Hội An

Du lịch Hội An

Cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30km về phía Bắc, từng là một thương cảng sầm uất bậc nhất Đông Nam Á,Hội An là ngôi sao sáng trong bầu trời di sản miền Trung.Kể từ năm 1999, Phố cổ Hội An vinh dự được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới và trở thành một điểm đến thu hút đông đảo du khách trong cũng như là ngoài nước.

Vị trí địa lí

Hội An giáp thành phố Đà Nẵng 30km về phía Tây Bắc, giáp thành phố tỉnh lụy Tam Kỳ 50km về hướng Nam, phía Đông giáp biển, và lận cận có giáp với Duy Xuyên, Điện Bàn cũng nằm trong địa phận tỉnh Quảng Nam.

Diện tích

Thành phố Hội An có phạm vi rộng 60km2 với đường bờ biển dài khoảng 7km2.
Dân số: khoảng 135.450( số liệu điều tra đầu 2017)

Khí hậu

Hội An có khí hậu tương đối giống với Đà Nẵng. Đều nằm trong vùng chuyển tiếp giữa khí hậu Bắc - Nam. Thời tiết với 2 mùa rõ rệt là mùa khô từ tháng 1-7 và mùa mưa từ thàng 8-12.Khí hậu không quá nóng nhưng nhiệt độ cao nhất rơi vào khoảng từ tháng 6-8. Mùa đông thường bắt đầu từ cuối tháng 12 và kéo dài đến hết tháng 3. 

Lịch sử

Theo một số công trình nghiên cứu về khảo cổ, nền Văn hóa Sa Huỳnh đã từng tồn tại và phát triển rực rỡ tại vùng đất này từ hơn 2000 năm trước Công nguyên. Minh chứng cho thấy là tại 4 di tích mộ táng (An Bang, Hậu Xá I, Hậu Xá II, Xuân Lâm) và 5 điểm cư trú (Hậu Xá I, Trảng Sỏi, Ðồng Nà, Thanh Chiắm, Bàu Ðà), người ta khai quật được rất nhiều hiện vật liên quan đến nền văn minh thời đại này. Trong số đó có các công cụ sản xuất, công cụ sinh hoạt, đồ trang sức được chạm khắc tinh xảo và một vài loại chum làm từ nhiều chất liệu như gốm, sứ, thủy tinh... khẳng định cho sự tồn tại của một nền văn hóa Sa Huỳnh phồn thịnh .
Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khảo cổ cũng phát hiện ra hai lọai tiền đồng Trung Quốc( thời Hán ) và những đồ dụng kiểu sắt thời Tây Hán, mang dáng dấp nền văn hóa Đông Sơn, Óc Eo. Điều này cho thấy một điều thú vị là mới thuở đầu Công Nguyên, Hội An đã trở thành tụ điểm cho những hoạt động ngoại thương.
Vào thế kỉ 9-10, dưới thời Vương quốc Chăm pa, Hội An lúc bấy giờ với tên gọi Lâm Ấp phố, đã từng là một thương cảng sầm uất thu hút nhiều thương lái trong khu vực như Ả Rập, Ba Tư, Trung Quốc...về đây trao đổi, mua bán các vật phẩm , hàng hóa.
Các hiện vật như các pho tượng Chăm, các mảnh gốm,sứ từ Trung Hoa, các nước Trung Đông ... vào thế kỉ 2-14 đã làm sáng tỏ nghi vấn về một thị cảng Lâm Ấp sôi nổi,phồn thịnh.
Dưới sức ảnh hưởng của con đường tơ lụa, con đường gốm sứ cũng như vị trí địa lợi, thương cảng này dần khởi sắc và phát triển hưng thịnh, trở thành tâm điểm cho các thuyền lái giao thương trên khắp thế giới như Nhật, Trung, Ấn Độ, Pháp, Anh...
Tàu bè ra vào tấp nập ngược xui, vật phẩm hàng hóa đa dạng, Hội An bấy giờ trở thành thị cảng đóng vai trò quan trong trong mậu dịch quốc tế và trở thành thương cảng phồn vinh bậc nhất Đông Nam Á.
Với nhiều yếu tố ngoại nội sinh, cuối Thế kỉ 19, cảng thị Hội An dần suy thoái. Tuy nhiên điều này đã vô tình giúp Hội An tránh khỏi sự du nhập hỗn tạp nhiều nên văn hóa ngoại lai, để bảo tồn vẹn nguyên những giá trị văn hóa, gìn giữ được quần thể kiến trúc cổ cho đến ngày nay.
Trong 2 cuộc chiến tranh Pháp, Mĩ, người dân Hội An cũng đóng góp công sức không nhỏ trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
22.8.1998, Hội An được nhà nước trao tặng danh hiệu “ Anh hùng các lực lượng vũ trang nhân dân” 
Ngày 24.8.2000, Hội An vinh dự được UNESCO xướng tên trong danh sách các di sản văn hóa thế giới. Sau sự kiện này, một lần nữa Hội An được phong tặng danh hiệu “anh hùng lao động” trong thời kì đổi mới.