Mua sắm ở Thanh Hóa

Sau khi có một chuyến du lịch Thanh Hóa tuyệt vời, du khách chắc sẽ không quên mua quà cho người thân ở nhà. Và quà xứ Thanh thì rất đa dạng, mỗi vùng miền có một thức riêng. Bạn có thể lựa chọn mua ngay tại địa điểm du lịch, hoặc mua tại thành phố Thanh Hóa, cùng những thị trấn sầm uất của các huyện trong tỉnh. Dưới đây là một vài món quà để du khách lựa chọn cho phù hợp với sở thích của người thân gia đình mình (ở đây bao gồm một số món đã giới thiệu ở phần V)

Hải sản tươi sống hoặc khô

Sau khi du lịch ở các bãi biển, du khách có thể tìm ra chợ ở gần các bãi biển, hoặc sáng sớm hỏi thăm ra nơi mà các ngư dân mới đi biển về để mua hải sản. Quý khách có thể mua tôm, cua, ốc, ghẹ, mực, sứa, cá thu, cá ngừ.

Ở Sầm Sơn bạn có thể mua của các thuyền chài đậu ở bãi C, hay mua ở các chợ Cột Đỏ, chợ Mới, chợ Chùa, chợ Đón.

Ở Hải Tiến có thể mua của các thuyền chài khu biển xã Hoàng Thanh.

Ở Hải Hòa có thể mua của như dân hay ở Chợ Còng, đảo Nghi Sơn, xã Hải Thanh.

Lưu ý rằng, du khách không nên mua hải sản của những người bán rong bên bờ biển, bởi chất lượng hải sản kém và giá thành lại rất cao.

Nem chua Thanh Hóa

Nem chua Thanh Hóa có thể nói là đại diện đặc sản cho xứ Thanh, chỉ với các nguyên liệu khá quen thuộc như thịt nạc, bì lợn, tỏi, tiêu, ớt, lá đinh lăng, bột đao, gia vị… nhưng nem chua của người xứ Thanh khi ăn một lần thì không thể nào quên được. Với vị chua chua, cay cay, nồng nàn hương tiêu bắc, cùng với giòn dai của bì heo thái mỏng, ngọt ngọt của thịt nạc lên men, thơm bùi của thính, đảm bảo đây là món quà mà người thân của du khách không thể nào chối từ. Hầu như bất cứ nơi nào của Thanh Hóa cũng đều có nem chua, ngay cả ở các tỉnh khác bạn cũng có thể tìm mua khá dễ dàng. Nhưng bạn có thể chọn mua ở một số cửa hàng sản xuất nem chua uy tín dưới đây: nem Vip, nem Cây Đa, nem Cương Dũng, Kim Loan, nem Tiến Thắng...

Dê núi Nga Sơn

Bạn có thể mua những món ăn được chế biến sẵn hoặc thịt dê tươi ngon về để tự chế biến khi đi du lịch tới Nga Sơn, thăm Động Từ Thức như tác giả đã giới thiệu ở những phần trên. Có rất nhiều món ngon được chế biến từ thịt dê núi Nga Sơn như:

Dê ủ trấu: đầu bếp sẽ làm chín thịt dê bằng cách phủ trấu lên toàn thân và đốt rơm để mồi lửa, sau đó toàn bộ dê sẽ chín om, da vàng rộm, tỏa mùi thơm cực hấp dẫn, thịt dê lúc này được thái ra xoăn từng lọn nhỏ hoặc chặt khúc, chấm cùng tương bần.

Óc dê hấp lá ngải cứu vừa là món ăn ngon vừa giúp tẩm bổ cho sức khỏe.

Dê xào lăn, cháo dê, nầm dê nướng, cà ri dê,….

Chè lam Phủ Quảng

Du khách rất dễ dàng để mua đặc sản này khi tới thăm Thành Nhà Hồ- Vĩnh Lộc, hoặc ở nhiều địa điểm phủ khắp Thanh Hóa. Chè lam nơi đây được làm từ gạo nếp, đường, mạch nha, mật mía Thạch Thành, gừng, lạc… với nhiều công đoạn và tỉ lệ nguyên liệu nhất định để tạo nên thức quà đặc biệt ăn kèm với uống trà này.

Rượu Chi Nê Hậu Lộc:

Như chính tên gọi của nó, du khách có thể mua rượu Chi Nê ở Hậu Lộc (làng Chi Nê, xã Cầu Lộc) khi tới thăm Đền Bà Triệu. Ở đây du khách có thể mua được rượu chuẩn hương vị gốc nhất. Ngoài ra, du khách vẫn có thể mua ở những nơi khác trên địa bàn tỉnh, tùy theo lộ trình du lịch của du khách.

Bánh răng bừa

Có khá nhiều tỉnh cùng có loại bánh này, với tên gọi khác như bánh tẻ, bánh lá. Mỗi vùng bánh có hình thức, hương vị riêng và món bánh răng bừa Thanh Hóa cũng có những đặc điểm rất riêng của nó.

