Hong Kong

Du lịch Hong Kong

Hong Kong là đặc khu hành chính trực thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) được nhiều người Việt Nam biết đến với tên gọi Hương Cảng. Nơi đây là một hải cảng phồn thịnh và là một điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua đối với nhiều du khách Việt Nam.

Hong Kong trước đây là một lãnh thổ thuộc Vương quốc Anh từ năm 1842, đến năm 1997 thì được chuyển giao cho chính quyền Trung Quốc. Tuy nhiên theo tuyên bố chung Trung Quốc – Anh và chính sách “một nước, hai chế độ”: Trung Quốc sẽ chịu trách nhiệm về quốc phòng và ngoại giao của Hong Kong, còn Hong Kong sẽ chịu trách nhiệm về luật pháp, cảnh sát, tiền tệ, nhập cư,... Theo tuyến bố chung, Hong Kong vẫn sẽ duy trì chế độ kinh tế tư bản chủ nghĩa cho đến ít nhất là năm 2047tức ít nhất là 50 năm sau khi chuyển giao chế độ.

Các khu vực tại Hong Kong

Hong Kong bao gồm hơn 260 hòn đảo trong đó chia thành các phần chính gồm: đảo Hong Kong, đảo Cửu Long (Kowloon), Tân Giới (New Territories), đảo Lantau (Lạn Đầu hay Đại Nhĩ Sơn) và 262 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau.

Đảo Lanta

Đảo Lanta là hòn đảo lớn nhất Hong Kong với diện tích 147,16 km². Nơi đây có sân bay quốc tế Hong Kong, khu giải trí Disneyland, Ngong Ping 360, Nhà Sàn Tai O, Quảng trường Ngang Bình (Ngong Ping), tu viện Po Lin,...
Nơi đây được xem là "lá phổi của Hồng Kông" với những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn.

Đảo Hong Kong

Đảo Hong Kong là đảo lớn thử 2 ở Hong Kong với diện tích 80,5 km², là trung tâm hành chính và kinh tế của Hong Kong. Nơi đây có nhiều di tích lịch sử, các trung tâm mua sắm lớn, công viên Hải Dương, The Peak (Đỉnh núi Thái Bình), Madame Tussauds (Bảo tàng sáp), Sky Terrace 428, Lan Kwai Fong ( Lan Quế Phường), đại lộ ngôi sao (Hollywood Road), quảng trường hoa Dương Tử Kinh ( Golden Bauhinia),...

Tân Giới

Khu vực Tân Giới có diện tích khoảng 747,18 km², là một trong 3 khu vực lớn nhất ở Hong Kong. Đây là một trong những khu vực dừng chân khá phổ biến đối với du khách khi du lịch đến Hong Kong.
Đến với Tân Giới du khách có thể tham quan Đền Che Kung Miu (Đền Sa Công), Bảo tàng di sản Hong Kong, Bảo tàng đường sắt Hong Kong, Đảo Tsing Yi (Đảo Thanh Y),...

Cửu Long

Diện tích của Cửu Long là 46,93 km², nơi đây xa trung tâm nên ít được nhiều du khách tìm đến tuy nhiên không vì vậy mà thiếu những điều thú vị. Đến với Cửu Long, du khách có thể ghé thăm Sky 100 – một trong những toà nhà cao chọc trời nổi tiếng của Hong Kong; mua sắm tại các trung tâm như De Beers, De Witt, Shanghai Tai và Jimy Choo,...

Thông tin cần biết khi đi du lịch Hong Kong

Tiền tệ: tiền tệ Hong Kong là đola Hong Kong (HKD hoặc HK$). 1 HKD = 2913.92 VND. Máy ATM có sẵn khắp nơi. Thẻ tín dụng được chấp nhận ở hầu hết các khách sạn và nhà hàng, chỉ có một vài địa điểmbắt buộc thanh toán tiền mặt.

