Ăn uống ở Kon Tum

Cũng như bất cứ một mảnh đất nào khác, Kon Tum cũng có những món ăn đặc sản làm đắm lòng du khách mỗi lần ghé thăm. Đến Kon Tum du lịch mà chưa nếm thử 1 trong các món dưới đây, thì chưa phải đã đến Kon Tum!

Gỏi lá
Nhắc đến Kon Tum, món đặc sản đầu tiên nhất định bạn phải thử đó là gỏi lá. Gỏi lá được chọn từ hơn 40 loại lá khác nhau, từ những loại lá thơm quen thuộc đến các loại lá rừng Tây Nguyên phải tìm kiếm thật kì công mới có. Mỗi lá lại có một tác dụng chữa bệnh khác nhau. Nào là lá lộc vừng, sâm đất, hồng ngọc, mơ, ổi, đinh lăng, sung, trâm, mã đề, diếp cá, lá lốt, chó đẻ răng cưa, quế, húng, thuyền đất, cải cay… Được biết, nếu ăn nhiều gỏi lá sẽ rất tố cho sức khỏe. Món gỏi lá được xếp ra giữa bàn với một “rừng lá”. Bạn xếp lá thành hình phễu, sau đó cho thịt ba chỉ, tôm rang và các gia vị khác cuộn vào, chấm với nước mắm làm từ hèm rượu trộn với trứng vịt, cộng thêm miếng ớt, miếng hành cay cay, ăn đến lạ miệng. Sau vài cuốn gỏi, ai nấy đều có vẻ ngất ngây, như say rượu vậy, ăn một lần sẽ nhớ mãi. Nên chọn khu vực ngồi dưới đất để thưởng thức đúng vị gỏi lá của đồng bào Tây Nguyên.
Địa chỉ 1: Gỏi lá ÚT Cưng, 45 Trần Cao Vân, TP. Kon Tum.

Địa chỉ 2: Dub Gỏi Lá - Sức Sống Mới tại 21 Trần Cao Vân, P. Thống Nhất, Tp. Kon Tum.

Xôi Măng Kon Tum
Một trong những món không thể không nếm qua khi đến Kon Tum là xôi măng. Xôi được đồ từ gạo nếp ngon (ngâm trước đó với bột nghệ để có lớp áo màu vàng ươm đẹp mắt). Khi dùng bạn sẽ được cho thêm món ăn kèm như ruốc, vừng hoặc cá kho theo khẩu vị của người dân bản địa.
Xôi măng tuy có cách làm đơn nhưng không phải ai cũng làm được cho đúng vị. Ở Kon Tum bạn chỉ có thể tìm được hai quán xôi măng ngon. 
Địa chỉ: số 59 Lê Lợi, Kon Tum.

Cơm Lam
Nhắc đến Tây Nguyên không thể không nhắc đến cơm lam. Đây là món cơm nấu từ gạo nếp bằng cách chọn một ống nứa non thật đẹp, gạo nếp dẻo, trắng, thơm lừng nấu chung với nước suối trong. Sau khi đã cho tất cả vào ống nứa thì nó sẽ được nút lại và cho lên bếp lửa nướng. Nếu ai đã từng một lần nếm loại cơm lam này sẽ không bao giờ quên được mùi thơm lừng phảng phất của nứa và nếp dẻo cuộn quanh. Miếng nếp khi được bóc ra từ ống nứa lúc này đã chín vàng, dẻo dẻo dai dai dần tan ra trong miệng, thực khách cảm tưởng như đang được thưởng thức một thức quà tiến vua đậm chất núi rừng.
Địa chỉ 1: Khu du lịch Măng Đen - thôn Măng Đen, xã Đắk Long, huyện Kon Plong.

Địa chỉ 2: Quán Cơm lam Dakbla - 168 Nguyễn Huệ, Phường Quyết Thắng, Kon Tum.

