Ăn uống ở Sapa

Sapa là thị trấn nhỏ nhưng quyến rũ du khách bởi rất nhiều thứ. Không chỉ hấp dẫn về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa, thời tiết, nơi đây còn hấp dẫn bởi những món ăn đặc sắc, hiếm có ở một nơi nào khác. Các món ăn đặc sản du khách có thể dùng thử tại Sapa gồm có: cơm lam, xôi bảy màu, thịt lợn cắp nách, đồ nướng, thắng cố, thịt xông khói, gà ác và cả… đào Sapa.

Cơm lam

Đây là món cơm được đồ bằng gạo nếp, dẻo, thơm. Gạo và nước suối được cho cùng lúc vào ống tre, sau đó người ta nút kín ống tre và đưa lên giàn bếp để nướng. Sau khi nướng cho chín đều, người ta chẻ bỏ bớt vỏ ống tre bị cháy bên ngoài. Lúc ăn chỉ cần lấy tay bóc lớp vỏ lụa và bẻ ra từng miếng cơm lam thơm lừng. Cơm lam thường

Xôi bảy màu

Đây là món ăn có xuất xứ của đồng bào dân tộc Nùng ở Mường Khương. Người ta quan niệm, ăn xôi vào dịp lễ tết sẽ đem lại nhiều điều may mắn. Món xôi truyền thống được chế biến với 7 màu sắc đầy hấp dẫn: đỏ thắm, hồng tươi, xanh cửu long, xanh vàng, xanh lá chuối, vàng và hồng.

Thịt lợn cắp nách

Nghe cái tên là đã thấy đặc biệt rồi phải không? Sở dĩ món thịt lợn này có tên như vậy vì đồng bào địa phương mỗi lần xuống chợ đem bán thường hay "xách" hoặc "cắp vào nách".

Do được thả rông cho lớn tự nhiên, thịt lợn săn chắc, siêu nạc. Lợn con được 1 năm tuổi nặng trên dưới 20kg là được đem bán lấy thịt.

Đồ nướng

Đến Sapa, điều tuyệt vời nhất trong một buổi tối se lạnh là ngồi bên một quán nhỏ thưởng thức các món đồ nướng được nêm, ướp đậm đà. Chân gà nướng, chim cút nướng, bò cuộn cải mèo xiên, thịt lợn bản xiên quê, bò cuộn nấm kim châm xiên que, trứng nướng, cải nướng… là những món nướng độc đáo, ngon miệng.

Thắng cố

Thắng cố là món ăn được chế biến từ thịt ngựa của đồng bào H’mong, được xuất xứ từ Vân Nam (Trung Quốc). Về sau món này còn được chế biến từ cả thịt lợn, thịt trâu, bò. Cách chế biến là tất cả nội tạng ăn được của ngựa (tim, lòng, gan, tiết, xương, thịt) được lựa ra, sau đó chặt nhỏ từng miếng. Tất cả được cho chung vào một chảo lớn trên bếp than rực hồng để xào cùng một lúc.

Điểm đặc biệt khi nấu thắng cố là người ta không bao giơ dùng chảo mới, chỉ dùng chảo cũ. Mỡ dể xào cũng là mỡ có từ chính trong thịt chứ không lấy mỡ bên ngoài. Sau đó người ta đổ thêm nước vào và ninh nhừ trong hàng tiếng đồng hồ. Người ta cũng có thể cho thêm rau để thêm phần ngon ngọt.

Gà đen (gà ác)

Là loại gà đặc biệt mà da và thịt của nó đều màu đen. Thịt gà đen rất quý vì ăn vào rất bổ và có giá trị chữa bệnh. Thịt gàn đen nướng mật ong với miếng thịt săn chắc, giòn thơm đem chấm với muối tiêu chanh thật ngon hết sảy.

Thịt xông khói

Thịt xông khói là một món ăn phổ biến của đồng bào dân tộc ở Sapa. Thành phần của nó là từ thịt vai, thịt lưng của lợn, bò, ngựa trâu.

