Phương tiện đi lại ở Hong Kong

Hong Kong có hệ thống giao thông công cộng vô cùng tân tiến hiện đại. Các phương tiện có thể sử dụng để đi lại giữa thành phố này có thể kể đến là MTR, Bus, Taxi, Tram, Xe minibus...

MTR (The Mass Transit Railway)

Là tên của hệ thống đường sắt ở Hong Kong bao gồm các dịch vụ ngầm, trên đất liền và Light Rail (chậm hơn theo kiểu xe điện). Được biết đến với cái tên "MTR", phương tiện đi lại này sạch, nhanh, an toàn và vận chuyển khoảng 4 triệu người mỗi ngày. Mặc dù chi phí hơi cao hơn đi xe bus nhưng MTR là cách nhanh nhất và dễ nhất để đến hầu hết các điểm đến ở Hong Kong. MRT phục vụ hầu từ 6 giờ sáng đến nửa đêm.
Thẻ thông minh Octopus Card có thể nạp thêm tiền và có thể được sử dụng trên hầu hết các phương tiện giao thông công cộng hoặc mua hàng tại các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị.

Tàu điện
Có một mạng lưới khoảng 90 trạm tàu điện trên 9 tuyến đường ngầm, tuyến đường trên mặt đất và Light Rail bao phủ cả phía Tây Bắc New Territories. Du khách không được phép ăn uống hay hút thuốc ở trạm MTR hoặc trên tàu hỏa, xe bus. Nếu vi phạm sẽ bị phạt 5000 đôla Hong Kong. Lối ra của tàu điện sử dụng một hệ thống chữ cái với hàng tá lựa chọn. Đôi khi du khách khá khó khăn trong việc phải tự học cách để sử dụng chúng. Có các bản đồ của khu vực địa phương tại mỗi lối ra.
• Khởi hành: Cứ từ 2 - 14 phút sẽ có một chuyến khởi hành. Hoạt động từ khoảng 6 giờ sáng đến nửa đêm  hoặc 1 giờ sáng. Nếu có thể, tốt nhất là hãy tránh đi lại ở những giờ cao điểm: 7.30 sáng - 9.30 sáng và 5 giờ chiều - 7 giờ tối.
• Giá vé: 8 - HK $ 35/ người, nhưng các chuyến đi đến các trạm có biên giới với Trung Quốc đại lục (Lo Wu và Lok Ma Chau) có thể lên đến HK $ 60. Trẻ em từ 3 -11 tuổi và người lớn trên 65 tuổi phải trả 50% giá vé. Máy bán vé tự động chấp nhận cả tiền giấy và tiền xu.

Light Rail: 
Hệ thống Light Rail của MTR khá giống với phiên bản máy bay hiện đại, có máy điều hòa không khí, nhưng nhanh hơn nhiều. Light Rail chạy ở vùng Tây Bắc New Territories. 
• Khởi hành: Hoạt động từ khoảng 5:30 sáng - 12 giờ sáng đến 1 giờ sáng. Cứ mỗi 4 -12 phút lại có một chuyến, tùy thuộc vào tuyến đường và thời gian trong ngày.
• Giá vé: từ 5.50 - HK $ 8/ người, tùy thuộc vào số khu mà bạn cầu đến. Vé trẻ em và người lớn trên 65 tuổi : từ 3 - HK $ 4/ người.

Các loại vé, giá vé:
• Octopus: Tại Hong kong du khách có thể sử dụng thẻ  thông minh Octopus, nó có giá trị trên MTR và hầu hết tất cả các phương tiện công cộng ở đây. Nó cũng cho phép bạn mua hàng tại cửa hàng tiện lợi và siêu thị trên khắp Hong Kong. Thẻ này có giá 150 đô Hong Kong (70 đô Hong Kong cho trẻ em và người lớn tuổi). Khoản này bao gồm 50 đô được xem như tiền cọc sẽ hoàn lại lúc bạn trả thẻ và 100 đô Hong Kong sử dụng để thanh toán dịch vụ. Giá vé Octopus rẻ hơn 5% so với giá vé thông thường trên MTR. Bạn có thể mua một chiếc và nạp tiền tại bất kỳ trạm MTR nào.
• Airport Express Travel Pass: vé một chiều: 250 đô Hong Kong. Vé khứ hồi 350 đô Hong Kong. Cho phép ba ngày liên tục đi du lịch không giới hạn trên MTR.
• MTR Tourist Day Pass: vé người lớn 65 đô Hong Kong. Vé trẻ em : 35 đô Hong kong. Có hiệu lực trong 24 giờ tính từ lần sử dụng đầu tiên.
• Tourist Cross-Boundary Travel Pass (Tour du lịch xuyên biên giới): Vé 1 ngày/ 85 đo Hong Kong. Vé 2 ngày/ 120 đô Hong Kong. Cho phép đi du lịch không giới hạn trên MTR và 2 chuyến đi duy nhất đến hoặc đi từ các trạm Lo Wu hoặc Lok Ma Châu.

