Singapore

Du lịch Singapore

Singapore là một đảo quốc tại Đông Nam Á, cách xích đạo 137 km về phía bắc, nằm ngoài khơi, mũi phía nam bán đảo Mã Lai. Singapore có lãnh thổ bao gồm một đảo chính hình thoi và khoảng 60 đảo nhỏ khác. Tên chính thức của đảo quốc này là nước Cộng hòa Singapore. 

Thông tin chung về singapore

Là một quốc gia đô thị hóa cao độ, Singapore chỉ còn lại ít thảm thực vật nguyên sinh và lãnh thổ liên tục mở rộng qua các năm qua các hoạt động cải tạo địa chất. Với tốc độ phát triển chóng mặt, đến năm 1900, Singapore đã trở thành một thành phố quốc tế hiện đại và phồn thịnh nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Singapore là một trong các trung tâm thương mại lớn của thế giới, với vị thế trung tâm tài chính lớn thứ 4 và một trong 5 cảng bận rộn nhất. Hiện tại, đất nước này có thu nhập bình quân đầu người cao thứ 3 trên thế giới và thường xếp hạng rất cao trong các bảng xếp hạng quốc tế liên quan đến giáo dục, chăm sóc sức khỏe, sự minh bạch của chính phủ hay tính cạnh tranh kinh tế.

Diện tích: 719,1 km²
Dân số: 5,535 triệu người (2015)
Mã quay số: +65
Tiền tệ: Đô-la Singapore

Singapore có thành phần dân tộc đa dạng: 75% dân số là người Hoa, tiếp đến là người Mã Lai, người Ấn Độ, và người Âu - Á. Do chính sách cởi mở của chính phủ, đảo quốc này sử dụng tới 4 ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Hoa và tiếng Tamil.

Hiện nay Singapore là một trong 5 thành viên sáng lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và là nơi đặt Ban thư ký APEC. Nước này còn là một thành viên của Hội nghị cấp cao Đông Á, Phong trào không liên kết, và Thịnh vượng chung các quốc gia. Đến nay, sự phát triển nhanh chóng của Singapore tạo cho quốc gia này có ảnh hưởng đáng kể trong các vấn đề toàn cầu.

 Lịch sử hình thành Singapore

Singapore bắt nguồn là “một hòn đảo ở tận cùng bán đảo”, đã được ghi vào một tài liệu của Trung Hoa vào thế kỉ 3. Những cộng đồng dân cư đầu tiên được hình thành tại đây có từ năm 1298 -1299 SCN. Lúc này hòn đảo được biết đến với tên gọi là Temasek - thị trấn biển.

Từ thế kỷ 14, hòn đảo bắt đầu có cái tên mới. Theo truyền thuyết, hoàng tử Sang Nila Utama đến từ xứ Palembang, trong một chuyến đi săn ở đây đã gặp một con vật lạ đầu sư tử, mình cá. Coi đó là điềm lành, chàng liền đặt cho thành phố này cái tên là Singapura - theo tiếng Sanskrit nghĩa là thành phố sư tử.

Nằm ở vị trí địa đầu của bán đảo Mã Lai, là điểm quy tụ tự nhiên của các đường hàng hải, thành phố đã khởi sắc trong vai trò là một thương cảng nhộn nhịp dành cho vô số các loại tàu thuyền, như các tàu buôn của người Trung Quốc, thuyền buồm của người Ả Rập, tàu chiến của người Bồ Đào Nha và những thuyền buồm dọc của người Bugis.

Do có vị trí địa lý then chốt án ngữ tại eo biển Malacca - đầu thế kỉ 19, Singapore lọt vào tầm ngắm của đế quốc Anh. Lúc này trên đảo mới chỉ có khoảng 1.000 người, hầu hết là người Mã Lai bản địa và một số ít người Hoa. 

Năm 1819, chính khách người Anh tên là Raffles thay mặt Công ty Đông Ấn đã ký kết hiệp định với Vương quốc Johor nhằm phát triển phần phía nam của Singapore thành một trạm mậu dịch của Đế quốc Anh. Năm 1824, Anh Quốc có quyền sở hữu đối với toàn bộ đảo.

Từ năm 1830, nước Anh đổ tiền vào Singapore để biến nơi đây trở thành hải cảng thương mại chính ở vùng Đông Nam Á. Do có vị trí chiến lược, Singapore thu hút các thương gia người Anh và các thương gia người Malay, Ấn Độ, Ả Rập.... Các hiệu buôn mọc lên như nấm, các hoạt động buôn bán cũng ngày càng tấp nập.Từ đây, Singapore nhanh chóng chiếm được một thị phần lớn trong việc giao thương giữa các vùng ở Đông Nam Á, và là một bến đỗ chính của tàu buôn trên đường tới Trung Quốc và Nhật Bản. Như vậy có thể thấy, sự phồn vinh của Singapore còn bắt nguồn từ những thuận lợi về địa lý và vị trí của nó trong hệ thống thuộc địa Anh.