Visa: Phí xin visa đi Hong Kong hiện nay là 55 USD/ người. Visa có hiệu lực 30 ngày kể từ ngày được cấp, thời gian lưu trú 7 ngày. Hồ sơ yêu cầu phải có hộ chiếu gốc còn hạn sử dụng hơn 6 tháng, chứng minh tài chính, chứng minh nghề nghiệp, mẫu thư mời từ phía Hong Kong , bản sao giấy chứng nhận mục đích du lịch v.v... Khi nộp hồ sơ xin visa, tất cả giấy tờ (chứng minh tài chính, nghề nghiệp) phải bằng tiếng Anh/ tiếng Trung hoặc dịch thuật công chứng. 

Ngôn ngữ: 2 ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Trung (Quan Thoại và Quảng Đông). Trong đó tiếng Anh vẫn được ưu tiên nhất.

Y tế: Hồng Kông là một trong những khu vực tiên tiến nhất cho việc chăm sóc y tế ở châu Á, tuy nhiên chi phí tại đây khá cao, nếu không trả ngay được thì du khách sẽ được lập hóa đơn trả sau. 

Đi lại: Hiện nay, Hongkong có một sân bay quốc tế là sân bay quốc tế Hong Kong. Sân bay  đang giữ vị trí như là trung tâm vận chuyển cho khu vực Đông Nam Á.  Đây cũng là trung tâm hoạt động chính của các hãng hàng không như Cathay Pacific Airways, Air Hong Kong, Dragonair, Oasis Hong Kong Airlines, Hong Kong Airlines...

Mạng lưới giao thông của Hong Kong vô cùng hiện đại và tinh vi. Có tới 2 hệ thống giao thông: công cộng lẫn tư nhân. Hong Kong áp dụng thẻ thông minh Octopus card để thanh toán cước phí đi lại cho hầu như tất cả các tuyến đường sắt, xe bus và phà tại nước này. Hệ thống tàu điện ngầm được dùng trong thành phố là MTR và KCR, trong đó KCR là hệ thống kết nối giữa Hong Kong và Trung Hoa đại lục. 

Ở Hong Kong xe bus hai tầng được sử dụng rộng rãi, có 2 hệ thống là xe bus tiêu chuẩn và xe bus công cộng nhượng quyền. Loại xe bus công cộng nhượng quyền hoạt động tới 1h đêm và có thể đi vào mọi ngóc ngách mà xe bus tiêu chuẩn không đến được. Taxi cũng được sử dụng rộng rãi. 99% xe taxi của Hong Kong chạy bằng khí hỏa lỏng (còn lại chạy bằng dầu diesel). Do từng là thuộc địa của Anh Quốc, hiện nay Hong Kong vẫn duy trì luật lệ giao thông là đi bên trái. 

Thời tiết: Mùa mưa bão sẽ được cảnh báo bão sớm bằng hệ thống cảnh báo tiên tiến trên các kênh truyền hình và các tòa nhà lớn. 

Nên đi du lịch Hong Kong vào khi nào?

Hong Kong là điểm du lịch mà du khách có thể đến quanh năm. Nơi đây có khí hậu bán nhiệt đới với 4 mùa quanh năm. Mùa đông khí hậu lạnh và khô, kéo dài từ tháng 12 đến tháng 3. Mùa Xuân kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5, thời tiết rất lý tưởng, đêm có thể lạnh. Nhiệt độ giao động từ 18 đến 27 độ. Mùa hè sẽ kéo dài từ tháng 5 tới giữa tháng 9 với khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ khoảng 26 - 33 độ. Nếu đi du lịch vào mùa này du khách nên mặc đồ gọn nhẹ. Mùa Thu từ cuối tháng 9 đến tháng 12, nhiệt độ giảm, trời quang rất thích hợp cho việc đi lại.

Du khách có thể đến Hong Kong trong thời gian diễn ra các sự kiện, lễ hội như Tết Nguyên Đán, Năm mới, Giáng sinh,...