Ăn uống ở Hội An

Cao Lầu
Có lẽ Cao Lầu là món ăn đặc trưng nhất của người dân Phố Cổ. Món ăn là sự kết hợp hài hòa của nhiều nguyên liệu tươi ngon và thể hiện sự tinh tế từ khâu chuẩn bị cho đến chế biến. Thành công của món ăn nằm ở sợi mỳ, được chế biến kỳ công từ nước tro mang lại hương vị độc đáo cho món Cao lầu. Khi ăn, dùng kèm với một số loại rau ngon nổi tiếng của làng Trà Quế
Địa chỉ: Rất dễ để tìm ăn cao lầu Hội An, từ hàng gánh lề đường đến các nhà hàng trên đường Trần Phú, nổi tiếng nhất là quán Bà Bé, Trung Bắc.

Mỳ Quảng
Khi nhắc tới ẩm thực miền Trung, có lẽ Mỳ Quảng chính là cái tên mà hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến đầu tiên.Một tô mỳ Quảng thơm ngon là sự kết hợp hài hòa của nhiều nguyên liệu tươi ngon và sự nêm nếm đậm đà của nước dùng được tạo nên từ những gia vị đặc trưng. Mỳ Quảng không có một công thức độc nhất mà có thể được biến tấu khi nấu bằng các nguyên liệu khác nhau như lươn, cá lóc, sườn non…nhưng phổ biến nhất có lẽ là tôm, gà, trứng, thịt…Một chút bùi bùi của đậu phộng, thêm chút dòn dòn của vụn bánh tráng nướng, một ít vị chan chát của rau sống ăn kèm…tất cả quyện vào nước nhân được chan sấm sấp trên sợi mỳ dai dai sẽ tạo cho thực khách một vị giác đâm đà đến khó quên.
Địa chỉ: Quán bà Minh, khu Cẩm Hà hay trong chợ Hội An, đầu phố Trần Phú; các gánh mì Quảng bán rong trên hè phố.

Cơm gà Hội An
Đến với phố cổ, hầu hết du khách đều tìm ăn cho được món Cơm gà Hội An nổi tiếng thơm ngon khó cưỡng.Màu vàng óng của cơm và những miếng thì gà giòn rụm, được trải lên trên vài lát cà chua đo đỏ, mấy cọng rau thơm xanh mướt mà chỉ nhìn thôi cũng khiến thực khách đến thòn thèm.
Địa chỉ: Cơm gà Bà Buội (26 Phan Châu Trinh), cơm gà Bà Hương – Kiệt (hẻm) Sica, cơm gà Bà Minh, Cơm gà Nga…

Bánh bao – Bánh vạc
Hai loại bánh này khá giống nhau về cách chế biến và thành phần nguyên liệu.Điểm khác biệt lớn nhất chính là Bánh bao thì làm từ nhân thịt còn nhân Bánh vạc làm từ tôm Đất giã nhuyễn. Đây là những món ăn phổ biến thường có trên bàn ăn của Hoa kiều địa phương.Chính vì vậy, chỉ khi thưởng thức loại bánh này ở Hội An du khách mới cảm nhận được hương vị ngon đúng điệu.
Địa chỉ: Nhà hàng Bông Hồng Trắng trên đường Nhị Trưng. Tại đây, bạn có thể tận mắt nhìn thấy quá trình làm bánh công phu của quán.

Bánh đập 
Là một loại bánh kết hợp giữa bánh tráng nướng và bánh tráng ướt, bánh đập tuy chỉ là một món ăn chơi nhưng lại rất chiều lòng du khách. Khi ăn, đập nhẹ để bánh vỡ ra thành những miếng nhỏ, chấm với mắm nêm kèm với ít rau sống là ngon hết sẩy.
Địa chỉ: Đi qua cây cầu Cẩm Nam (xe 45 chỗ không qua được) chừng 100m, con đường đột ngột bẻ cong sang trái, vừa qua khúc cua này sẽ thấy một dãy hàng quán san sát nhau và trên mỗi tấm bảng hiệu đều để món đặc sản của khu vực này: “chè bắp, bánh đập, hến xào”. Quán bánh đập Bà Già nổi tiếng nhất ở đây.

Hến xào
Một trong những đặc sản của vùng biển Hội An là Hến Xào. Nhâm nhi tí bia, nhấm nháp chút vị cay nồng, thơm ngọt của hến xào được kẹp trong vụn bánh tráng dòn tan, du khách nào đã trải qua cảm giác này ắt hiểu vì sao  một món ăn tuy bình dân nhưng lại rất được lòng bạn nhậu.

Hoành thánh
Nguyên liệu để làm nhân hoành thánh rất đa dạng từ heo gà cho đến tôm thịt. Hoành thánh còn được dùng để kết hợp chế biến thành nhiều món như súp hoành thánh, mỳ hoành thánh và cả hoành thánh chiên.Đây cũng là một trong những món ăn truyền thống của người Hoa được nhiều thực khách ưa dùng.
Địa chỉ: Quán ăn Vạn Lộc trên đường Trần Phú, bình dân hơn có quán 26 Thái Phiên.

Bánh bèo Hội An
Bánh bèo Hội An được làm từ bột gạo thơm ngon, với nhân từ tôm thịt, khi ăn sẽ rắc hành và tóp mỡ lên trên. Cuối cùng là chan mắm sâm sấp vừa đủ để vừa miệng. 
Điểm khác biệt của bánh bèo Hội An so với những loại bánh bèo khác nằm ở chính cách thưởng thức. Ăn bánh bèo phải dùng đến "dao tre”, một thanh tre được vót nhọn thành hình lưỡi dao. Chính sự độc lạ này đã khơi gợi sự hiếu kì, níu chân thực khách gần xa.
Vì rằng, bánh bèo Hội An vẫn giữ cho mình những hương vị riêng chẳng lẫn vào đâu được nên hãy nếm thử đặc sản này khi đến Hội An; cho dù rằng bạn đã thưởng thức qua món ăn này ở đâu đó.
Địa chỉ: Quán tại Cẩm Châu, Cẩm Nam

Bánh xèo
Nếu bạn là người miền Nam, khi đến Hội An du lịch, hãy một lần thử thưởng thức bánh xèo của người miền Trung, để cảm nhận sự khác biệt và tính đa dạng trong văn hóa ẩm thực của từng vùng miền. So với bánh xèo miền Nam, bánh xèo miền Trung có phần dày hơn, khi ăn dòn hơn chứ không mềm như bánh xèo miền Nam.Nhân bánh chủ yếu là tôm và thịt xắt lát mỏng và giá đỗ. Lúc ăn, rau sống sẽ được cuốn tròn trong lớp bánh dòn tạo cảm giác đỡ ngấy. Nước mắm nên pha thêm chút chanh, một ít đường và tỏi ớt băm, sẽ tạo được một hương vị vẹn nguyên cho món bánh xèo xứ Quảng.
Địa chỉ: Quán Giếng Bá Lễ (hẻm Phan Chu Trinh); Bale Well (quán Bà Lệ) – 45/51 Trần Hưng Đạo.