Hạ Long

Du lịch Hạ Long

Nhắc tới du lịch Việt Nam chúng ta không thể không nhắc đến niềm tự hào Hạ Long – thành phố biển tấp nập, là một trong những trung tâm văn hóa, kinh tế, chịnh trị lớn của miền Bắc. Thành phố là nơi sở hữu Vịnh Hạ Long, một kỳ quan thiên nhiên đặc sắc được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới với nhiều giá trị thẩm mỹ, địa chất, lịch sử văn hóa. Rất nhiều địa danh trên bản đồ đất nước như Tràng An ở Ninh Bình hay hồ Tà Đùng ở Tây Nguyên được ví như những “Vịnh Hạ Long trên cạn” càng khiến Hạ Long hiện lên như một chuẩn mực và biểu tượng của du lịch Việt.

Vị trí địa lý

Thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hạ Long may mắn có được một vị trí địa lý thuận lợi, lưng tựa đồi núi mặt hướng ra biển cả. Phía đông Hạ Long giáp với thành phố Cẩm Phả, phía tây giáp thị xã Quảng Yên, phía bắc giáp huyện Hoành Bồ, phía nam là vịnh Hạ Long. Với diện tích chiều dài khoảng 50km, thành phố nằm dọc theo bờ biển vịnh Hạ Long, cách thành phố Hà Nội 165km về phía Tây, cách thành phố Hải Phòng 70 km về phía Tây Nam, cách thành phố cửa khẩu Móng Cái 184km về phía Đông Bắc.

Nguồn gốc địa danh – Hạ Long

Có thể nói thành phố Hạ Long được đặt tên theo tên Vịnh Hạ Long, bởi cái tên Hạ Long bắt nguồn từ truyền thuyết mà ông cha ta để lại từ đời này qua đời khác về vùng vịnh hùng vĩ và rộng lớn này. Hạ Long có nghĩa là nơi rồng đáp xuống. Tương truyền từ thuở khai sinh, nước Việt hay bị giặc ngoại xâm chiếm bằng đường thủy. Thấy sự bất bình, Ngọc Hoàng Tiên đế bèn sai Rồng Mẹ cùng đàn Rồng Con xuống hạ giới giúp người Việt đánh quân xâm lược. Đàn rồng xà xuống nơi thuyền địch ồ ạt tiến tới,  phun lửa đốt cháy thuyền địch, miệng nhả châu ngọc chốc biến thành các vách núi đá sừng sững chặn đầu địch, khiến thuyền địch không kịp trở tay mà đâm vào vách núi vỡ tan tành.

Sau khi đánh tan quân xâm lược, Rồng Mẹ và Rồng Con vì say đắm non nước thiên nhiên và đất trời xứ Việt, đã quyết định không trở về trời mà chọn nơi đây làm nơi trú ngự. Nơi Rồng Mẹ đáp xuống là Hạ Long, nơi đàn Rồng Con hạ thủy cúi đầu chào mẹ là Bãi Tử Long, nơi đuôi rồng xối nước trắng xóa là Bạch Long Vĩ. Mặc dù vẫn biết Hạ Long được hình thành qua quá trình kiến tạo địa chất, sự thiêng liêng và oai hùng của truyền thuyết này vẫn luôn khiến người lữ khách nước ngoài trầm trồ về Hạ Long, về nguồn cội Con Rồng Cháu Tiên của người Việt.

Vịnh Hạ Long - Di sản văn hóa thế giới

Từ 500 năm trước Vịnh Hạ Long đã được vinh danh là một di sản trong lời thơ của Nguyễn Trãi khi ông ca ngợi Hạ Long là “kỳ quan đá dựng giữa trời cao”. Năm 1962, vịnh Hạ Long được Bộ Văn Hóa – Thông tin của Việt Nam xếp hạng là di sản thiên nhiên cấp quốc gia. Hơn ba thập kỷ sau, UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc) chính thức công nhận vùng lõi của vịnh Hạ Long là di sản văn hóa thế giới với giá trị thẩm mỹ vào năm 1994, sau đó công nhận lần hai với giá trị địa chất-địa mạo vào năm 2000.

