Pai

Du lịch Pai

Nằm cách Chiang Mai 135km về phía Bắc, Pai là một thị trấn nhỏ của miền Bắc Thái Lan thuộc tỉnh Mae Hong Son, gần biên giới Myanmar. Pai nằm trên con sông Pai, trên tuyến bắc đến Mae Hong Son. Tính đến năm 2006, đô thị này có dân số 2.284 người.

Được bao bọc bởi núi rừng yên tĩnh, xanh mát, Pai lọt thỏm trong một thị trấn nhỏ xinh với những ngôi nhà kiểu kiến trúc Lana đặc trưng. Đây là một địa chỉ tuyệt vời cho những tín đồ du lịch bụi, dân hippies, những người yêu thiên nhiên hay những người đam mê bộ môn trekking ghé thăm và ở lại. Pai cũng là nơi yên tĩnh, thích hợp cho những ai đang cần khoảng không gian một mình.

Đế với Pai, du khách sẽ vô cùng ấn tượng vì cách làm du lịch của người dân nơi đây. Đến đâu, du khách cũng thấy những nhà hàng, khách sạn, bưu điện, kể cả ngân hàng và đồn cảnh sát đều được trang trí bắt đầu bằng chữ “Love”.  Pai In Love, Heart Of Pai, Pai In Town… Là những biển hiệu mà du khách có thể gặp mọi nơi khi vòng quanh thị trấn. “Love is in the air” là không khí chung ở Pai.

Pai từng là một thị trấn yên tĩnh của người Shan (dân tộc Tai) có nền văn hoá bị ảnh hưởng bởi Miến Điện. Ngày nay, Pai chủ yếu phát triển du lịch. Nơi đây có không khí mát mẻ trong lành. Thị trấn này cũng có nhiều nhà nghỉ giá rẻ, các cửa hàng lưu niệm, nhà hàng, quán bar đầy đủ. Ở vùng lân cận của thị trấn thì có spa và khu trại voi. Xa hơn bên ngoài thị trấn, có một số thác nước và một số suối nước nóng tự nhiên thay đổi nhiệt độ từ 27-39 ° C (80-200 ° F).

Một số du khách thường tìm tới Pai để đi trekking và thăm thú làng của các bộ lạc đồi như Karen, Hmong, Lisu, và Lahu. Một điểm thu hút đáng chú ý khác là thị trường thứ tư tuyệt vời của thành phố mang lại đám đông dân cư địa phương và những người dân bộ lạc từ khắp các thung lũng Pai.

Những năm gần đây, Pai đã xuất hiện trên bản đồ du lịch Thái Lan và đã được nâng cấp cơ sở hạ tầng với nhiều cửa hàng 7-Elevens khắp mọi nơi. Các khu nghỉ mát sang trọng, các quán bar, club cũng mọc lên nhiều hơn.

Trong mùa cao điểm du lịch từ tháng 11 đến tháng 3, có rất nhiều khách du lịch. Trước năm 2006, khách du lịch nước ngoài chiếm ưu thế, nhưng hiện nay đã ngày càng nhiều khách du lịch Thái Lan cũng đến thăm. Đặc biệt là sau khi Pai được trình chiếu trong hai bộ phim lãng mạn nổi tiếng của Thái Lan là phim Yêu (2006) và phim Pai In Love (2009).

Vào mùa cao điểm, số khách du lịch tăng lên đến mức Pai gặp ùn tắc giao thông.

Lịch sử của Pai

Theo tài liệu của Thomas Kasper về Pai, Pai đã có lịch sử hình thành cách đây 5000 năm. Khoảng 2000 năm trước, bộ tộc Lua (Lawa) chiếm ưu thế trên toàn bộ khu vực miền Bắc Thái Lan. Ngày nay con cháu của bộ tộc này vẫn sống ở các làng cách Pai 20km.