Mỹ Tho

Du lịch Mỹ Tho

Nổi tiếng là vùng đất khoác lên mình vẻ đẹp của nhiều nền văn hóa, lịch sử. Vùng đất Mỹ Tho – Tiền Giang bình dị làm say lòng người bằng nhiều vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo. Từ những hình ảnh của chợ nổi Cái Bè, cù lao Thới Sơn cho đến hình ảnh của chùa Vĩnh Tràng hay biển Tân Thành. Tất cả như một bức tranh hiền hòa đằm thắm khiến ai cũng thích thú.

Tổng quan du lịch Mỹ Tho

Được biết đến là một trong hai trung tâm thương mại sầm uất nhất Nam Bộ vào thế kỷ XVII cùng với Cù Lao Phố của thành phố Biên Hòa tỉnh Đồng Nai. Vùng đất Mỹ Tho – Tiền Giang từ xưa đến nay không khác gì chốn quy tụ của nhiều nền văn hóa đặc sắc cùng kinh tế các vùng miền. Đó là lí do vì sao mà Mỹ Tho – Tiền Giang được ví như viên ngọc quý của vùng miền Tây Nam Bộ.

Vị trí địa lý

Với diện tích tự nhiên khoảng 81.54 km² trải dài trên một vị trí thuận lợi khi phía đông và bắc giáp huyện Chợ Gạo; Phía tây giáp huyện Châu Thành; Phía nam giáp sông Tiền và tỉnh Bến Tre. Đặc biệt, thành phố Mỹ Tho – Tiền Giang là tỉnh thành đóng vai trò chủ chốt nói liên các tỉnh miền Tây Nam Bộ với thành phố Hồ Chí Minh bằng cao tốc Trung Lương. Điều này đã mở ra một trang mới trong việc thúc đẩy nền kinh tế trên đường bộ sau nhiều thế kỷ đưởng thủy đóng vai trò chủ chốt.

Lịch sử

Cùng với những tỉnh thành khác trên dải đất miền Tây Nam Bộ, vùng đất Mỹ Tho – Tiền Giang là nơi gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử. Từ thời tranh đấu của các vương quốc Phù Nam, Thủy Chân Lạp, Champa… cho đến thời kỳ thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Tất cả đều được in dấu trong kho tàng lịch sử oai hùng của dân tộc.

Mặc dù đã trải qua hơn mấy trăm năm, kể từ khi chúa Nguyễn cho phép những vong thần người Hoa (thời nhà Minh) đến định cư và khai hoang vào thế kỷ XVII. Cho đến nay, khi đất nước đã thanh bình trong sự thống nhất của 3 miền Bắc - Trung  - Nam.

Tuy nhiên, khi nói đến lịch sử vùng đất Mỹ Tho, vùng đất của “địa linh nhân kiệt”, người ta không bao giờ quên những giai thoại mãi đi cùng năm tháng. Đó là những nhân vật như Tả quân Lê Văn Duyệt, Chưởng Hậu quân Hoài Quốc Công Võ Tánh, anh hùng dân tộc Trương Định, Thái Hoàng Thái Hậu Từ Dụ, Nam Phương Hoàng Hậu, chủ tịch nước Tôn Đức Thắng … Đây là những nhân vật, những người con ưu trú của đất Mỹ Tho nói riêng và nước Việt Nam nói chung.

Vang danh lịch sử không chỉ dừng lại trong những đóng góp của các nhân vật nổi tiếng. Vùng đất Mỹ Tho còn tự hào ghi trong bản hùng ca dân tộc những địa điểm từng khiến quân thù khiếp sợ. Nói đến điều này là đồng nghĩa đang nói đến những địa danh như Rạch Gầm – Xoài Mút, nơi chôn xác 5 vạn quân Xiêm La dưới tài lược chỉ huy quân sự của anh hùng áo vải Quang Trung; Cù lao Thới Sơn – một căn cứ quan trọng của địch với đai diệt Mỹ Bình Đức, một vành đai thế trận lòng dân bao quanh căn cứ Đồng Tâm nổi tiếng một thời, nhưng rồi cũng bị bộ đội ta đánh cho tan tành.