Xe điện (tram)

Nếu du khách đi xe điện thì tốc độ di chuyển sẽ rất chậm, nhưng tầng trên sẽ có tầm nhìn tuyệt vời để ngắm nhìn thành phố. Xe chạy dọc theo dải phía Bắc của đảo Hồng Kông, từ 6 giờ sáng đến nửa đêm. Đây là một trong những phương tiện giao thông cũ của Hồng Kông, hoạt động lần đầu tiên vào năm 1904. Sau hơn 100 năm, xe điện tram đã trở thành một phương tiện thú vị để kết hợp tham quan thành phố.
Hiện nay, Công ty TNHH Tramways Hồng Kông điều hành 6 tuyến đường chính giữa Kenned Town và Shau Kei Wan. Trong giờ cao điểm, xe điện  vẫn hoạt động bình thường, cứ 1,5 phút có một chuyến. Toàn bộ tuyến đường dài tám dặm (13 km) và kết nối với khu vực chính của thành phố.
Các tuyến đường:
Shau Kei Wan→Western Market; 
Shau Kei Wan→Happy Valley;
North Point→Whitty Street;             
Happy Valley→Kenned Town;
Causeway Bay→Kennedy Town;   
Western Market→Kenney Town.

Xe bus

Đây là một phương tiện đi lại tương đối nhanh và là hình thức vận chuyển không thể thiếu được tới các địa điểm không thể đến bằng MTR hoặc sau nửa đêm. Hệ thống xe bus ở Hồng Kông rất dễ sử dụng. Các điểm đến cuối cùng được hiển thị ở phía trước của xe bus bằng tiếng Anh và tiếng Trung. Các tuyến xe bus đi đến hầu hết tất cả lãnh thổ Hồng Kông ngoại trừ một số hòn đảo. Hầu như tất cả các xe bus đều được trang bị điều hòa không khí và 75% số xe bus chạy ở Kowloon và New Territories có máy điều hòa không khí.
Vé xe bus: vé tự phục vụ và không thay đổi. Giá vé được hiển thị trên bảng thông tin tại các điểm dừng xe bus. Hành khách phải đảm bảo họ đang thực hiện đúng sự thay đổi trước khi lên tàu hoặc sử dụng Octopus để thanh toán tiền vé. Khi sắp đến điểm dừng của mình, du khách phải nhấn các nút điện tử cố định trong xe bus, để thông báo cho tài xế dừng lại. 
Hong Kong có nhiều xe buýt hai tầng. Du khách có thể ngồi hàng ghế phía trước để dễ dàng ngắm nhìn thành phố. Ví dụ: Xe bus số 15C đi đến Đỉnh từ Quảng trường Exchange ở Trung tâm. Xe bus đi lên những con đường quanh co và phong cảnh thật tuyệt vời.
Xe bus số 15 C chạy giữa Central Ferry Piers và Lower Peak Tram Terminus. Bạn có thể chuyển sang Peak Tram tại Lower Peak Tram Terminus để thăm Đỉnh Victoria. Bus số 15C hoạt động từ 10:00 đến 23:45. Nó khởi hành từ bên ngoàiCentral Pier 6.
Có 5 công ty xe bus chính trong thành phố: Công ty xe bus Kowloon (KMB), Citybus Limited (CB), Công ty xe bus New World First (NWFB), Công ty TNHH Long Win Bus và Công ty TNHH New Lantao Bus. 

