Điểm tham quan ở Phnôm Pênh

Những ai đang có ý định tìm kiếm những địa điểm để du lịch tại Campuchia thì chắc hẳn không thể  không nghĩ tới một thành phố nổi tiếng - Phnom Penh. Thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm, Phnom Penh là nơi quy tụ đầy đủ  những nét đẹp văn hóa của người Campuchia. Du khách có thể chiêm ngưỡng những ngôi đền tuyệt đẹp, những tòa nhà hoàng gia, những bảo tàng cổ. Không chỉ vậy, du khách còn được thưởng thức những món ăn ngon trong các nhà hàng sang trọng, đắm mình trong các trung tâm mua sắm và hòa mình vào các quán bar sôi động.

Dưới đây là một số địa điểm thú vị mà du khách không nên bỏ qua khi tới Phnom Penh:

Cung điện hoàng gia Campuchia – Chùa Bạc
Cung điện hoàng gia Campuchia (tên đầy đủ là Preah Barom Reachea Vaeng Chaktomuk) được xây dựng sau khi vua Norodom chuyển đô từ Oudong về Phnom Pênh giữa năm 1800. Cung điện là một khu phức hợp các di tích bao gồm Hoàng cung với Chùa Bạc cùng rất nhiều công trình kiến trúc khác, cộng thêm vào đó là các khu vườn hoa kiểng quý đã nhiều năm tuổi. Cung điện được xây dựng để phục vụ việc ăn ở, sinh hoạt của cả gia đình quốc vương và các quan khách nước ngoài. Nơi đây còn là nơi diễn ra các cuộc thiết triều, các nghi thức ngoại giao và lễ nghi hoàng gia. Công trình tuyệt vời này đã trở thành niềm tự hào và biểu tượng của cả vương quốc Campuchia. 
Giá vé: 6 USD/người.
Mở cửa: Hàng ngày. Sáng từ 7:30 am đến 11:00 am. Chiều từ 2 pm - 5 pm.
Địa điểm: Nằm trên đường Sothearos (giữa đường 184 và 240).

Bảo tàng quốc gia Campuchia
Được thiết kế bởi George Groslier và Ecole des Arts Cambodgiens, bảo tàng quốc gia Campuchia được xây dựng vào năm 1917 và được làm lễ khánh thành vào năm 1920. Bảo tàng có kiến trúc theo phong cách truyền thống của người Khmer. Được biết  bảo tàng là nơi lưu trữ những chế tác mang tính khảo cổ, tôn giáo và nghệ thuật lâu đời nhất của người Khmer từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ thứ 13.  Hiện  nơi đây đang lưu trữ hơn 5000 mẫu vật giá trị của vương quốc.
Giá vé: 3USD/người.
Mở cửa: Từ 8 am – 5 pm, hàng ngày.
Địa điểm: Nằm giữa đường 178 và đường 13, gần cung điện hoàng gia.

Watt Phnom
Wat Phnom (Chùa Núi hay chùa bà Pênh) là một trong những biểu tượng thiêng liêng nhất của Phnôm Pênh.  Xây năm 1373 bởi một quả phụ giàu có là Daun Chi Penh, Watt Phnom được xem là ngôi chùa cổ nhất. Được biết chùa đã được xây trên một ngọn đồi nhân tạo, sau khi một trận lụt lớn đã cuốn 4 bức tượng Phật bằng gỗ nằm trong một cây gỗ trôi dạt trên sông tới đây. Khi bà  Penh vớt được 4 bức tượng Phật, bà đã cho đắp một ngọn đồi (phnom) và một ngôi chùa nhỏ (wat) ở khu vực mà ngày nay gọi là Wat Phnom. Sau này, khu vực xung quanh được gọi theo ngọn đồi (Phnom) và người tạo ra nó (Penh), vì thế mà có tên Phnom Penh. Người ta cho rằng sự có mặt của Wat Phnom linh thiêng đã làm nên sự phát triển và thịnh vượng của thành phố Phnôm Pênh hôm nay. 
Nổi tiếng tại chùa hiện có 2 pho tượng là tượng Thích Ca Mo Ni và tượng bà Pênh. Tượng bà nằm sau chánh điện, là tượng bán thân với gương mặt phúc hậu, áo lụa trắng.
Đường lên chùa được xây theo hình trôn ốc, từ đường chính có hơn chục lối rẽ nhỏ để lên chùa, xung quanh là cây xanh bao bọc thoáng mát. Thỉnh thoảng du khách sẽ gặp một đàn khỉ dạn người chạy ra đùa giỡn hoặc nhảy lao xao trên các ngọn cây.
Giá vé: 1 USD/người (miễn phí cho người Campuchia).
Mở cửa: Tất cả các ngày trong tuần.
Địa điểm: Nằm giữa đoạn giao đường 96 với đại lộ Norodom.