Đến Kon Tum thưởng thức món cá gỏi kiến vàng độc, lạ
Thoạt nghe tới tên món ăn, nhiều người sẽ cảm thấy sợ, nhưng khi được ăn rồi sẽ lại muốn ăn nữa. Đây là món ăn phổ biến của người Rơ Mâm. Cá suối bắt loại vừa phải, bằng ba ngón tay, đem về làm sạch, băm nhuyễn, vắt cạn nước. Kiến vàng chọn ổ kiến non, còn cả trứng, đem giã nhỏ. Lấy muối hột, ớt xanh, tiêu rừng trộn chung cá và kiến vào, thêm chút thính gạo rang cháy xém cho dậy mùi. Khi ăn lấy lá sung cuốn lại vừa miếng, vị ngọt của cá suối hòa vào vị béo của kiến non, vị cay xé của tiêu, ớt  chắc chắn sẽ khiến bạn phải tấm tắc không thôi.
Địa chỉ: huyện Sa Thầy, Kon Tum.

Heo Măng Đen quay
Đây là món ăn được chế biến từ heo rẫy của dân tộc bản địa mà bạn chỉ có thể thưởng thức được khi lên Măng Đen. Heo được nuôi bằng thức ăn tự nhiên của núi rừng nên thịt săn chắc, thơm ngọt và rất bổ dưỡng. Heo được làm sạch, bỏ nội tạng; sau đó tẩm ướp gia vị cũng được lấy từ núi rừng như ủ nén, ngò gai, gốc mùi, sả, ớt và đem quay nguyên con bằng lửa than cho đến khi da vàng giòn rộm.
Địa chỉ: Khu du lịch Măng Đen - thôn Măng Đen, xã Đắk Long, huyện Kon Plong, Kon Tum.

Dế chiên
Nếu như đồng bào Tây Bắc nổi tiếng với món thắng cố, thì Kon Tum nổi tiếng với món dế chiên độc đáo. Có dịp nếu đến Kon Tum bạn đừng quên thưởng thức món đặc sản kì lạ này. Có rất nhiều loại dế nhưng để chế biến món ăn thì chỉ có dế cơm mới tuyệt cú mèo. Cách chế biến như sau: Đầu tiên dế bắt về được rửa sạch, để ráo nước, sau đó cho vào chảo dầu đang sôi chiên lên. Bằng cách đó các bộ phận như đầu, chân… của dế trở nên giòn tan, còn phần thân dế lại không mất đi vị béo ngậy vốn có. Tiếp đó, để món dế có thêm hương vị, người ta nêm các loại gia vị và hco thêm sả, lá chanh, vào rang chung và phải rang thật nhanh để lá chanh không bị mất đi màu xanh. Thời điểm để thưởng thức: tầm tháng 8, tháng 9 dương lịch hàng năm.
Địa chỉ: các quán ăn trên đường Bà Triệu, đường Phan Đình Phùng, đường Trần Phú…

Phở khô
Món phở khô khi đến Kon Tum đã được biến tấu một cách linh hoạt. Vị thơm của hành khô, vị đạm của thịt bằm, vị ngọt của nước dùng từ xương, thịt bò trụng vừa tái… hòa quyện vào nhau, tạo nên một món phở thật đậm đà, thanh ngọt. Thưởng thức phở khô nhất định không thể thiếu được tương đen với cái vị mằn mặn nhưng vẫn hơi ngòn ngọt của đậu được lên men đủ độ, và mùi thơm ngầy ngậy rất dễ chịu. Khi ăn, cho tương đen, ớt sa tế, nước tương, một lát chanh và trộn đều lên. Các loại rau ăn kèm là xà lách, ngò gai, húng quế, thêm dĩa giá tươi sẽ làm cho món phở trở nên hoàn hảo nhất.
Địa chỉ: Phở 54 - 93, Phan Chu Trinh, thành phố Kon Tum hoặc Phở khô - quán Cây Bàng - đường Bà Triệu.

Ngoài các món kể trên, đến Kon Tum bạn cũng có thể có cơ hội thưởng mì muối chua, cá chua và các món thịt trâu, thịt dê, cà đắng… những món ăn dân dã nhưng đậm đà dư vị trong đời sống thường ngày của người dân Kon Tum.