • Phòng vé sẽ sắp xếp và liên hệ lại với người đặt vé để xác nhận chuyến tàu, giờ tàu chạy.
  • Những đối tượng ưu tiên (bệnh nhân, thương bệnh binh, người già, phụ nữ có thai sẽ được ưu tiên mua vé trước (có giấy tờ chứng minh).
  • Đối với người nước ngoài, bạn cần mua vé bên khu vực ưu tiên và xuất trình hộ chiếu.

Đi lại ở Lý Sơn

Về việc đi lại, Lý Sơn là một huyện đảo có diện tích nhỏ, do đó bạn có thể dễ dàng đi lại bằng ô tô, xe máy, tàu.

Thuê xe máy: Bạn có thể thuê xe máy tại đây với giá từ 120.000đ - 150.000đ. Đường đi rất dễ dàng. Bạn có thể hỏi thăm người dân trên đảo để biết đường đến các điểm tham quan.

Tàu: để đi từ đảo này qua đảo khác, bạn có thể đi thuyền thúng hoặc thuê thúng chai. Giá cả tùy bạn thỏa thuận với chủ thuyền. Giá cũng tùy thuộc vào bạn đi theo đoàn hay đi lẻ, đi theo giờ, theo ngày hay theo buổi.

Lưu ý: Lý Sơn có đảo An Bình (tức đảo Bé). Bạn có thể thuê thuyền ra đây để đi vòng vòng tham quan chụp ảnh và ngắm cảnh. Thời gian chiếm khoảng nửa buổi.

Xe ô tô: Bạn có thể thuê xe du lịch tại Lý Sơn, dạng xe 16 chỗ nếu đi theo doàn hoặc gia đình, có con nhỏ. Bạn có thể liên hệ với xe du lịch Việt – Hường. SĐT: 0974939611 – 0919867355 gặp Việt.

Các điểm tham quan ở Lý Sơn

Đặt chân lên đảo Lý Sơn, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên vì ở đây có nhiều di tích lịch sử quốc gia.

Di tích chùa Hang (Di tích cấp quốc gia)

Chùa Hang ở Lý Sơn

Chùa Hang ở Lý Sơn

Một trong các điểm tham quan nhất định phải đến ở đảo Lý Sơn là Chùa Hang. Nơi đây còn có tên là Thiên Khổng Thạch Tự. Chùa ở phía Đông Bắc đảo, dưới chân núi Thới Lới.

Được thành lập đã được trên dưới 400 năm, chùa có kiến trúc vô cùng độc đáo với nhiều ngóc ngách thú vị. Du ngoạn quanh đây, bạn sẽ thấy có đường lên trời, đường xuống địa ngục. Do nằm ở dưới chân núi và sát với mép biển nên chùa có cảnh quan nên thơ và hùng vĩ.

Được biết, Chùa Hang là bằng chứng cụ thể về quá trình khai hoang và xây dựng cuộc sống của cư dân Đại Việt xưa kia. Do đó, đây là điểm đến thú vị hấp dẫn cho du khách khi ghé thăm đảo Lý Sơn.

Di tích Âm Linh Tự và mộ lính Hoàng Sa (Di tích cấp quốc gia)

Âm Linh Tự ở Lý Sơn

Âm Linh Tự ở Lý Sơn

Âm Linh Tự là một di tích cấp quốc gia tọa lạc tại thôn Tây xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn. Âm Linh Tự được xây dựng vào giữa thế kỷ 17. Đây là nơi thờ đội hùng binh Hoàng Sa, cũng là một công trình rất quan trọng để chứng minh “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”.

Trong lịch sử, vì để bảo vệ lãnh thổ chủ quyền Việt Nam, nhiều binh lính của quân đội nhà Nguyễn đã hi sinh trên biển do dùng những phương tiện thuyền bè thô sơ để đi lại. Do đó, người dân trên đảo Lý Sơn đã xây dựng nên đền Âm Linh Tự để thờ phụng. Như vậy, Hoàng Sa chính là địa phận lãnh thổ thiêng liêng và quan trọng, gắn liền với đảo Lý Sơn dưới thời chúa Nguyễn và vua Nguyễn.  

Nhà thờ Phạm Quang Ảnh ( Di tích cấp tỉnh)

Nhà thờ Pham Quang Ảnh là nơi thờ tự Phạm Quang Ảnh đội trưởng đội Hoàng Sa hy sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Được xây dựng vào giữa thế kỷ XVII. Bố cục phối thờ với dòng họ tổ tiên. Di tích nhà thờ Phạm Quang Ảnh là di tích có giá trị giáo dục to lớn cho thế hệ hôm nay và mai sau về tinh thần yêu nước, yêu quê hương, dân tộc và chủ quyền vẻ vang của đất nước Việt Nam ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Cụm di tích Đình làng An Hải (Di tích cấp quốc gia)

Đình làng An Hải (Lý Sơn)

Đình làng An Hải (Lý Sơn)

Nằm ở thôn Đông xã An Hải huyện Lý Sơn. Được xây dựng vào năm Minh Mạng nguyên niên (1820). Đình xây dựng theo hình chử tam gồm: Đình Thượng, đình Trung và đình Hạ. Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật mang phong cách thời Nguyễn, được phản ảnh qua nghệ thuật chạm khắc gỗ độc đáo: ở án thờ, bề mặt các vi kèo, cột chống, đỉnh cửa. Đồng thời đình còn có kỷ thuật đắp nổi, tạc tượng hết sức tinh xảo, sống động.

