Lào

Du lịch Lào

Được xem là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của châu Á, Lào có một cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời với những đỉnh núi phủ đầy sương mù, bao quanh là những thung lũng xanh mướt tuyệt đẹp. Bên cạnh đó, một nền văn hóa đầy màu sắc Phật giáo, con người hiền lành thân thiện, sự bình yên đến lạ thường của từng vùng đất cũng góp phần giúp cho Lào trở thành điểm đến tuyệt vời cho du khách.

Những điểm đến phổ biến ở Lào

Luang Prabang

Thành phố quyến rũ  này vốn từng là thủ đô của Lào và hiện nay vẫn được coi là trái tim tinh thần của nó. Tại đây có một sự kết hợp phong phú của kiến trúc Đông Dương  thuộc Pháp, các ngôi chùa Phật giáo Theravada và một bầu không khí huyền diệu.

Luang Prabang

Vang Vieng

Nằm  cách thủ đô Viêng Chăn 155km, Vang Vieng là một thiên đường của tự nhiên, một trung tâm thương mại, một trung tâm chính trị quan trọng của Lào. Cảnh quan nổi bật của thị trấn này là những núi đá vách cao chót vót thu hút du khách ngay từ lúc mới đặt chân đến.

Vang Vieng

Vientiane

Thủ đô của nước Lào, cũng là thành phố trực thuộc trung ương duy nhất của nước này. Trước đây, Vientiane là một thành phố nhỏ nằm bên sông Mekông với một sự quyến rũ dịu dàng. Ngày nay cùng với sự mở cửa và phát triển chung của đất nước, Vientiane ngày đang càng phát triển và có nhiều tiềm năng.

Vientiane

Nong Kiaow

Một thị trấn nhỏ nằm bên bờ sông Nam Ôu, Nong Kiaow tự hào với khung cảnh tuyệt đẹp cùng những ngọn núi đá vôi, những cảnh quan sông nước đẹp mắt và màu sắc địa phương độc đáo.

Nong Kiaow

Pakse

Mặc dù không sánh được với sự lộng lẫy của Luang Prabang, nhưng Pakse có một nét quyến rũ nhất định. Nơi đây có hai con sông tuyệt đẹp, những địa điểm tuyệt vời để ăn uống bên bờ biển hay ngắm ánh mặt trời đang khuất dần về phía chân trời.

Pakse

Luang Nam Tha

Nằm ở miền núi phía bắc Lào. Tại đây du khách chỉ cần  bước một bước là có thể sang được bên kia biên giới Trung Quốc. Luang Nam Tha là điểm đến tuyệt vời để đi bộ, trekking hay tham gia các hoạt động ngoài trời khác, đặc biệt trong và xung quanh Khu Bảo tồn Quốc gia Nam Hà.

Luang Nam Tha

Phonsavan

Cánh đồng Chum Xieeng Khuang là một khu vực văn hóa lịch sử - một nơi kì lạ có hàng ngàn cái chum bằng đá nằm rải rác. Cho tới nay khoa học thế giới vẫn chưa giải thích được hiện tượng này. Điểm xuất phát tốt nhất để khám phá cánh Đồng Chum ở tỉnh Xieeng Khuang là đi từ thị xã Phonsavan.

Phonsavan

Champasak

Nằm trên bờ sông Mekong, Champasak là nơi yên bình mà du khách có thể chọn dừng chân một vài ngày, tận hưởng thời gian, đọc một cuốn sách. Đây cũng là điểm xuất phát để ghé thăm Wat Phu.

Champasak

Tha Khaek

Là một thị xã thân thiện và dễ thương bên tả ngạn sông Mekong, thuộc tỉnh Khammuane ở Nam Lào. Đối diện với nó trên sông Mekong là thị trấn Nakhon Phanom của Thái Lan.