Người ta lóc sạch mỡ từ miếng tịt, chỉ lấy phần nạc, cắt miếng vuông dày nhỏ, sau đó ướp thêm muối hột, ớt và hạt chuối rừng. Ướp xong thì treo lên gác bếp. Khi nào dùng thì hạ xuống lấy một ít đem xào, nấu.  Do có hơi nóng của khói bếp nên thịt được bảo quản lâu, không hề bị hư mà còn có mùi vị đặc trưng.

Cá hồi

Thật ngạc nhiên vì tại thị trấn vùng núi như ở Sapa, người ta lại có thể thưởng thức cá hồi. Cá hồi được nuôi thành công ở Sapa do nơi đây có khí hậu lạnh gần giống vùng Bắc Mĩ, Châu Âu - môi trường sống của chúng.

Thịt cá hồi Sapa có thớ thịt săn chắc, ít mỡ, giá trị dinh dưỡng cao chứ không bở, béo như cá hồi nhập khẩu. Do đó cá hồi trở thành một món sang trọng được chế biến và đĩa trong các nhà hàng ở Sapa. Các món có thể thử là gỏi cá hồi, cá hồi nướng, lẩu cá hồi…

Bánh dầy "Páu Lậu"

Đây là món bánh làm từ gạo nếp được ngâm khoảng 2 tiếng đồng hồ. Gạo được đồ thành xôi. Xôi chín xong thì đêm giã trong cối. Khi xôi nát ngừ thì nặn thành từng viên. Bánh có thể ăn được ngay, cũng có thể đỉ được cả 1 tuần.

Nếu muốn để bánh được lâu hơn thì bạn có thể làm bánh dẹt ra và rắc một lớp bột nếp khô lên bên ngoài, tạo thành 1 lớp bảo vệ. Khi dùng thì lấy bánh ra, đem rán hoặc đồ lại.

Bánh đao "Páu Cò"

Là một loại bánh đặc trưng ở Sapa, bánh đao đựơc làm từ bột đao và gạo nếp được xay thành nước bột. Đao 2 phần, nếp 1 phần. Người ra lọc bột quan khăn, sau đó nặn bột thanh những nắm nhỏ gói vào lá chuối và đồ lên nhưu đồ xôi. Bánh đao khi ăn có vị thơm mát, dẻo, có thể để nơi khô ráo, thoáng mát bảo quản hàng chục ngày vẫn dùng được.

Rượu dân tộc

Nổi tiếng ở Sapa phải kể đến rượu táo mèo và rượu Sán Lùng. Đây là thức uống đặc biệt và rất quý mà bất kể ai ghé Sapa cũng muốn mua về làm quà. Để mua rượu táo mèo nguyên chất, du khách có thể đến phiên chợ của người Mông. Riêng rượu Sán Lùng thì phải mua ở phiên chợ của người Dao đỏ hoặc tới thôn Sán Lùng ở xã Bản Xèo, Bát Xát mới có.

Đào Sapa

Lên Sapa dịp Tết thì người ta sẽ thấy khắp nơi là những rừng đào nở rộ. Đây là giai đoạn đầu tiên để hình thành nên những trái đào căng chín trĩu cành. Vị ngòn ngọt, chua chua lại thanh thanh của miếng đà Sapa thấm vào lưỡi khiến người ta phải ngây ngất. Để mua được đào thì du khách có thể đến Sapa dịp hè và mua trực tiếp của bà con nông dân tại bản.

Ngoài đào, Sapa còn nổi tiếng với mận Sapa thơm ngon.

Tương ớt Mường Khương

Đây là loại tương siêu đặc biệt được chế biến từ ớt thóc kết hợp với tỏi củ, hạt rau thì là, hạt rau mùi, thảo quả, hạt dồi, quế, muối, rượu và nước. Tổng cộng đâu chục loại gia vị trong món tương này.

Ngoài những món đặc sản kể trên, Sapa còn nổi tiếng với măng chua, nấm hương, rau Sapa. cá tằm, cá suối… Đây là những món mà du khách ghé thăm Sapa rất hay mua về làm quà hoặc dành cho các bữa tiệc tại gia như những món quý giá.

Đến Sapa, đừng ngần ngại ngồi xuống giữa phiên chợ vùng cao và cho mình cơ hội thử một món ăn của người bản địa. Đây chắc chắn là những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho chuyến hành trình du hí Sapa - thị trấn mờ sương của núi rừng Tây Bắc.