Phương tiện đi lại ở Singapore

Lần đầu đến với đất nước Singapore năng động, với tốc độ di chuyển chóng mặt ở đây, chắc hẳn bạn sẽ không ít bối rối với hệ thống giao thông. Bạn nên bỏ túi cho mình bản đồ, ứng dụng di động và sách hướng dẫn để không lúng túng trong việc đi lại. Các phương tiện bạn có thể sử dụng là: Taxi, Tàu điện ngầm, xe bus, xe Hop On & Hop Off Bus, Uber, Grab...

Tàu điện (MRT)

Hệ thống tàu điện ngầm (MRT) là  một loại phương tiện mang tính “thương hiệu” của Singapore, tốc độ di chuyển cực nhanh và vô cùng tiện lợi khi những người dùng xe lăn, người khiếm thị, hay gia đình với xe đẩy em bé cũng đều có thể sử dụng. Với hệ thống đường ray trải rộng khắp, phần lớn các điểm tham quan chính của Singapore đều nằm trong khoảng kết nối được với các trạm MRT.

Bạn có thể mua vé lẻ, hoặc mua thẻ EZ-Link để dùng. Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên mua thẻ Ez-Link vì mua vé lẻ sẽ có giá cao hơn khoảng gấp rưỡi. Ngoài ra nếu dự định đi lại nhiều lần trong ngày, bạn nên mua Thẻ Singapore Tourist Pass, một loại thẻ EZ-Link đặc biệt được nạp tiền sẵn, cho phép bạn sử dụng không giới hạn trong một ngày, hai ngày hoặc ba ngày tùy theo các mức giá tương ứng (S$10), (S$16), (S$20).

Để mua thẻ này, bạn có thể tìm đến Phòng vé TransitLink Ticket Office tại các trạm MRT ở: Sân bay Changi, Orchard, Chinatown, Raffles Place,City Hall, Ang Mo Kio, Bugis, HarbourFront, Lavender, Bayfront. Bạn phải mua pass với $10 tiền đặt cọc, số tiền này sẽ được hoàn lại nếu bạn trả lại thẻ này trong vòng 5 ngày kể từ ngày mua. 

Lưu ý:
• Thẻ Singapore Tourist Pass sẽ được tính kể từ khi bạn dùng lần đầu tiên, kết thúc một ngày của thẻ vào thời điểm kết thúc giờ làm việc của hệ thống giao thông công cộng hôm đó.
• Tuyệt đối không ăn uống hoặc hút thuốc trong khu vực MRT vì sẽ bị phạt.
• Khi tàu đến bạn phải đứng ngoài mép vạch vàng có kẻ để phân cách ở mỗi cửa ra vào của tàu. Sau khi chờ cho người trong tàu bước ra hết bạn mới được phép lên tàu, đó là phép lịch sự ở đây.
• Khi đi thang máy mọi người thường đứng bên trái, nhường đường cho những người đang có việc vội mà họ sẽ chạy ở phần bên phải.
• Giờ hoạt động của MRT buổi sáng bắt đầu từ 5-6h - kết thúc lúc 23h.

Các tuyến và ga tàu chính:
• Changi Airport: Đi MRT vào thành phố.
• Woodland: Điểm cuối để đi xe bus sang Malaysia và Beach Road nếu bạn bắt xe bus qua Malay mà xe hẹn bạn ở đây.
• China Town, Little India: đến phố Tàu và khu Tiểu Ấn.
• Bayfront: đi khu vườn trên cao và Marina Bay để đến khu Marina Bay Sand nổi tiếng.
• HarbourFront: Điểm cuối cùng là khu shopping mall, từ đây bạn có thể bắt tàu Skytrain đi đảo Sentosa, hoặc đi phà qua Batam của Indonesia.

Taxi

Taxi sẽ là một phương tiện vô cùng tiện lợi nếu bạn muốn đến những địa điểm mà xe buýt hay MRT không đến được. Taxi tính tiền theo đồng hồ km, nhưng có thể sẽ có phụ phí (tùy vào thời gian, địa điểm và hãng taxi). Vì vậy hãy hỏi tài xế về phụ phí trước khi đi và nhớ xin hóa đơn khi kết thúc hành trình.

Nếu muốn gọi taxi, bạn có thể gọi đến tổng đài đặt taxi chung, 6-DIAL CAB (6342-5222), cuộc gọi của bạn sẽ được chuyển đến một trung tâm nhận cuộc gọi của công ty taxi. Ngoài ra nếu đang đi dạo, bạn có thể vẫy taxi khi đứng bên đường ở phần lớn các địa điểm, hoặc xếp hàng ở những khu vực đợi taxi được bố trí tại các trung tâm mua sắm, khách sạn và điểm tham quan. 

GrabTaxi/Uber

Để dễ dàng và chủ động trong đi lại, bạn hãy tải ứng dụng miễn phí GrabTaxi để đặt một chiếc taxi giá rẻ hoặc taxi cao cấp (tùy theo nhu cầu của bạn). 

Xe bus

Hệ thống xe bus của Singapore có 1 mạng lưới rộng lớn với các tuyến xe đến hầu hết các địa điểm trên đảo quốc. Đây là cách tiết kiệm nhất để đi lại, đồng thời cũng là dịp để ngắm nhiều cảnh đẹp.

Bạn có thể trả tiền vé xe buýt bằng cách sử dụng thẻ EZ-Link đã được nạp tiền, hoặc Thẻ Singapore Tourist Pass (một loại thẻ EZ-Link đặc biệt được nạp tiền sẵn, cho phép bạn sử dụng phương tiện công cộng không giới hạn từ 1 - 3 ngày). Các dùng rất dễ dàng: bạn chỉ cần chạm thẻ này vào máy đọc thẻ đặt cạnh tài xế khi lên xe. Khi xuống xe nhớ chạm thẻ một lần nữa bạn nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể trả tiền mặt, nhưng phải là số tiền lẻ chính xác vì sẽ không có người/máy thối tiền lại cho bạn được.
Một điều tuyệt vời là phần lớn xe buýt ở Singapore có điều hòa nhiệt độ - chính vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng khi dạo chơi ở  một thành phố nhiệt đới.

Hop On & Hop Off Bus Singapore

Đây là tuyến xe bus du lịch dành cho du khách muốn tham quan khám phá Singapore. Có tới 3 cung đường riêng biệt với 3 chủ đề khác nhau cho bạn khám phá. Bạn có thể tạn dụng Hop On & Hop Off Bus Singapore vừa để di chuyển đến các điểm tham quan nhưng cũng vừa để khám phá hành trình lịch sử của đất nước này. Bạn được lên xuống nhiều lần, trong khi mỗi vé chỉ cần mua một lần và có hiệu lực 24h. Nếu bạn mua vé điện tử sẽ được giảm 5% giá vé. Trẻ em dưới 3 tuổi được miễn phí.

* Ngoài các gợi ý ở trên, khi đi du lịch Singapore bạn cũng có thể tải ứng dụng uber và sử dụng dịch vụ của xe Uber để di chuyển. Nếu bạn cần trợ giúp thêm về các thông tin khác, hãy ghé qua một trong ba Trung tâm Thông tin Du khách Singapore (Singapore Visitor Centre) ở ION Orchard, đường Orchard (bên cạnh orchardgateway@emerald) hoặc ở Chinatown để được hướng dẫn chi tiết.