Đình An Hải còn gắn liền với quần thể nhà thờ thất tộc, miếu Bùi Ta Hán, miếu Thành Hoàng, miếu Thủy Long và Nghĩa Tự. Đình Làng An Hải là công trình kiến trúc nghệ thuật lâu đời nhất còn lưu lại trên đảo Lý Sơn. Bên trong đình thờ bà thiên Y-A- Na ( Pô Inu Nagar) chúa Ngu Mang Nương, tiền hiền, hậu hiền và tiền vãng, hậu vãng, cách phối thờ như vậy chính là sự dung hòa các mảnh vở của nền văn hóa Chăm vào trong lòng văn hóa Đại Việt để hình thành nên văn hóa đặc trưng của đình làng ở Lý Sơn.

Nhà Thờ Võ Văn Khiết (Di tích cấp tỉnh)

Là nơi thờ tự đội trưởng đội Hoàng Sa Võ Văn Khiết đã hy sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Cha Võ Văn Khiết là ông Võ văn Thắm vốn là lý trưởng làng An Vĩnh đã xin triều đình cho lập đền thờ Võ Văn Khiết tại xóm Vĩnh Thành xã An Vĩnh huyện Lý Sơn. Ngôi đền thờ nằm trong khu đất của dòng họ Võ, dân gian quen gọi là miếu ông Thắm. Theo những người già trong tộc họ Võ thì đền thờ được xây dựng cuối triều Gia Long.

Di tích đền thờ cá ông Lăng Chánh (Di tích cấp tỉnh)

Nằm ở thôn Đông xã An Vĩnh huyện Lý Sơn, nằm sát bờ biển. Di tích được xây dựng vào thời Minh Mạng, đây là di tích tín ngưỡng quan trọng của vạn chài Lý Sơn. .Người Việt có truyền thuyết xem cá ông là hóa thân của mảnh áo Cà Sa của phật bà Quan Âm. Phật bà Quan Âm xé áo Cà Sa thành muôn mảnh thả xuống biển hóa phép thành Cá ông, lấy bộ xương Voi ban cho để cá Ông có thân hình to lớn, lại ban phép thâu đường bơi lội thật mau để cứu những ngư dân lâm nạn. hiện nay nơi đây và nhiều lăng cá ông trên đảo Lý Sơn còn lưu giữ nhiều bộ xương cá ông rất lớn.

Di tích dinh bà Thiên Y-A-Na (Di tích cấp tỉnh)

Di tích dinh bà Thiên Y-A-Na

Di tích dinh bà Thiên Y-A-Na

Là loại kiến trúc nghệ thuật tôn giáo tín ngưỡng. Nằm ở thôn tây xã An Hải huyện Lý Sơn có diện tích khoảng 150m. Mặt hướng về phía Nam và có lối kiến trúc hình chữ tam, chia làm 3 tòa: Tiền đường, chính diện và hậu cung, nơi đây còn lưu giữ những mảng chạm khắc gỗ rất đẹp và tinh tế, sống động. Trong nội và ngoại thất di tích còn lưu giữ những bảng liễn, câu đối, các pho tượng bằng gỗ, đá – là những tác phẩm có giá trị mỹ thuật cao. Di tích dinh bà Thiên Y-A-Na là bằng chứng của sự dung hòa văn hóa Việt – Chăm. Do vậy là nơi có giá trị trong nghiên cứu khoa học và tham quan du lịch.

Di tích dinh Tam Tòa (Di tích cấp tỉnh)

Là loại kiến trúc nghệ thuật tôn giáo tín ngưỡng. Nằm ở thôn tây xã An Hải huyện Lý Sơn. Di tích được xây dựng dưới thời Gia Long, cảnh quan rất đẹp, bên trong chính thờ là nữ thần Thủy Long (truyền thuyết là con Long Vương) cùng thờ với Bạch Mã Thái Giám và chư vị ngủ đức. Đây cũng là di tích tín ngưỡng quan trọng của người dân trên đảo Lý Sơn.

Nhà trưng bày lưu niệm đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải

Nhà trưng bày lưu niệm đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải

Nhà trưng bày lưu niệm đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải

Nhà trưng bày lưu niệm đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải nhằm mục đích bảo tồn, gìn giữ và phát huy tác dụng những di sản văn hóa liên quan đến hoạt động của đội Hoàng Sa vào việc giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ công lao của các vị tiền nhân đối với dân, với nước mà còn góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay và mai sau trong việc tiếp nối cha anh giữ vững chủ quyền biển đảo.

Nhà trưng bày có gồm 3 phòng, với tổng diện tích là 180m2. Nội thất nhà trưng bày bao gồm gần 200 nguồn tư liệu, hơn 100 hiện vật có giá trị khoa học còn góp phần minh chứng một sự thật lịch sử là quần đảo Hoàng sa, Trường Sa vốn từ lâu là một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam.

Di tích Lăng cá Ông (Đông Hải) (Di tích cấp tỉnh – Thôn đông, An Hải)

Ngoài các di tích đặc biệt đó Lý Sơn còn có hàng chục ngôi nhà rường cổ đắp đất, có kiến trúc độc đáo, chạm trổ khắc gỗ điễn tích còn giữ nguyên. Nhà đắp có tác dụng. chống cháy nhà, cách nhiệt( mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông). Kiến trúc loại này điều chia làm 3 gian, 2 chái , có 1 đến 2 lớp cửa bàn khoa, trên mái hiên điều có cham trổ thủng hoặc chạm nổi theo các điển tích hướng đến Nhân –Nghĩa- Lễ -Trí- Tín và Phước- Lộc – Thọ.