Mua sắm ở Kon Tum

Kon Tum là mảnh đất sinh sống của đồng bào dân tộc bản địa với nhiều nét văn hóa đặc sắc. Các món ăn thức uống, đồ lưu niệm cũng mang đậm chất núi rừng “Giàng ơi”.

Rượu cần Kon Tum 
Rượu cần là một loại đồ uống thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc ở Kon Tum. Người dân nơi đây thường dùng rượu cần vào các dịp lễ tết, lễ tế thần linh, các ngày hội lớn hay dùng để đãi khách quý. Thật thiếu sót nếu đặt chân đến Kon Tum mà lại không thưởng thức một chút hương vị vừa thơm cay vừa dịu ngọt của loại rượu này. Rượu cần Kon Tum được làm bằng nghệ thuật chưng cất rượu truyền thống và một loại men rượu đặc biệt. Hiện nay, rượu cần được bán rất nhiều ở thành phố Kon Tum nên việc mua được một hũ rượu về làm quà không còn là điều khó khăn như nhiều năm về trước.
Địa chỉ: Dọc tuyến đường ra cầu treo Kon Klor - cây cầu treo lớn nhất Kon Tum có bán rất nhiều rượu cần của các nghệ nhân tự tay chế biến.

Chuối ép khô Kon Tum
Từ một loại quả thông thường, chuối được sáng tạo thành một đặc sản riêng biệt: chuối ép khô. Chuối ép khô Kon Tum có vị thơm ngọt tự nhiên của chuối chín cộng thêm vị của nước đường pha với gừng, phía trên bề mặt có rắc thêm những hạt mè trắng nhỏ li ti. Đây là món ăn bình dân được rất nhiều du khách đến đây lựa chọn để làm một món quà ý nghĩa để tặng bạn bè, người thân.
Địa chỉ: bạn có thể dễ dàng mua chuối sấy tại các cơ sở sản xuất ở đường Phan Chu Trinh hoặc đường Nguyễn Văn Linh, Tp. Kon Tum.

Măng le Kon Tum
Đây là loại măng ngon nhất được lựa chọn từ rất nhiều loại măng trong rừng. Vào mùa mưa, đồng bào địa phương khi đi làm rẫy về sẽ thường tiện đường ghé bẻ đầy một gùi măng mang về ăn hoặc bán. Măng le khi còn tươi có thể dùng để luộc rồi chấm nước mắm, xào, làm gỏi. Ngoài ra chúng còn có thể làm măng sấy khô để dành. Đối với  khách du lịch đến Kon Tum, nếu trở về với thức quà là măng le - một loại đặc sản “không phải muốn là có” thì có thể nói không còn gì ý nghĩa hơn nữa.
Địa chỉ: Bạn có thể dễ dàng mua măng le ngay ở các khu họp chợ nếu đến Kon Tum vào đúng mùa.

Cà Phê
Đến Kon Tum, một thức quà không thể không nghĩ đến đó chính là cà phê. Đây là món quà quý và đậm chất Tây Nguyên nhất cho người thân khi bạn đi du lịch trở về. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng cà phê  Đăk Hà - Kon Tum là thương hiệu cà phê lớn đạt chuẩn quốc tế và rất nổi tiếng khi xuất khẩu ra thế giới. Trước khi ra về, bạn cũng có thể ghé một quán cà phê để thưởng thức ly cà phê đen đá không đường đậm chất Tây Nguyên nhé.
Địa chỉ: mua cà phê rang xay ngay tại cơ sở sản xuất là điều tuyệt vời còn gì bằng. Bạn có thể đến cơ sở sản xuất cà phê tại Đăk Uy - Đăk Hà - Kon Tum.

Thổ cẩm 
Thổ cẩm Kon Tum là một món quà đặc biệt khi bạn đến du lịch nơi đây, bởi lẽ những món đồ dệt bằng thổ cẩm nơi đây đều do tự tay các nghệ nhân tự tay dệt thủ công mà nên. Cầm trên tay và mân mê một miếng thổ cẩm, bạn sẽ cảm nhận được sự tinh tế, sắc sảo, trong từng đường nét được dệt, mang đậm nét truyền thống của đồng bào các Dân tộc thiểu số. Vào các làng văn hóa, bạn sẽ có cơ hội nhìn tận mắt quá trình dệt vải của các nghệ nhân lành nghề cao tuổi nhất.
Địa chỉ: bạn có thể mua thổ cẩm tại thôn Đăk Răng, xã Đăk Dục (huyện Ngọc Hồi); làng Plei Tơ Nghia, phường Quang Trung (TP. Kon Tum) hoặc làng Kon Kor, phường Thắng Lợi (TP. Kon Tum) đều được.