Tượng đài độc lập Phnom Pênh
Được khởi công xây dựng năm 1958 và khánh thành ngày 9/ 11/ 1962, Tượng đài Độc lập là công trình  đánh dấu 9 năm độc lập của người Campuchia khỏi ách áp bức, đô hộ.Ngoài ra nơi đây còn sử dụng như đài tưởng niệm của những người Campuchia đã hy sinh trong chiến tranh.  Công trình là tác phẩm của kiến trúc sư Campuchia Vann Molyvann, sử dụng hầu như tất cả các mô típ truyền thống của kiến trúc Khmer cổ truyền. 
Tượng đài có hình dạng hoa sen, mô phỏng Angkor Wat và các địa điểm lịch sử khác của Campuchia. Du khách có thể đứng từ mọi phía để ngắm được quang cảnh của tượng đài Độc Lập.Trong những ngày lễ quan trọng của quốc gia, đây là tâm điểm diễn ra tất cả các hoạt động.
Giá vé: Miễn phí. 
Mở cửa: hàng ngày trừ một số ngày lễ Đài độc lập.
Địa điểm: Giữa quảng trường lớn, giao lộ giữa đường Norodom và đường Sihanouk.

Bảo tàng diệt chủng Toul Sleng (S-21)
Bảo tàng diệt chủng Toul Sleng là một bảo tàng tố cáo tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ (cầm quyền giai đoạn 1975 -1979). Trước đây Toul Sleng  là một trường phổ thông trung học trước khi trở thành trại tập trung của chế độ diệt chủng.  Năm 1975, trường được chuyển thành nhà tù với tên gọi Nhà tù an ninh S21.
Trong thời gian chỉ 4 năm, nơi đây giam giữ khoảng 17.000 người (1 trích dẫn khác cho biết con số này là 20.000 người), phần lớn là thành viên hoặc lính Khmer Đỏ bị kết tội phản bội. Trường đã được cải hoán thành nhà tù như xây thêm hàng rào điện, gia cố phòng thành trại giam, phòng hỏi cung và phòng tra tấn.
Mở cửa: hàng ngày từ 8 am - 5 pm.
Địa chỉ: Góc đường 113 và 350. Giá: 2 USD/người.

Cánh đồng chết – Choeng Ek Memorial (The killing fields)
Choeng Ek Memorial - Cánh đồng chết, một cánh đồng nổi tiếng nhất trong lịch sử loài người. Đây là nơi chế độ diệt chủng Pôn - Pốt đã thảm sát hàng triệu người dân Campuchia trong thập kỷ 70 của thế kỷ 20. Hiện nay nơi đây còn dấu tích là nhà thờ, những hố chôn các nạn nhân và 1 tháp trưng bày hàng trăm bộ hài cốt, đầu lâu của các nạn nhân, các hố chôn nạn nhân không đầu. Tại đây mỗi hố chôn đều có thuyết minh… Đây là di tích lịch sử quan trọng cần ghé thăm để hiểu về một thời kì lịch sử của đất nước Campuchia.
Địa điểm: cách Phnom Penh 15km.

Khu vực dọc bờ sông - tập trung đông du khách quốc tế và người dân địa phương
Đây là địa điểm tập trung đông nhất khách du lịch quốc tế, cả khách theo tour lẫn khách balo và người dân địa phương. Chính vì vậy đây là một địa điểm thú vị để tham quan vì du khách sẽ khám phá nét đặc biệt của một nền văn hóa kết hợp bởi nhiều nền văn hóa khác.
Địa điểm: dọc đường Sisowath Quay.

Các ngôi chợ tại Phnompenh thu hút du khách:
• Chợ cũ (Phsar Chas): Nằm trong khu vực phố Tây mới
• Chợ mới (Phsar Kanda): Nằm trong khu vực phố Tây mới
• Chợ trung tâm (Phsar Thmey – Central market): thu hút nhiều khách du lịch do có vị trí thuận lợi. tuy nhiên giá cả tại đây thường mắc hơn so với các chợ khác.
• Chợ Nga (Phsar Toul Tom Poung)
• Chợ Olympic: gần sân vận động Olympic, đây là khu vực các xe Open tour Việt Nam tập trung.
• Chợ đêm (nằm gần khu vực phố Tây mới).