Pù Luông

Du lịch Pù Luông

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông đang là điểm đến thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước những năm gần đây. Pù Luông mang trong mình hệ sinh thái đa dạng; những bản làng Thái, Mường đậm bản sắc truyền thống và vô vàn thách thức dành cho những người ưa mạo hiểm.

Du lịch Pù Luông du khách vừa có thể tha hồ khám phá sự phong phú của các loài động thực vật quý hiếm nơi đây, vừa có thể trải nghiệm văn hóa cộng đồng các dân tộc, lại có thể chinh phục những hang động và đỉnh núi Pù Luông cao hơn 1.700 m hùng vĩ. 

Vị trí địa lý

Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Pù Luông thuộc địa phận hai huyện Quan Hóa và Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Cách thành phố Thanh Hóa khoảng 130 km về phía Tây Bắc và cách Hà Nội khoảng 210 km. Pù Luông cách vườn quốc gia (VQG) Cúc Phương 25 km, được nối với đuôi VQG bởi hai dãy núi đá vôi chạy song song. Phía bắc và đông bắc giáp các huyện Mai Châu, Tân Lạc và Lạc Sơn của tỉnh Hòa Bình. Và kéo dài từ phía tây xuống phía nam của KBTTN là dòng sông Mã anh hùng.

Hệ sinh thái của Pù Luông là nguyên sinh và rất đa dạng, kết hợp giữa hệ sinh thái núi đá vôi với hệ sinh thái núi đất và hệ sinh thái rừng độc đáo. Rừng của khu bảo tồn là loại rừng kín nhiệt đới thường xanh theo mùa. Động thực vật phong phú với 598 loài động vật thuộc 130 họ động vật có xương sống, trong đó có tới 51 loài quý hiếm. Có tổng số 84 loài thú, 162 loài chim, 55 loài cá, 28 loài bò sát và 13 loài ếch nhái. Pù Luông còn có hệ côn trùng với ít nhất là 158 loài bướm, 96 loài thân mềm trên cạn và có tới 12 loại đặc hữu cho nơi này.

Khí hậu đặc trưng và mùa du lịch

Pù Luông nằm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nên những vùng có độ cao thấp và trung bình có đặc điểm khí hậu khá giống những vùng khác trong tỉnh.

Pù Luông có khí hậu nhiệt đới gió mùa; mùa hè nắng nóng, mưa nhiều; mùa đông hanh khô, lạnh giá. Tuy nhiên những vùng cao và đặc biệt là vùng du lịch của Pù Luông có độ cao trên 1000 m có khí hậu rất lý tưởng, một ngày có cả 4 mùa và nhiệt độ không vượt quá 20oC. Cũng bởi vậy mà Pù Luông được ví như “Sa Pa giữa lòng xứ Thanh”.

Bạn có thể du lịch Pù Luông bất kể khi nào bạn muốn, nhưng để tận hưởng trọn vẹn những giá trị của Pù Luông thì du khách nên đến Pù Luông vào thời điểm mùa lúa chín để ngắm nhìn “món đặc sản - những ruộng bậc thang vàng óng” bao quanh bởi màu xanh bạt ngàn của núi rừng nơi đây. Và thời điểm đẹp nhất đó là vào khoảng cuối tháng 5 và đầu tháng 10 hàng năm.

Lịch sử, văn hóa

Pù Luông được mẹ thiên nhiên tạo nên tự ngàn đời. Và cho tới khi nhận ra được sự đa dạng, phong phú, độc đáo của Pù Luông cần được bảo tồn thì vào năm 1999 khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông được thành lập. KBTTN có tổng diện tích 17.662 ha gồm 13.320 ha phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và 4.342 ha phân khu phục hồi sinh thái. Tên gọi Pù Luông được lấy theo cách gọi “đỉnh núi cao nhất trong vùng” của đồng bào dân tộc Thái nơi đây.

Du lịch Pù Luông trước đây chưa hề có điểm nghỉ dưỡng hay du lịch cộng đồng. Nhận thấy vấn đề này, đầu năm 2008, tổ chức Động thực vật quốc tế (FFI) đã phối hợp với Ban quản lý KBTTN Pù Luông triển khai thực hiện dự án xúc tiến du lịch sinh thái, phát triển du lịch cộng đồng.

Dân cư sinh sống tại KBTTN Pù Luông chủ yếu là các bản dân tộc Mường và Thái đen (Thái chiếm 80%, Mường 10%, Kinh 10%). Với nếp sinh hoạt của cộng đồng trên nhà sàn, ruộng bậc thang đặc trưng và ẩm thực là những món ăn từ đặc sản núi rừng Pù Luông. Bởi dân cư thưa thớt, tách biệt nên kinh tế nơi đây chủ yếu là tự cung tự cấp.