Năm 1860, dân số Singapore đã vượt quá 80.000 và hơn một nửa là người Hoa. Nhiều người nhập cư đến để làm việc trong các đồn điền cao su. Vào thời điểm khi kênh đào Suez được khánh thành, các hoạt động buôn bán mậu dịch ở Singapore lại được khai thông và thúc đẩy hơn trước. Đến cuối thế kỷ 19, Singapore đã trở thành một cảng biển quốc tế phồn thịnh nhất tại khu vực Đông Nam Á, sánh ngang với Hong Kong và vượt xa các thành phố khác.

Vào khoảng năm 1900, Singapore đã là một trung tâm tài chính và thương mại quan trọng của thế giới, là cảng trung chuyển các sản phẩm của Đông Á sang châu Âu và ngược lại. 

Từ năm 1920, nhiều công ty gia đình rất mạnh của người Hoa bắt đầu nổi lên ở đây, lấn át cả những công ty Anh. Đây cũng là điểm mạnh giúp Singapore giữ vững ngôi vị thành phố phát triển số 1 Đông Nam Á.

Singapore được nước Anh coi là tài sản thương mại quan trọng nhất tại châu Á, từ thập niên 1920 nó cũng là căn cứ hải quân chủ lực bảo vệ quyền lợi của nước Anh ở vùng Đông Nam Á và là lá chắn phòng ngự cho Úc và New Zealand. Thế Chiến I không có ảnh hưởng nhiều đến Singapore. Sau Thế Chiến I, chính phủ Anh Quốc dành nguồn lực đáng kể để xây dựng một căn cứ hải quân tại Singapore. Tuy nhiên, Singapore cuối cùng đã bị Nhật Bản tấn công và thất thủvào Thế Chiến II. Tháng 9/1945, người Anh mới tái chiếm trở lại.

Trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên năm 1955, lãnh đạo ủng hộ độc lập của Mặt trận Lao động là David Marshall giành chiến thắng. Ông dẫn đầu một phái đoàn đến Luân Đôn để yêu cầu tự trị hoàn toàn, song bị người Anh bác bỏ. Sau David Marshall, Lâm Hữu Phúc thay thế và thi hành các chính sách nhằm thuyết phục người Anh trao cho Singapore quyền tự trị nội bộ.

Tháng 5/1959, Singapore trở thành một nhà nước tự trị nội bộ bên trong khối Thịnh vượng chung. 

Tháng 9/1963, sau một cuộc trưng cầu dân ý (năm 1962), Singapore  đã trở thành thành viên của Liên bang Malaysia với vị thế một bang có quyền tự trị. 

Ngày 7/8/1965, Singapore bị trục xuất khỏi liên bang bởi những bất đồng quan điểm chính trị. Hai ngày sau, Singapore tuyên bố độc lập.

Độc lập đồng nghĩa với tự túc, Singapore phải đối mặt với nhiều khó khăn nghiêm trọng. May mắn thay, với sự lãnh đạo của Thủ tướng Lý Quang Diệu (giai đoạn 1959 -1990), bằng một loạt biện pháp cứng rắn và bước đi vượt bậc, Singapore đã bước ra khỏi khó khăn và thiết lập lại, giúp đất nước này đi lên, có những bước phát triển chóng mặt một lần nữa để có được vị thế như hôm nay.

Thông tin cần biết khi đi du lịch Singapore

Tiền tệ
Tiền tệ chính thức của Singapore là đô-la Singapore (Kí hiệu: SGD, viết tắt: S$). Tiền giấy có mệnh giá S$2, S$5, S$10, S$50, S$100, S$1.000 và S$10.000. Tiền xu có mệnh giá 5, 10, 20 và 50 cents và đồng S$1.

Ổ cắm
Lưu ý đặc biệt cho du khách khi đến Singapore: Tại đây chủ yếu sử dụng ổ cắm điện có ba chấu nên hãy chuẩn bị một ổ cắm 3 chấu trong vali nhé. Được biết dòng điện chuẩn hiện được sử dụng ở Singapore là 220-240 vôn AC.

Số điện thoại cần biết
• Cảnh sát: 999
• Cứu thương & Cứu hỏa: 995
• Thông tin Chuyến bay: 1800 542 4422

Nước uống công cộng 
Bạn có thể uống nước trực tiếp tại vòi, vì nước ở Singapore đã đạt các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Bạn cũng có thể mua nước đóng chai một cách dễ dàng.

Khu vực cấm hút thuốc
Bạn không được hút thuốc trong những không gian có máy điều hòa, ví dụ như trung tâm thương mại và các địa điểm ăn uống. Bạn sẽ chỉ được phép hút thuốc ở những nơi đã được quy định -“khu vực được hút thuốc” (tại một số điểm vui chơi và khu ăn uống ngoài trời).

