Seoul

Du lịch Seoul

Seoul không chỉ là thủ đô mà còn là trung tâm văn hóa và lịch sử của đất nước Hàn Quốc. Những giá trị đó đã góp phần tạo nên một Seoul vừa hiện đại vừa truyền thống. Đến với Seoul, du khách sẽ cảm nhận rõ điều đó qua lối sống, sinh hoạt, các món ăn và cả những điểm tham quan.

Lịch sử Seoul

Seoul từ lâu là kinh đô của nhiều nhà nước trong lịch sử của bán đảo Triều Tiên từ triều đại Bách Tế (Thế kỷ 18 trước công nguyên), triều đại Cao Ly, triều đại Triều Tiên.

Trong thời kỳ bị Nhật Bản đô hộ, Seoul bị phá hủy khá nhiều.

Trong cuộc chiến tranh Triều Tiên, thành phố gần như bị phá hủy hoàn toàn.

Những chính sách về kinh tế trong thập niên 60 và 70 của thế kỷ 20 đã giúp Seoul nói riêng và Hàn Quốc nói chung khôi phục lại rất nhanh sau thời kỳ chiến tranh.

Những năm 1990, các công trình lịch sử tại Seoul đã được cho phục dựng trở lại, có thể kể đến như cung Cảnh Phúc (Gyeongbok).

Tên gọi Seoul

Seoul là kinh đô từ xa xưa nhưng mỗi thời kỳ lại có tên gọi khác nhau như Wiryeseong (Úy Lễ Thành) thời triều đại Bách Tế, Hanyang (Hán Dương) thời nhà nước Cao Ly, Hanseong (Hán Thành) thời nhà nước Triều Tiên. Tên gọi Seoul được lấy từ tên trong từ "Seorabeol" hay "Seobeol" (từ Hàn cổ), nó có nghĩa là "kinh thành".

Thời tiết, khí hậu

Hàn Quốc nằm trong vùng khí hậu ôn đới nên một năm có bốn mùa rõ rệt.

  • Mùa xuân từ tháng 3 – tháng 5, có nhiệt độ trung bình: 10°C - 20°C
  • Mùa hè từ tháng 6 – tháng 8, có nhiệt độ trung bình: 25°C - 35°C
  • Mùa thu từ tháng 9 – tháng 11, có nhiệt độ trung bình: 15°C - 25°C
  • Mùa đông từ tháng 12 – tháng  02, có nhiệt độ trung bình: 5°C – âm 15°C

Cuối tháng 3 hay đầu tháng 4 là lúc cây cối đâm chồi nảy lộc báo hiệu mùa xuân. Thời tiết ở Seoul ấm áp vào khoảng tháng 4 đến tháng 5. Mùa hè thì lại nhiều mưa và khá nóng nhưng cây cối sinh trưởng tươi tốt.

Vào khoảng cuối tháng 6 và kéo dài đến giữa hoặc cuối tháng 7 là thời điểm mùa mưa ở xứ Hàn.

Đến tháng 8 thì trời nóng và ẩm.

Vào cuối tháng 9, mùa thu đến mang theo gió lục địa, trời khô ráo, quang đãng.

Do đó mùa thu là khoảng thời gian dễ chịu nhất trong năm tại Hàn Quốc. Màu vàng rực rỡ và màu đỏ sặc sỡ của tháng 10 tạo nên một bức tranh đầy màu sắc khiến nhiều du khách muốn làm chuyến khám phá xứ sở Kimchi trong thời điểm lý tưởng này.

Từ tháng 12 đến tháng 2, trời lạnh, khô và thỉnh thoảng có tuyết. Mùa đông ở đây thì trời thường lạnh 3, 4 ngày, sau đó lại có vài ngày ấm áp trở lại.