Ăn uống ở Đồng Tháp

Nói về ẩm thực thì Đồng Tháp là điểm đến lí tưởng để du khách có dịp nếm thử các món ăn đặc trưng nhất của miền Tây. Các món phải kể tới là Lẩu cá linh bông điên điển, hủ tíu Sa Đéc, thịt chuột quay Cao Lãnh, Bông súng mắm kho, lẩu riêu cua đồng, nem Lai Vung, cơm gói lá sen, Ốc treo dàn bếp…

Cá lóc nướng lá sen non

Một trong các món đặc sản nức tiếng xứ sở của Đồng Tháp là món cá lóc nướng sen non. Con cá được bọc bởi lá sen, đem nướng nguyên con, giữ lại bộ đồ lòng. Nước chấm là mắm cá linh thêm với chút me dốt, tạo thành thự nước chấm sền sệt thơm lừng không thể nào cưỡng được.

Lẩu cá linh bông điên điển

Cá linh là loài cá mà bất kì bạn chế biến thành món gì cũng đều ngon miệng. Hàng năm, cứ đến mùa nước nổi kéo về cũng là mùa “thu hoạch” cá linh. Mùa này cây cối xanh tươi thay màu. Những bông điên điển trổ vàng được hái về mần với rổ cá linh vừa ra đồng vớt được tạo ra một món ăn cực hấp dẫn. Bông điên điển có vị giòn, thơm, bùi, béo cũng là một trong những niềm tự hào của người Miền Tây.

Hủ tíu Sa Đéc

Hủ tíu Sa Đéc là món ăn nổi tiếng khắp vùng, là một cặp đi đôi cùng với hủ tíu Mỹ Tho. Món ăn này đã chinh phục bao thực khách khó tiếng bởi vị ngon ngọt từ nước lèo được ninh nhừ. Không những vậy, sợi hủ tíu rất mềm, có miếng tôm bóc vỏ ngọt lịm, miếng thịt bằm, miếng gan tươi, dĩa rau sống, miếng chanh, đĩa  giá… bắt mắt.

  • Địa chỉ: Quán Ngọc Hạnh - 89 Nguyễn Quang Diệu, P.1, Tp.Cao Lãnh, Đồng Tháp

Ốc treo dàn bếp

Là món ốc được chế biến từ ốc lác. Ốc được bắt về, rửa sạch, đựng giỏ tre rồi treo trên giàn bếp thật cao. Điểm dặc biệt là ốc này dù có treo dàn bếp thì 4 - 5 tháng vẫn sống.

Loài ốc này ngưi khói bốc lên từ giàn bếp cũng đủ béo mập, do đó khi ăn, thỉ nó sẽ vừa béo ngây, vừa mềm, ngon ngột không thẻ tả.

  • Địa chỉ tham khảo: Hải sản hè phố 2 - 189A Lý Thường Kiệt, P.1, Tp.Cao Lãnh

Lẩu riêu cua đồng

Đây là một trong những món ăn nổi tiếng của Đồng Tháp mà bạn không thể không nếm thử. Cua đồng được chọn là loại cua chắc nịch, kích thước đều nhau, gạch nhiều. Cỡ cua như vậy sẽ làm nước dùng ninh ngọt và có vị đậm đà đặc trưng. Món cua đồng làm xong đem ăn với bát bún tươi, trắng ngần có kèm chút rau sống phải gọi là số dách.

Chuột quay Cao Lãnh

Một món ăn nổi tiếng của miền Tây nhưng ngon nhất phải nói đến Cao Lãnh (Đồng Tháp) đó chính là thịt chuột. Các món được chế biến từ thịt chuột đồng thì có chuột nướng lu, chuột quay… tuy nhiên được ưa thích nhất vẫn là chuột quay Cao Lãnh béo múp míp. Do chuột được nuôi lớn bởi lúa trên ruộng thơm ngát nên thịt chuột vừa sạch lại vừa béo, thơm ngon tuyệt vời. Món này đem chấm với muối tiêu, lại có thêm tí chanh thì phải nói là không thể nào cưỡng được.

Bông súng mắm kho

Bông súng mắm kho là món ăn dân dã mà người người nhà nhà đều có thể chế biến. Bông súng là loại rau (hoa) mọc tự nhiên. Bông được chọn phải là bông súng trắng, cọng nhỏ, mềm. Có vậy thì bông mới ngọt. Bông súng rửa sạch, để ráo, đem chấm với mắm kho đậm đà ăn kèm với cơm trắng thật là hết ý.

Cơm gói lá sen

Cơm gói lá sen là món ăn độc đáo, nhiều sắc màu bắt mắt, giàu dinh dưỡng và rất ngon miệng. Cơm được gói bằng chiếc lá sen tươi, to bản, nguyên vẹn và toát ra mùi thơm tự nhiên hấp dẫn vô cùng. Cơm để nấu là gạo huyết rồng, lá sen thì được cọn nhặt rửa và phơi ráo nước. Hạt sen được bóc vỏ tỉ mẩn và lấy đi tim sen... Cơm lá sen khi ăn thì dùng kèm với mè, chan thêm miếng nước mắm, sẽ có vị ngọt bùi, càng nhai càng ngọt. Bạn có thể thưởng thức món này tại khu du lịch Gáo Giồng.

Nem Lai Vung

Ngoài quýt hồng Lai Vung thì Đồng Tháp còn nổi tiếng với món nem Lai Vung. Nem Lai Vung là loại nem chua làm tại huyện Lai Vung. Nem có màu đổ tươi, được gói bằng lá chuối, có vị ngọt ngọt cay cay lạ miệng và rất đưa cơm. Cho đến nay đây vẫn là món nem nổi tiếng khắp cả vùng. Được biết nơi để những chiếc nem đầu tiên ra đời là nhà bà Tư Mặn ở ấp Tân Khánh, xã Tân Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp làm ra.

Trên đây là những món ăn độc đáo của Đồng Tháp nức tiếng khắp cả vùng. Ngoài ra tại đây còn có nhiều món chế biến từ sen hay các món rau thập cẩm rất lạ miệng. Các món độc đáo khác còn có: bánh Phồng tôm Sa Giang, tắc kè xào lăn, ếch đồng, lươn nướng, dồi rắn, tôm càng xanh...