Phương tiện đi lại ở Pattaya

Để di chuyển quanh Pattaya, du khác có thể sử dụng các phương tiện giao thông như: Songthaew, taxi, xe ôm, tàu thuyền, thuê xe máy, xe đạp...

Songthaew

Tại Pattaya không có tuk-tuk. Phương tiện giao thông phổ biến ở đây là hơn 700 chiếc songthaew màu xanh đậm. Nó được xem như là một loại xe khách công cộng. Có lúc hoạt động như xe bus, có lúc hoạt động như taxi. Giá xe là do chủ xe quyết định và dựa vào khả năng đàm phán của du khách. Do đó hãy cẩn thận và tranh thủ trả giá bạn nhé.

Xe bus địa phương

Có 1 tuyến xe bus địa phương, gọi là Beach Bus, chạy theo tuyến đường sau: Chợ nổi Pattaya - Chaiyapreuk - Đường Jomtien Beach - Thappraya - Đường số 2 Pattaya - Bến tàu Dolphin - Trạm xe buýt Bắc - Tòa thị chính - Đường Pattaya Beach - Đi bộ Đường phố - Thappraya - Đường Bãi biển Jomtien - Chaiyapreuk - Chợ nổi Pattaya. Giá vé 30 baht.

Xe ôm

Cách nhanh nhất để đi lại là đi xe ôm. Phương tiện này tiết kiệm hơn songthaew rất nhiều tuy nhiên không an toàn lắm. Xe ôm thường có mặt khắp nơi trong thành phố. Lái xe thường đợi khách và vỗ tay hoặc gọi để thu hút sự chú ý của du khách. Một số người sẽ cố chở 2 hoặc 3 hành khách mặc dù điều này là vi phạm luật giao thông.

Taxi

Mặc dù metter taxi tại Pattaya rất nhiều nhưng lái xe taxi thường không chịu lấy theo giá như đồng hồ đo. Khá nhiều chiếc taxi hoạt động ở đây là từ Bangkok xuống. Họ chở khách từ thủ đô đến Pattaya. Trong thời gian chờ đợi đón khách khứ hồi, họ tranh thủ kiếm những cuốc taxi tại Pattaya. Nếu du khách bắt taxi đi Bangkok mà gặp những tài xế vừa mới chở khách từ Bangkok xuống đây, đang trên đường trở về thì có thể có được giá rất rẻ. (bởi vì đôi khi những chiếc taxi này phải đi về với xe trống).

Hiện nay có rất nhiều xe taxi địa phương, màu vàng / màu xanh da trời. Lời khuyên là du khách luôn luôn nên trả giá trước khi đi.

Grab

Tại Pattaya, du khách cũng có thể dùng Grab. Với dịch vụ này thì du khách sẽ biết được giá tiền, địa chỉ của mình, vị trí cần đến, giao tiếp với tài xế (nếu tài xế không biết tiếng Anh, họ sẽ viết tiếng Thái và dùng google dịch qua Tiếng anh).v.v… Tuy nhiên nhược điểm là giá GRAB chẳng khác biệt bao nhiêu với Taxi thường.

Thuê Xe đạp

Ở Pattaya không dễ để tìm thấy một chỗ cho thuê xe đạp. Có một cửa hàng ở phía bắc của Pattaya là Kokonok, ở địa chỉ 506/50 Soi 16, đường Pattaya Naklua. Điện thoại: 080 828 8239.

Có thể thuê xe đạp với giá 75 baht / ngày ở Canterbury Tales Cafe, ngay gần Soi Buakhao, gần ga tàu điện ngầm LK.

Thuê Xe máy

Đây là một hình thức khá phổ biến ở Pattaya, tuy nhiên đi xe máy không phải là cách an toàn để dạo chơi. Mang túi xách khi đi xe máy dễ bị giật túi. Đường đi cũng không an toàn vì người Thái đi xe phía tay trái. Trong khi đó các trục đường chính thì thường là đường một chiều.

Lưu ý: cẩn thận với biển báo "Không đỗ xe"; tiền phạt thường là 400-500 baht.

Xe máy có thể được cho thuê dễ dàng ở Pattaya tại nhiều khách sạn và nhà nghỉ.Một chỗ cho thuê dễ tìm thấy là ở Soi 12 Naklua. Thủ tục dễ dàng: hộ chiếu hoặc hộ chiếu photocopy, không cần bằng lái xe, đặt cọc 1000 baht, không bao gồm bảo hiểm. Cẩn thận là ở Pattaya dễ xảy ra mất cắp xe máy nhé.

Rất dễ để đi lại giữa khu vực trung tâm thành phố Pattaya. Phía Nam và phía Bắc cách nhau chỉ vài trăm mét bởi đường Beach Road (Thanon Hat Pattaya - đôi khi còn được gọi là First Road). Giáp với bãi biển chính (Hat Pattaya), Pattaya Second Road và Pattaya Third Road (với con đường Soi Buakhao đông đúc ở giữa). Con đường chính Sukhumvit Road là đường cao tốc. Beach Road là đường 1 chiều (hướng nam), Second Road cũng là đường 1 chiều (hướng Bắc).

Các tuyến đường này được kết nối bằng ba trục đường chính giữa Đông - Tây: Đường Bắc Pattaya (Thanon Pattaya Nua), Đường Trung Tâm Pattaya (Thanon Pattaya Klang) và Đường Nam Pattaya (Thái Lan Pattaya). Đường Bắc Pattaya là đường hai chiều và có lưu lượng giao thông cao nhất đến và đi từ Đường Sukhumvit.

Nối giữa Beach Road và Second Road là một số lượng lớn các đường nhỏ hơn hoặc "soi". Các "soi" chính được đánh số từ 1 đến 16, từ bắc xuống nam. Sois 1-6 nằm giữa đường Bắc Pattaya và đường Trung tâm Pattaya; soi 7-13 nằm giữa đường Trung Tâm Pattaya và đường South Pattaya (bao gồm cả "Pattayaland" soi, ngay phía bắc đường South Pattaya); soi 14-16 nằm ở phía nam đường South Pattaya. Hầu hết các soi này là đường một chiều.

Từ Pattaya, rất gần để di chuyển đến tham quan các địa danh nổi tiếng như Bang Saen, Chonburi, Jomtien, Koh Sak, Koh Samet, Koh Si Chang… Du khách có thể tự di chuyển hoặc mua các tour 1 ngày để ghé thăm những nơi này.