Trải qua nhiều thời gian đấu tranh, ngày nay những nhân vật lịch sử, nhưng địa điểm hùng ca xưa đã trành thành niềm cảm hứng, niềm tự hào cho dân tộc. Những giải thoại của các vị anh hùng lịch sử cùng với những địa điểm nổi tiếng này đã được đời sau vinh danh trong thơ ca, thi sử và tín ngưỡng văn hóa.

Văn hóa – con người

Là vùng đất đầu tiên tại Nam Bộ đón nhận người Hoa sang sinh sống và định cư; Mỹ Tho – Tiền Giang xứng danh với tên gọi là nơi “giao thoa đặc sắc của nhiều nên văn hóa”. Sự giao thoa này không những tiếp biến được nhiều nét đặc sắc mà còn hình thành nền nhiều điều thú vị. Và điều thú vị nhất trong sự giao lưu, tiếp biến này chính văn hóa sông nước và văn hóa ẩm thực.

Nói về văn hóa sông nước của vùng đất Mỹ Tho – Tiền Giang nó riêng và miền Tây Nam Bộ nói chung. Đó là nói đến một nền văn hóa đặc trưng không thể trùng lẫn vào đâu được. Một nền văn hóa của những phong tục tập quán, sinh hoạt trên sông. Một nền văn hóa giao thương mua bán, trao đổi của hàng trăm, hàng ngàn ghe thuyền. Và một nền văn hóa quy tụ những đức tính con người lúc nào cũng thể hiện sự hào sản, vui tươi, thoải mái trong cuộc sống.

Điều đáng nói trong nét văn hóa sông nước được thể hiện trong nền văn hóa dân tộc Việt này chính là sự hiếu khách của con người nơi đây. Một sự hiếu khách đến nổi cái ăn không đủ nhưng đủ để cho khách cảm nhận được tính hào sản tuyệt vời. Điều này không phải gắn với sự sĩ diện mà là từ khi khai hoang sinh sống trên mảnh đất trù phú. Thiên nhiên, môi trường đã tạo nên cho họ tất cả những gì gọi là đức tính cần mẫn, giản dị, vô tư và luôn đầy nồng nàng. Đó chính là con người Nam Bộ.

Khám phá ẩm thực khi du lịch Mỹ Tho

Cùng hiện hữu bên nét văn hóa đặc trưng vùng sông nước, nét ẩm thực phong phú trong đời sống tinh thần của con người Mỹ Tho – Tiền Giang cũng rất hấp dẫn. Minh chứng cho điều này chính là sự vang tiếng của món hủ tiếu Mỹ Tho, món món ăn đặc sản được nhiều du khách trên thế giới khen ngợi.

Không những vậy, với mệnh danh là một trong những vườn trái cây, vựa lúa lớn của vùng miền Tây Nam Bộ. Cùng với đó là những sản lượng hải sản tự nhiên của sông và biển. Vùng đất Mỹ Tho – Tiền Giang xứng đáng xếp hàng vào nơi tạo tạo ra nhiều nguyên liệu chế biến ẩm thực ngon nhất.

Du lịch Mỹ Tho – Tiền Giang, dù đi đâu làm gì, bạn có thể dễ dàng thưởng thức những món ăn dân dã, bình dị tại các hè phố, gốc chợ. Từ các món ẩm thực của người Hoa, người Khmer cho đến người Việt. Tất cả sẽ được tìm thấy trong sự đa dạng của nơi đây.

Nên đi du lịch Mỹ Tho – Tiền Giang vào mùa nào, tháng mấy là đẹp?

Là vùng đất được bao bọc bởi những kênh rạch từ nhiều nhánh sông Tiền. Vì thế khí hậu nơi đây tính chất nội chí tuyến - cận xích đạo và khí hậu nhiệt đới gió mùa nên nhiệt độ bình quân cao và nóng quanh năm. Nhiệt độ bình quân trong năm là 27oC - 27,9oC và phân thành 2 mùa mưa và mùa khô rõ rệt. Mùa khô từ tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11.