Bánh ở đây thường được gói trong lá dong, nhỏ như cái răng bừa bằng tre thời xưa nên mới có tên gọi là bánh răng bừa. Bột bánh thường được quấy lên từ bột gạo Si xay, để không quá khô hay quá dính, bên trong nhân là thịt nửa nạc nửa mỡ, cùng hành khô, mộc nhỉ được băm nhỏ xào thơm trước khi cho vào bánh.

Khi ăn bánh, bóc bánh sẽ rời ngay khỏi lá, nhưng vẫn mềm dẻo, cùng với đó là hương vị cay, thơm, ngậy của nhân bánh kết hợp với nước chấm ớt the the sẽ làm cho người thưởng thức muốn ăn no thì thôi. Bánh răng bừa khá phổ biến khắp Thanh Hóa, nên du khách có thể ăn thử trước khi quyết định mua nhiều về làm quà ở các cửa hàng trong tỉnh.

Mắm cáy

Những con Cáy, sau khi bắt về, được lược bỏ bọc yếm, hoi, kìm nhọn ở còng, rồi giã cối đá thật nhuyễn, trộn tiếp với muối và thính, cho vào vại nén vỉ tre, đem phơi nắng chừng 1 tháng sẽ cho ra món mắm cáy đỏ au, mùi nồng nồng, ngai ngái, thơm và ngọt. Đó chính là một món quà đáng để bạn lựa chọn, nếu gia đình thích ăn những món như thịt ba chỉ luộc, cà muối xổi, rau luộc. Các món nay rất hợp khi ăn cùng mắm cáy xứ Thanh. Nếu du khách có thể mua tại các cửa hàng thuộc các huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Nga Sơn, Quảng Xương… thì sẽ mua được nhưng chai mắm cáy chuẩn vị hơn. Hoặc cũng có thể mua tại các của hàng uy tín ở các điểm du lịch hay thành phố Thanh Hóa.

Bánh đa biển Hậu Lộc

Bánh đa thì ở đâu cũng có, nhưng bánh đa ở làng biển Hậu Lộc có lẽ sẽ là lựa chọn sáng suốt để mua làm quà khi bạn du lịch tới Thanh Hóa. Từ khâu chọn gạo, xay bột, tráng bánh cho đến phơi, nướng bánh đều được làm rất cẩn thận và cầu kỳ.

Bánh nướng lên, chín đều, vàng nhẹ, giòn rụm, vừng thơm, bánh bùi. Đặc biệt ăn kèm với món cháo lươn hay uống bia thì ngon miễn chê. Bạn có thể mua đặc sản nay tại vùng biển làng quê Hậu Lộc hoặc các cửa hàng bán đặc sản xứ Thanh ở các vùng khác.

Bánh gai Tứ Trụ

Đến với Khu di tích Lam Kinh, du khách sẽ nhìn thấy rất nhiều của hàng bày bán bánh gai Tứ Trụ, bởi đây không chỉ là đặc sản của riêng Thọ Xuân mà còn là đặc sản nổi tiếng của xứ Thanh. Xuất phát từ làng Mía, xã Thọ Diên, bánh gai vốn đã được làm rất công phu với những bí quyết gia truyền riêng, nguyên liệu chỉ gồm lá gai, gạo nếp (là nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng) được xay thành bột, trộn đều cùng mật mía, nhân được làm từ đậu xanh, dầu chuối, đường và thịt lợn nạc.

Qua bàn tay khéo léo của dân quê đã tạo nên món bánh ngon mịn, thơm mùi lá gai, dầu chuối, dẻo dai của bột nếp, ngọt vừa của mật mía, bùi của đậu và vừng. Du khách có thể mua bánh gai Tứ Trụ ở hầu hết các điểm du lịch của Thanh Hóa, hoặc tại thành phố. Nếu có thời gian, quý khách có thể ghé về làng Mía để mua hoặc mua ở các cửa hàng ở thị trấn Lam Sơn, Thọ Xuân như: Cửa hàng Hoa Đào, Cửa hàng Công Cúc, Cửa hàng Lâm Thắm, Cửa hàng Lâm Tuyết...

Đồ lưu niệm từ sò, ốc

Ngoài đồ ăn, bạn có thể mua ít đồ lưu niệm được làm từ vỏ ốc, sò biển để vừa làm quà vừa lưu giữ kỷ niệm. Có rất nhiều món đồ để bạn lựa chọn, từ chiếc chuông gió kêu leng keng, vòng tay, vòng cổ, thuyền, trâm cài đầu cho đến đồ mỹ nghệ tinh xảo dùng để trang trí bàn học, nhà cửa.

Du khách có thể tới khu vực bán đồ lưu niệm ở bãi A biển Sầm Sơn để lựa chọn món đồ mà mình yêu thích.