Thời tiết 
Singapore có khí hậu nóng ẩm quanh năm, nhiệt độ thường trên 30°C. Bạn nên chuẩn bị sẵn sàng một chiếc dù, vì trời có thể mưa bất cứ lúc nào, mưa có thể xối xả nhưng thường nhanh tạnh. Chiếc dù cũng sẽ giúp bạn che nắng khi bình thường.

Wifi
Tại Singapore, bạn có thể sử dụng Wi-Fi Công cộng Miễn phí. Những nơi cung cấp là sân bay Changi, một số khu trung tâm mua sắm, nhà hàng và quán cafe. Cứ mạnh dạn hỏi xin thông tin wifi trực tiếp bạn nhé.
Nếu bạn muốn chủ động wifi cho công việc hoặc liên lạc, bạn có thể tự sắm cho mình một thiết bị phát Wi-Fi bỏ túi. Đây đơn giản là một thiết bị phát wifi di động giúp cho máy tính xách tay, máy tính bảng và/hoặc điện thoại thông minh của bạn có thể truy cập dữ liệu qua mạng di động, bất kể bạn đi đến đâu ở Singapore. Các thiết bị phát Wi-Fi bỏ túi này có sẵn để cho thuê tại các quầy Changi Recommends ở Sân bay Changi Singapore, và bạn có thể trả thiết bị một cách dễ dàng trước khi lên máy bay.
Nếu bạn muốn tiếp tục gọi điện và gửi tin nhắn trên điện thoại di động, việc mua một thẻ SIM trả trước của Singapore là một lựa chọn phù hợp. Bạn có thể mua thẻ SIM trả trước một cách dễ dàng tại các quầy đổi tiền và quầy bán lẻ của những công ty viễn thông; các cửa hàng tiện ích như 7-Eleven và Cheers có trên khắp đảo quốc; các quầy Changi Recommends ở Sân bay Changi Singapore. Khi mua, bạn sẽ phải trình hộ chiếu để đăng ký.

Tiền boa
Tại Singapore, bạn nên cho tiền boa khi bạn được hưởng dịch vụ tốt. Khoản  này nằm ngoài 10 % phí dịch vụ tiêu chuẩn mà một số nhà hàng và khách sạn đã cộng vào hóa đơn của bạn.

Các phương tiện công cộng đều có tính năng hỗ trợ người khuyết tật
Đến Singapore, bạn sẽ nhận thấy đất nước văn minh này luôn rất tinh tế. Hầu như các phương tiện công cộng và ở các tòa nhà đều thiết kế tiện ích dành cho người cao tuổi, người sử dụng xe lăn, người khiếm thị hoặc khiếm thính. Tất cả các trạm MRT đều được trang bị cơ sở hạ tầng tiện ích để người già, người khuyết tật cùng được sử dụng. Hơn một nửa số xe bus công cộng phù hợp với xe lăn, và phần lớn các điểm dừng xe bus được thiết kế để người sử dụng không gặp trở ngại. Hãng London Taxi hoặc một chiếc All-in-one SPACE sẽ đủ rộng để chứa một chiếc xe lăn. Chó dẫn đường cũng được phép lên xe bus và tàu điện ngầm, miễn là người chủ có đem theo giấy tờ tùy thân có dán ảnh.

Đặt vé điện tử vào các khu vui chơi sẽ được giảm giá
Singapore có rất nhiều khu vui chơi, tham quan đặc sắc mà bạn không nên bỏ lỡ. Để vào các khu vui chơi này, chúng tôi gợi ý bạn nên mua trước vé tham quan từ trước chuyến đi (vé điện tử). Bằng hình thức này bạn sẽ không phải mất công xếp hàng mua vé, tiết kiệm thời gian trong lịch trình, đặc biệt bạn sẽ được giảm giá rất nhiều so với mua vé trực tiếp. 
Các vé tham quan được bán online - đặt chỗ trước có thể kể đến như: Vé đi cáp treo Cable Car Faber - Sentosa Singapore, vé lên vòng quan sát Skypark Marina Bay Sands, vé nhảy dù trong nha IFly Singapore, vé tham quan cong vien giai tri MegaZip Adventure Sentosa Singapore, vé tham quan Gardens By The Bay Singapore, vé Kidzania Singapore, vé tham quan Jurong Bird Park Singapore, vé tham quan River Safari Singapore, vé Adventure Cove Waterpark, vé Hop On Hop Off Bus Singapore... 

Rác được phân loại
Du khách cần lưu ý, tại Singapore, rác được phân thành 4 loại và được bỏ trong 4 thùng riêng biệt xếp cạnh nhau. Rác hữu cơ, rác  vô cơ có thể tái chế, rác vô cơ không thể tái chế, rác vô cơ có thể thiêu. Được biết Singapore chỉ chôn 2% lượng rác thải rắn của thành phố, 38% được thiêu để tạo ra điện và tỷ lệ tái chế rác ở Singapore lên đến 60%.