Tha Khaek

Thông tin cần biết khi đi du lịch Lào

Tiền tệ: Tiền Lào được gọi là kip (LAK). Tiền đô Mỹ và đồng baht Thái Lan thường được sử dụng để mua hàng ở đây. Kip là một loại tiền tệ không chuyển đổi, có nghĩa là một khi bạn đã rời Lào, nó không còn giá trị. Các ngân hàng bên ngoài Lào sẽ không chấp nhận hay trao đổi đồng kip. Các máy ATM quốc tế có cho rút tiền đô Mỹ có thể được tìm thấy ở hầu hết các trung tâm du lịch lớn trên cả nước.

An ninh: Mặc dù là một trong những nước nghèo trên trái đất, Lào là một quốc gia rất an toàn để đi du lịch. Trộm cắp vặt là một vấn đề có xảy ra nhưng nó chỉ thực sự xảy ra ở thủ đô Viêng Chăn. 

Cảnh sát: Hầu hết cảnh sát không nói được tiếng Anh nhưng có thể biết tiếng Việt.

Y tế: Nếu gặp vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng thì nên di chuyển đến Thái Lan, đất nước hàng xóm của Lào để chữa trị. Đặc biệt đi du lịch tại Lào nên luôn luôn có cho mình bảo hiểm du lịch.

Đi lại: Giao thông công cộng tương đối toàn diện và không tốn kém, nhưng tốc độ di chuyển rất chậm. Các tiêu chuẩn lái xe là rất đáng tiếc và dây an toàn gần như không tồn tại, nhưng tốc độ thường chậm. Taxi motorcyle là một cách rất phổ biến để đi vòng quanh - luôn đội mũ bảo hiểm (nếu bạn có thể có được bàn tay của bạn trên một). Chất lượng đường xá, đặc biệt ở miền núi phía Bắc, có thể rất khiếm khuyết và trong các vụ lở đất ở mùa mưa không phải là chuyện hiếm gặp.

Thị thực: Công dân Việt Nam được miễn thị thực tại Lào với thời hạn lưu trú 30 ngày, trong điều kiện hộ chiếu vẫn còn thời hạn sử dụng trên 6 tháng.

Ngôn ngữ: Nếu bạn đã nói tiếng Thái, bạn sẽ thấy tiếng Lào cơ bản là  không khó. Tuy nhiên người Lào có xu hướng hiểu tiếng Thái hơn người Thái hiểu tiếng Lào!
Lào là một đất nước tuyệt vời, một điểm đến thực sự hấp dẫn. Đây cũng là một nước đang trong quá trình phát triển. Ngành du lịch Lào đang phát triển, các nguồn lực đáng kể đang được đào tạo, đặc biệt là ở Luang Prabang. Tất nhiên sẽ mất khá nhiều thời gian để Lào thực sự tỏa sáng. 

Nên đi du lịch Lào vào khi nào?

Thời tiết của Lào có hai mùa: mùa khô nóng và mùa mưa nóng, nói chung nóng quanh năm. Có ít mưa và thời tiết không quá nóng. Có một ngoại lệ là khá xa về phía bắc, đặc biệt tại tỉnh Phongsali, thời tiết có thể lạnh giá nhất là vào buổi tối. Mùa mưa Lào bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10. Tháng 4 là rất nóng và có thể nóng do khói của nông dân đốt ruộng, rẫy. 

Thời gian phổ biến nhất để tham quan Lào là từ tháng 11 đến tháng 2 với khung thời tiết đẹp nhất. Ngoài ra du khách có thể ghé thăm nước này dịp lễ hội Phật Giáo để hiểu thêm văn hóa nước Lào. Các lễ hội tiêu biểu là: Lễ hội té nước Bunpimay diễn ra từ 13 đến 15/4 hàng năm theo Phật lịch;  Lễ hội cầu mưa Bun Bangfai được tổ chức vào tháng 5 dương lịch; Lễ hội mãn chay Okphansa rằm tháng 11 theo lịch Phật Lào; Lễ hội Thạt Luổng diễn ra vào những ngày sát rằm tháng 12 Phật lịch...