Xe minibus

Đây là loại xe van, không quá 16 chỗ. Minibus này có hai loại với 2 mức giá vé khác nhau cũng như cung cấp các dịch vụ khác nhau. Du khách sẽ dễ dàng phân biệt vì xe cũng được phân loại thành xe màu đỏ và xe màu xanh lá cây. Phương tiện này có một ưu điểm là có thể đi đến tất cả những khu vực mà xe bus không thể đến.
• Xe minibuses màu đỏ (HK $ 7 đến HK $ 40): Màu kem có mái màu đỏ, đưa và đón hành khách bất cứ nơi nào được yêu cầu, dọc theo tuyến đường cố định. Điểm đến và giá được hiển thị trên một tấm lên trên kính chắn gió, nhưng thường chỉ bằng tiếng Hoa. Du khách có thể sử dụng thẻ Octopus trên một số tuyến đường nhất định.
• Xe minibuses xanh (HK $ 3 đến HK $ 24): Màu kem có mái hoặc dải màu xanh; đưa đón với các điểm dừng được quy định. Bạn phải bỏ số tiền mặt chính xác với giá vé vào hộp tiền mặt hoặc có thể sử dụng thẻ Octopus để thanh toán. Hai tuyến đường phổ biến là tuyến số 6 từ Hankow Rd ở Tsim Sha Tsui đến Tsim Sha Tsui East và ga Hung Hom ở Kowloon, giá vé là 6.40 đô Hong Kong. Tuyến số 1 từ Hankow Rd in Tsim Sha Tsui đến Victoria Peak bên cạnh ga Hong Kong, giá vé là 10 đô la Hong Kong.

Taxi

Hầu hết taxi màu đỏ sẽ chạy ở khu vực New Territories, taxi màu xanh chạy ở khu vực Lantau Island. Taxi sẽ chạy và đo bằng đồng hồ. Để bắt taxi, khi xe đang tiến đến gần thì bạn hãy đứng ở một vị trí nổi bật ở bên đường và vẫy tay để tài xế có thể thấy bạn. Tuy nhiên Taxi sẽ không dừng lại nếu có hai đường màu vàng ở bên đường hoặc tại bến xe bus.

Lưu ý khi sử dụng các phương tiện công cộng tại Hong Kong
• Hãy sử dụng xe điện hoặc đi bộ nếu điểm đến của bạn là một trạm MTR.
• Tải ứng dụng cho hệ thống MTR vào điện thoại trước khi bạn rời khỏi nhà.
• Nếu thiếu thời gian, sau khi xuống trạm MRT có thể đi taxi để đến trạm MRT tiếp theo gần nhất thay vì đi bộ.
• Mang theo card khách sạn của bạn với tên của nó bằng tiếng Trung để bạn có thể chỉ cho người lái taxi.
• Khi đến du lịch, tránh những giờ cao điểm (8 am - 9:30 phút am và 5:30 pm - 7 pm), khi các trạm trung chuyển, trung tâm, hải quân, Tsim Sha Tsui, Kowloon Tong bị đóng kín. Xe cộ đi lại trên các con đường chính cũng có thể chậm chạp trong những giờ cao điểm.
• Đi ban đêm: Các xe bus đêm của Hồng Kông, chạy khoảng nửa giờ hoặc hơn, bao phủ hầu hết thành phố. Số của chúng được đặt trước bằng chữ 'N'. Nhưng đôi khi du khách nên dùng taxi vì chúng rẻ và di chuyển nhanh hơn.
Phép lịch sự khi sử dụng các phương tiện công cộng ở Hong Kong
• Chuẩn bị sẵn vé hoặc thẻ Octopus trước khi đi qua rào chắn trong ga MTR. Những người phía sau sẽ cảm thấy không thoải mái khi bạn lên tàu chậm (thời gian mỗi người lên tàu được xem là 3s).
• Mọi người thường đứng ở phía bên tay phải của cầu thang cuốn để nhường đường cho những người vội vã phía bên trái. 
• Không được phép ăn uống hoặc uống rượu trên xe bus.
• Ghế ưu tiên được đánh dấu rõ ràng trên xe bus và MTR.
• Người Hồng Kông không nhường chỗ ngồi của mình cho phụ nữ có thai và người cao tuổi.