Quảng Ngãi

Du lịch Quảng Ngãi

Du lịch Quảng Ngãi sẽ là một lựa chọn thú vị cho những ai đam mê khám phá những vùng đất mới. Mảnh đất nơi đây mang vị “mặn” của biển và vị “nồng” của Tỏi Cô Đơn. Trải qua hàng trăm năm phát triển, ngày hôm nay, nơi đây thật sự là điểm đến thú vị của những ai đam mê du lịch.

Vị trí địa lý, diện tích, dân số

Quảng Ngãi một trong những tỉnh nằm trong khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, có quốc lộ 1 chạy qua là cầu nối quan trọng cho kinh tế, thương mại và du lịch tại đây.

Phía bắc giáp với tỉnh Quảng Nam, phía nam giáp với Bình Định, phía tây giáp với Kom Tom và phía đông giáp với biển. Khí hậu của Quảng Ngãi độ trung bình 25- 27oC. Với tổng diện tích 5.153 km2, là nơi sinh sống của hơn.1 221 600 người ( 2011), bao gồm các dân tộc: Việt, H-rê, Co, Xơ- Đăng.

Đôi nét về lịch sử Quảng Ngãi

Trãi qua chiều dài của thời gian, Quảng Ngãi cũng khoát trên mình một màu lịch sử vừa đau thương nhưng cũng đầy hào hùng và anh dũng. Năm 1471 khi quân Đại Việt thời nhà Lê dành chiến thắng chiếm được vương quốc Chăm pa. Nhà Lê đã cho thành lập đạo Thừa Tuyên Quảng Nam, lúc đó Quảng Ngãi thuộc phủ Tư Nghĩa trong đạo Thừa Tuyên Quảng Nam.

Đến năm 1602 phủ Tư Nghĩa được đổi tên thành phủ Quảng Ngãi ( danh xưng Quảng Ngãi lần đầu tiên xuất hiện trên dư đồ địa lý Việt Nam thời ấy).

1776 vua Quang Trung đã đổi tên phủ Quảng Ngãi thành phủ Hòa Nghĩa.

1832 tỉnh Quảng Ngãi chính thức được thành lập dưới thời nhà Nguyễn. Trong nhiều thập kỷ của thế kỷ 20, Quảng Ngãi cùng chung số phận của các tỉnh trong khu vực và trở thành địa phận do thực dân Pháp cai trị và sau đó là đế quốc Mỹ.

Sau ngày giải phóng toàn dân 1975, theo nghị quyết số 245 NQ- TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng thông qua nghị quyết khóa V thành lập tỉnh hợp nhất trên cơ sở kết hợp tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi thành tỉnh Nghĩa Bình.

Năm 1989 tỉnh Nghĩa Bình được tách ra thành 2 tỉnh củ là Quảng Ngãi và Bình Định. Trãi qua nhiều biến động của lịch sử ngày hôm nay Quảng Ngãi gồm có 1 thành phố trực thuộc và 13 huyện trong đó có 1 huyện đảo Lý Sơn.

Đôi nét về những điểm du lịch ở Quảng Ngãi

So với các tỉnh trong khu vực như Khánh Hòa, Phú Yên, Quãng Nam, Đà Nẳng. Quảng Ngãi như một “ nàng thơ” mới của du lịch miền trung.

Ở đây còn giữ một màu hoang sơ. Với những thắng cảnh đẹp đã từng đi vào thơ ca, hội họa, Về với Quảng Ngãi là về với núi Ấn nằm nếp mình bên dòng sông Trà triểu nặng phù sa, thăm ngôi chùa cổ trên núi, viết thăm mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng một nhân vật lịch sử tài hoa của dân tộc.

Du khách cũng có thể tham quan khu lưu niệm cố thủ tướng Phạm Văn Đồng, Cùng nghe kể về cuộc đời và sự nghiệp trong quần thể di tích Đặng Thùy Trâm hay nghiêm mình với vẻ đẹp hùng vĩ của Thác Trắng Minh Long cảm nhận sự sinh động của tạo hóa.

Về với Quảng Ngãi là về với vị “ mặn” của biển Sa Huỳnh, về với những người nông dân chân chất thật thà với đôi tay chai sạn và làn da rám nắng, tuy cực tuy khổ nhưng “một tiếng cười” cũng đủ làm ấm lòng người xa quê.

Nếu ai đã từng đặt chân lên huyện đảo Lý Sơn cách tỉnh Quảng Ngãi 24km. Thì sẽ không khỏi ngạc nhiên với một vùng trời sinh đẹp, những bãi cát trắng được chiếu rọi bởi ảnh nắng vàng của mặt trời chạy dài và ôm sác eo biển, kết hợp với những ngôi chùa cổ được xậy dựng trong các hang động.

Thật sự Lý Sơn không những là một nơi nghỉ dưỡng lý tưởng mà còn là một không gian yên tỉnh để hòa mình với thiên nhiên, tỉnh tâm sau những ngày ồn ào ở thành phố náo nhiệt.

Với những thắng cảnh đẹp, với những giá trị về mặt lịch sử, những món ăn ngon, những phong tục tập quán của đồng bào H-rê. Du lịch Quảng Ngãi hướng hẹn sẽ tạo một nét ấn tượng trong lòng du khách khi mỗi lần đến đây.