Giá trị thẩm mỹ

Vịnh Hạ Long có diện tích 1553 km2 , bao gồm 1969 hòn đảo lớn nhỏ muôn hình vạn trạng quần tụ rải rác trên mặt nước xanh ngọc bích. Bao phủ trên các hòn đảo là hệ thống cây rừng phong phú, bên dưới lại là các hang động nhũ đá đẹp đẽ và kỳ lạ. Tất cả tạo nên một cảnh quan kỳ vĩ mà UNESCO đánh giá là một hiện tượng tiên nhiên hiếm có khó tìm, với tầm quan trọng bậc nhất về thẩm mỹ.

Giá trị địa chất – địa mạo

Diện mạo của Vịnh Hạ Long hiện giờ là kết quả của quá trình kiến tạo địa chất diễn ra suốt 500 triệu năm. Suốt hàng ngàn thế kỷ, Mẹ thiên nhiên đã bền bỉ gọt dũa tạo nên vịnh Hạ Long với nhiều tầng trầm tích có nguồn gốc lục địa và carbonat, các lớp đá, các di tich và hóa thạch nhiều màu sắc còn được bảo tồn cho đến này nay. Điều đặc biệt khiến vịnh Hạ Long trở nên có giá trị là địa hình cácxtơ – địa hình đặc biệt của núi đá vôi khi có tác động khoét mòn của nước ngầm hình thành nên những hang động rộng và dài trong khối núi. Vịnh Hạ Long là nơi có quy mô địa hình cácxtơ rộng lớn và phát triển tốt nhất thế giới, điều càng khẳng định danh hiệu kỳ quan thiên nhiên thế giới mới.

Số lượng đảo ở vịnh Hạ Long chiếm 2/3 số lượng đảo của Việt Nam. Chỉ có ít hơn một nửa số đảo được đặt tên, hầu hết tên gọi được đặt theo hình dáng của các hòn đảo. Hầu hết các đảo này đều không ở được do địa hình dốc đứng của núi đá

Giá trị lịch sử

Ngoài hai giá trị về thẩm mỹ và địa chất, Vịnh Hạ Long là cái nôi cư trú của người Việt Cổ. Các nhà khảo cổ học đã tìm ra dấu tích của nên văn hóa Soi Nhụ cách đây 18,000-7,000 năm TCN; và nền văn hóa Cái Bèo cách đây 7,000-5,000 năm TCN. Di chỉ của nền văn hóa Cái Bèo kéo dài từ Cát Bà (Hải Phòng) tới Hạ Long là minh chứng cho thấy người Việt cổ đã sớm định cư và hình thành quần cư tập thể nơi biển đảo, phát triển một nền văn hóa rực rỡ ảnh hưởng tới nền văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc. Hiện tại, tỉnh Quảng Ninh đang xúc tiến đề trình UNESCO lần thứ ba công nhận vịnh Hạ Long là di sản văn hóa thế giới vì những giá trị lịch sử văn hóa của nó.

Thời điểm thăm quan Hạ Long

Khí hậu Hạ Long thuộc khí hậu ven biển chia làm hai mùa rõ rệt: mùa đông từ tháng 11 đến tháng 4 và mùa hè từ tháng 5 tới tháng 1.

Thời điểm lý tưởng để du lịch Hạ Long là vào mùa hè từ tháng 4-6, hoặc tháng 9-11, thời điểm nhiều nắng trời quang mây, rất thích hợp tắm biển hoặc đi du thuyển trên vịnh.

Tháng 6 tới tháng 8 thường có bão đổ bộ vào vinh Bắc Bộ, nếu biển động các tàu du lịch sẽ bị cấm hoạt động. Do vậy, cần xem xét thời tiết trước khi đi du lịch Hạ Long vào thời điểm này.

Đặc biệt trong năm 2018, Quảng Ninh được chọn làm điểm du lịch quốc gia. Bộ văn hóa thể thao và du lịch cùng nhiều tổ chức sẽ triển khai râm rộ nhiều hoạt động quảng bá du lịch hấp dẫn tại Quảng Ninh nói chung và Hạ long nói riêng, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cơ hội du lịch hấp dẫn cho khách du lịch.