Thời gian đẹp nhất để thực hiện một chuyến du lịch tại Mỹ Tho – Tiền Giang rơi vào mùa khô được bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Đặc biệt trong mùa mưa ở Mỹ Tho nói riêng và miền Tây nói chung, mùa nước nổi là mùa từ tháng 8 đến giữa tháng 9 là mùa thu hút nhiều khách du lịch nhất. Vào khoảng thời gian của mùa này, bạn sẽ được trải nghiệm và cảm nhận bao điều thú vị của miền sông nước.

Xong cùng với khoảng thời gian mùa mưa, mùa khô là mùa cũng rất lý tưởng cho một chuyến du lịch. Tuy mùa này có khí hậu hơi oi bức, thế nhưng với sự điều hòa từ cách dòng kênh, nhánh sông nhỏ và các cánh rừng. Bạn sẽ không lo quá nhiều về điều gọi là chán nản bởi khí hậu.

Một số lưu ý khi đi du lịch tại Mỹ Tho – Tiền Giang

  • Mã vùng điện thoại của Tiền Giang là (0732).
  • Nên kết hợp chuyến du lịch tại Mỹ Tho – Tiền Giang cùng với các điểm đến khác như Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp.
  • Mùa nước nổi từ tháng 8 đến tháng 9 là thời gian lý tưởng để bạn hòa mình vào cuộc sống dân dã, bình dị.
  • Tham quan chợ nổi Cái Bè nên đi lúc tinh mơ, khoảng 5h30 sáng.
  • Nắm nhiều thông tin hữu ích là điều cần có cho một chuyến du lịch tự túc.
  • Nên mua tour nếu đi du lịch tại miền Tây lần đầu.
  • Từ tháng 5 đến tháng 8 là khoảng thời gian của màu cao điểm du lịch, vì thế nên đặt dịch vụ lưu trú trước 10 – 15 ngày.
  • Chú ý an toàn khi di chuyển trên tàu thuyền, xuồng khi tham quan trên các cồn.

Lứu trú tại Mỹ Tho – Tiền Giang

Bên cạnh dịch vụ vui chơi, tham quan, ăn uống và giải trí. Thành phố Mỹ Tho còn là nơi đa dạng của nhiều dịch vụ lưu trú. Từ khách sạn, resort đến homestay, bạn đều có thể tìm thấy tại những địa du lịch nổi tiếng.

Dưới đây là một số gợi ý các khách sạn tốt tại thành phố Mỹ Tho – tỉnh Tiền Giang để bạn tham khảo.

Khách sạn Mekong Mỹ Tho (4 sao)
Địa chỉ: Số 1A, đường P.4, Tết Mậu Thân, Phường 4, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang.
Điện thoại: (0273) 3887 777

Nhà hàng - Khách sạn Trung Lương (3 sao)
Địa chỉ: KP Trung Lương, QL1A, Phường 10, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang
Điện thoại: (0273) 3855 926

Sông Tiền Annex Hotel (2 sao)
Địa chỉ: 33 Đường Huyện Thoại, phường 1, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang.
Điện thoại: (0273) 3977 883

Nhà nghỉ Khu Du lịch Thới Sơn
Địa chỉ: xã Thới Sơn, huyện Châu Thành
Điện thoại: 094 733 2372

Nhà nghỉ Khu Du lịch biển Tân Thành
Địa chỉ: xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông.
Điện thoại: (0273) 3946 362

Khách sạn Lộc Mai Mỹ Tho (2 sao)
Địa chỉ: 216 Hùng Vương, phường Mỹ Phong, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang.
Điện thoại: (0273) 3876 999

Khách Sạn Sông Tiền (2 sao)
Địa chỉ: 101 Trưng Trắc, phường 1, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang.
Điện thoại: (0273) 3872 009

Khách sạn Chương Dương (3 sao)
Địa chỉ: số 10 đường Ba Mươi Tháng Tư, Phường 1, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang
Điện thoại: (0273) 3870 875

Khách Sạn Thế Giới
Địa chỉ: 306c Lý Thường Kiệt, Phường 5, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang.
Điện thoại: (0273) 3888 866

Khách sạn Minh Châu (2 sao)
Địa chỉ: 119 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phườn 4, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang.
Điện thoại: (0273) 3979 377

Hotel Minh Kiều (2 sao)
Địa chỉ: Số 2 Thủ Khoa Huân, Phường 1, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang
Điện thoại: (0273) 6262 288