Ăn uống ở Hạ Long

Hải sản

Nhắc tới Hạ Long không thể không nhắc tới những món đặc sản biển đã trở thành thương hiệu với các món ốc hương, ốc gai, ốc mút, ốc đỏ môi, bề bề, mực nướng, tôm, cua vv. Có khá nhiều nhà hàng Hải Sản, hầu hết tập trung ở nhưng khu vực đông khách du lịch như Bãi Cháy, Tuần Châu.
Một số nhà hàng được đánh giá cao trên các trang ẩm thực:
Siêu thị ốc Kim Quy - 660 Đường Hạ Long, Phường Bãi Cháy, Tp. Hạ Long
Hải Sản Thủy Chung - 4 Cái Dăm, P. Bãi Cháy, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh
Nhà Hàng Việt Nam Hạ Long - Hạ Long, P. Bãi Cháy, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh
Hải sản Thiên Anh - Khu Đô Thị Cái Dăm, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh

Chả mực

Tới Hạ Long không thể không nhắc đến chả mực. Chả mực ở đây được làm từ mực tươi đánh bắt từ vùng biển Hạ Long nên có vị thơm, dậy mùi cái mặn mòi của biển cả. Miếng chả mực dai giòn, vàng ươm bắt mắt được bán rất nhiều ở chợ Hạ Long, có thể dùng ăn kèm hoặc chế biến với nhiều món như xôi trắng chả mực, bún hải sản hay bánh cuốn.

Món ngán

Ngán là một loài hải sản vô cùng quý hiểm ở Quảng Ninh, thường sống ở vùng cửa sống có rừng ngập mặn. Về hình dáng ngán giống như ngao, nhưng giá trị dinh dưỡng lại hơn gấp nhiều lần, lại hiếm có khó tìm nên giá thành của ngán khá chát.  Ngán hấp, ngán nướng hoặc rượu ngán rất bổ dưỡng và ngon.
Rượu ngán: đây là một thức uống độc và lạ của Hạ Long – Quảng Ninh được pha chế từ tiết ngán với rượu. Cánh mày râu khi đến Hạ Long thường săn lùng món rượu này để thưởng thức. Rượu ngán có màu đỏ nhạt của tiết con ngán sau khi đã được tách bầu tiết cẩn thận và đánh tan với rượu trắng, khi uống có vị cay và thơm nồng.

Ngán hấp và ngán nướng: Cách chế biến cũng rất đặc biệt: khi hấp, ngán thường được buộc chặt bằng dây để không bị mất nước, mà nước ngán chính là phần ngon và bổ nhất của ngán. Ngán hấp hoặc nướng ăn thường có vị mặn chát, chất ngọt thấm dần qua đầu lưỡi. Đồ chấm của món ngán nướng hoặc hấp cũng rất đặc biệt: ngán được chấm tương ớt trộn ít bột canh, hạt tiêu, cùng một ít chanh tươi và ăn cùng một số loại rau thơm. Gọi là ngán mà không “ngán” chút nào!

Cháo ngán: bên cạnh những món trên, ngán còn được chế biến để làm cháo. Mỗi một bát cháo ngán chỉ cần cho 2 đến 3 con ngán là đã rất thơm ngon đậm đà, ăn kèm một ít hành lá, rau răm, hạt tiêu, hành khô phi vàng để thêm hương vị.
Bạn có thể tìm thấy các món ngán tại các nhà hàng hải sản ở Hạ Long.

Sá sùng

Sá sùng là một loài thân mềm giống con giun đất, còn gọi là địa sâm hay giun biển. Đây cũng là loài sinh vật khá hiếm và khó đánh bắt, hầu như chỉ ở Hạ Long mới có. Sá sùng có thể được chế biến theo nhiều cách như xào tỏi hay phơi khô, nướng giòn làm đồ nhắm bia rượu. Hương vị thơm, ngọt của sá sùng còn được thêm vào cho nước dùng các loại bún phở ở đây.
Nơi bạn có thể tìm mua sá sùng là Sá Sùng Bá Kiến với giá thường giao động từ 3.5tr – 4.5tr/kg.

Sam biển

Một đặc sản khác đó là sam biển. Nó là một loài hải sản họ cua, có vỏ (mai) cứng, dưới bụng có tám chân (càng), sống thành cặp, con đực bám trên lưng con cái. Người ta gọi “dính như sam” là vậy.
Các món được chế biến từ sam biển là: Tiết canh sam, gỏi sam, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá lốt, sam hấp, sam bao bột rán, chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, sụn sam nướng.v.v.…
Địa chỉ:

  • Dũng Hoa - Đặc Sản Sam Biển - 95 Tổ 5 Khu 8 P. Hồng Hải,  Tp. Hạ Long, Quảng Ninh
  • Hùng Mít - Sam 7 Món - 128 Giếng Đồn, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh
  • Quán Sam - Chợ Hạ Long - Hồng Ngọc, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh
  • Sam Bà Tỵ - Ngõ 6 Cao Thắng, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh
  • Địa điểm thưởng thức ngon nhất: khu phố Giếng Đồn hoặc Cao Xanh.