Mộc Châu

Du lịch Mộc Châu

Mộc Châu là một trong những địa điểm yêu thích của du khách cả nước. Nhắc đến Mộc Châu là nhắc đến những sắc hoa quanh năm nở rộ, khí hậu mát mẻ cùng những thắng cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Dưới đây là cẩm nang những điều cần biết khi du lịch, tham quan Mộc Châu đầy đủ và chi tiết nhất dành cho khách du lịch.

Lịch sử

Năm 1954, thị trấn Mộc Châu nằm trong huyện Mộc Châu cùng 24 xã liền kề.

Ngày 26/10/1961, thị trấn Mộc Châu được chính thức thành lập.

Ngày 15/11/1968, thị trấn nông trường Mộc Châu được thành lập.

Ngày 13/4/1977, thị trấn nông trường Chiềng Ve được hình thành.

Ngày 13/3/1979, các xã Tú Nang, Chiềng Tương và Lóng Phiêng được sáp nhập vào huyện Yên Châu.

Ngày 26/2/1980, xã Chờ Lồng được sáp nhập vào thị trấn nông trường Mộc Châu.

Ngày 16/5/1998, xã Đông Sang thành lập trên 4.289 ha diện tích đất tự nhiên và khoảng 3.530 nhân khẩu thuộc xã Mường Sang, cùng ngày hôm đó, thành lập xã Tà Lại trên diện tích 2.730 ha đất tự nhiên và 2.798 nhân khẩu thuộc xã Nà Mường và chính thức thành lập xã Liên Hòa trên diện tích 3.372 ha đất tự nhiên và 2.713 nhân khẩu thuộc xã Song Khủa.

Ngày 20/8/1999, thị trấn nông trường Chiềng Ve được quyết định sáp nhập cùng xã Lóng Sập, thành lập xã Chiềng Sơn trên 9.788 ha diện tích đất tự nhiên và 7.932 nhân khẩu thuộc xã Lóng Sập.

Ngày 6/1/2007, xã Chiềng Xuân được thành lập trên 8.695,5 ha diện tích đất tự nhiên và 2.367 nhân khẩu thuộc xã Xuân Nha. Bên cạnh đó, thành lập hai xã Xuân Nha và Tân Xuân. Tính đến thời điểm năm 2007, huyện Mộc Châu bao gồm thị trấn Mộc Châu, thị trấn nông trường Mộc Châu và 27 xã lân cận.

Năm 2013, huyện Mộc Châu bị tách ra để thành lập huyện Vân Hồ gồm 13 xã.

Dân số và diện tích

Diện tích: 1.081,66 km2

Phí Bắc giáp huyện Phù Yên ngăn cách bởi dòng sông Đà

Phía Đông giáp huyện Vân Hồ.

Phía Tây huyện Mộc Châu giáp Lào

Phía nam giáp Thanh Hóa và phía đông nam nằm cạnh Hòa Bình.

Dân số: 104.730 người (Thống kê năm 2009)

Dân số huyện Mộc Châu bao gồm 12 dân tộc sinh sống và ngự trị. Trong đó, người Thái chiếm 33% tổng dân số, người Kinh chiếm 15% còn lại là người Mông, Tày, Dao…

Dân cư huyện Mộc Châu phân bố không đều, đa số sinh sống tại thị trấn Mộc Châu và thị trấn nông trường Mộc Châu. Dân cư chủ yếu sống bằng nghề trồng chè, chế biến các sản phẩm từ chè.

Người Thái sinh sống tại đây thường xuyên tổ chức các lễ hội văn hóa đặc sắc vào mùa xuân như Lễ hội Hoa Ban, Lễ hội Cầu Mưa… với mong muốn cầu chúc một năm mới bình an, mùa màng tươi tốt.

Khí hậu

Huyện Mộc Châu nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, mùa hè mát ẩm, mùa đông lạnh và khô. Nằm tại độ cao lớn, vị trí giữa dòng sông Đà và sông Mã quanh năm nước chảy nên khí hậu Mộc Châu tương đối mát mẻ.

Nhiệt độ trung bình/năm: Khoảng 18 độ C

Độ ẩm không khí trung bình/năm: 85%

Lượng mưa trung bình/năm: 1.560mm

Phương tiện di chuyển đến Mộc Châu

Phương tiện di chuyển tới Mộc Châu rất đa dạng. Đa số khách du lịch thường sử dụng hai phương tiện chính là xe khách và xe máy. Đối với khách du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể đến Mộc Châu theo cung đường Thành phố Hồ Chí Minh – Hà Nội – Mộc Châu. Đây là cung đường dễ đi nhất và có nhiều lựa chọn nhất.

Thời điểm du lịch Mộc Châu

Thời điểm du lịch là một trong những yếu tố quan trong quyết định thành công của chuyến du lịch. Mộc Châu cũng thế, việc lựa chọn thời điểm đẹp sẽ giúp bạn có thể khám phá được hết vẻ đẹp và thiên nhiên đất trời nơi đây. Mỗi mùa ở Mộc Châu đều mang vẻ đẹp riêng, màu sắc riêng, cụ thể như sau:

Thời điểm từ tháng 1 đến tháng 3 dương lịch:

Đây là thời gian rừng đào và rừng mận tại Mộc Châu nở hoa rực rỡ. Đến Mộc Châu thời điểm này, bạn sẽ được say trong những cánh hoa nở trắng trời, đắm mình trong một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Trong khoảng tháng 3, Mộc Châu lại được bao phủ thêm bởi rừng hoa ban nở rộ khắp mọi nẻo đường. Bên cạnh đó, đến Mộc Châu thời gian này bạn còn có cơ hội trải nghiệm lễ hội của người dân tộc Thái được tổ chức dịp đầu xuân.

Thời điểm từ tháng 4 đến tháng 9 dương lịch:

Đây là khoảng thời gian không khí Mộc Châu trong lành, mát mẻ, thời tiết thuận lợi nhất. Trong khoảng những tháng này, tham quan những trang trại bò sữa, đồi chè hay các khu nông nghiệp là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Một điều đặc biệt hơn cả, tháng 9 tại Mộc Châu thường xuyên tổ chức Lễ hội Tết Độc Lập. Những người có đam mê khám phá những di tích lịch sử, văn hóa truyền thống dân tộc thì nhất định không thể bỏ qua lễ hội này.