Sapa

Du lịch Sapa

Sapa là một thị trấn nhỏ ở vùng núi miền Tây Bắc Việt Nam, nằm ở độ cao 1500m so với mực nước biển. Sapa cách thành phố Lào Cai 38 km và 376 km tính từ Hà Nội. Từ Sapa nhìn xuống, Phía Đông là thung lũng Ngòi Dum. Phía Tây Nam có thung lũng Mường Hoa.

Nổi tiếng là vùng đất có phong cảnh đẹp như tranh vẽ, Sapa hiện lên trong mắt mọi người với những ruộng bậc thang vàng ươm mùa lúa chín. Không những vậy, đây cũng là nơi có thảm thực vật xanh tốt.

Sapa có khí hậu mát mẻ quanh năm. Một ngày có khí hậu của cả 4 mùa rõ rệt. Mùa đông ở Sapa thỉnh thoảng có nhiệt độ xuống rất thấp và có tuyết. Một vài năm hiếm hoi có cả băng giá.

Lịch sử

Cái tên Sapa có nguồn gốc từ tiếng Quan Thoại (Trung Quốc) là Sa Pả hay Sa Pá (có nghĩa là bãi cát). Sở dĩ có tên gọi đó vì trước đây, Sapa có một bãi cát mà đồng bào dân tộc thiểu số tại đây tập trung lại họp chợ.

Năm 1897 - 1898, chính quyền thuộc địa Pháp mở một cuộc điều tra về người dân tộc thiểu số miền núi vùng cao.

Năm 1903, đoàn thám hiểm của Sở địa lý Đông Dương đã khám phá ra cảnh quan tuyệt đẹp của làng Sa Pả.

Năm 1905, người Pháp bắt đầu thu thập các thông tin về địa lý, khí hậu, thảm thực vật... của Sapa.

Năm 1909, một khu điều dưỡng được xây dựng.

Năm 1917, một văn phòng du lịch được thành lập ở Sa Pa. Ngay sau đó, năm 1918, người Pháp bắt đầu xây dựng những ngôi biệt thự để nghỉ dưỡng. Về sau, người ta tính được rằng có tổng cộng gần 300 ngôi biệt thự đã được xây dựng.

Năm 1920, tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai hoàn thành. Từ đây, việc đi lại đã dễ dàng hơn, Sa Pa trở thành thủ đô nghỉ dưỡng ở phía Bắc.

Trong thời kì chiến Tranh đến trước năm 1990, Sapa bị tàn phá.

Từ những năm 1990, Sa Pa được xây dựng, tái thiết trở lại. Các khách sạn, biệt thự được xây mới. Ngành du lịch ở Sapa bắt đầu phát triển trở lại.

Thời tiết

Do nằm ở địa hình cao và gần chí tuyến nên Sapa có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, ôn đới. Nhiệt độ trung bình năm là 15 độ C. Mùa hè, nơi đây không có cái nắng gay gắt mà thời tiết trong ngày có đủ 4 mùa: xuân hạ - thu - đông dịu mát.

Bởi khí hậu mát mẻ quanh năm như vậy, Sapa là nơi lí tưởng để du lịch vào bất kì mọi thời điểm. Tuy nhiên thời điểm đẹp nhất để du lịch Sapa là tháng 3 - tháng 5 hoặc tháng 9 -11.

Tháng 3 - tháng 5: Tháng 3là thời điểm nở rộ của nhiều loài hoa. Trong khi đó tầm tháng 5 là một khung cảnh rất yên bình khi nhiều đồng bào dân tộc cấy lúa trên ruộng bậc thang trải dài hun hút.

Tháng 9 - mùa thu: là thời điểm lúa chín. Du khách lên đây sẽ thấy Sapa như tràn ngập trong một biển vàng.

Nếu những ai ưa lạnh hay muốn trải nghiệm không khí mùa đông như ở trời Âu thì tháng 12 là thời điểm tuyệt nhất. Thỉnh thoảng sẽ có tuyết và băng giá. Nhiệt độ có khi xuống tới âm độ C. Sapa là một trong những nơi hiếm hoi ở Việt Nam có tuyết rơi.

Cho tới nay, Sapa vẫn là điểm đến lí tưởng của cả khách du lịch Việt Nam và khách du lịch quốc tế. Một lần đến với Sapa, du khách sẽ có những cảm nhận tuyệt vời không thể nào quên với vùng đất yên bình, giàu bản sắc.