Timor-Leste

Du lịch Timor-Leste

Cộng Hòa dân chủ Đông Timor là một quốc gia nhỏ ở khu vực Đông Nam Á - Châu Đại Dương, có tên gọi chính thức bằng tiếng Anh là Timor-Leste. Trong tiếng Malaysia - Timor có nghĩa là “phía Đông”, trong tiếng Bồ Đào Nha  - Leste cũng mang nghĩa là “phía Đông”. Sau khi bị đô hộ bởi Bồ Đào Nha từ thế kỉ 16 và đến thế kỉ 20 lại rơi vào tay của Indonesia, rồi trở thành một tỉnh của nước này; thật may mắn vì cuối cùng vào năm 2002, Đông Timor đã được công nhận là một quốc gia có chủ quyền riêng biệt.

Đông Timor là một trong 2 nước có tỉ lệ người theo đạo Thiên Chúa lớn nhất khu vực Đông Nam Á (91,4 % theo công Giáo Roma). Lịch sử hình thành của quốc gia này vẫn được cho là tương tự với Úc, được tạo nên bởi hậu duệ của 3 dòng di cư lớn nhất trong lịch sử loài người.

Vài nét về Timor - Leste

Đông Timor có diện tích là 15.410 km². Thủ đô, thành phố lớn nhất và là cảng chính của quốc gia này là Dili. Thành phố lớn thứ nhì của Timor - Leste chính là thành phố Baucau ở phía đông. 

Được ví như tới một quốc gia không có du khách do chưa được phát hiện trên bản đồ du lịch thế giới, Đông Timor thực sự là điểm đến cho những người đam mê khám phá vẻ đẹp hoang sơ và tự nhiên. Tại đây du khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động ngoài trời thú vị như: Trekking, ngắm cá voi, lặn biển, đạp xe, lái xe qua những bãi biển cát trắng tuyệt đẹp, đi bộ dạo chơi giữa cảnh quan miền quê yên bình và thân thiết...

Các bãi lặn ở Đông Timor vẫn còn rất hoang sơ và đồng thời có hệ động thực vật dưới nước vô cùng phong phú nên đây là điểm đến tuyệt vời cho tín đồ mê lặn biển. Những cái tên thú vị có thể kể đến là bãi biển Pertamina Pier,Tasitolu - phía tây sân bay Dili; Dirt Track - phía đông Dili...

Trekking: Không khí trong lành, những trang trại bạt ngàn xanh mướt, quang cảnh núi rừng vẫn nguyên vẹn nét tự nhiên... tất cả làm cho Đong Timor trở thành thiên đường leo núi. Các cung đường núi thích hợp để trekking gồm có núi Matebian- cao 2.350 m - được mệnh danh là “ngọn núi tử thần”; núi Ramelau cao 2.700 m hay núi Mundo Perdido nằm ở độ cao 1.700 m.

Một nét thú vị để khám phá cho những ai đam mê văn hóa, lịch sử trong hành trình chinh phục vùng đất mới nhỏ bé Đông Timor. Đông Timor là một đất nước bị đô hộ bởi thực Bồ Đào Nha trong thời gian khoảng 4 thế kỉ, chính vì vậy, cho tới nay vẫn còn vô vàn dấu tích về thời kì lịch sử này in đậm trên các công trình kiến trúc cũng như lối sống văn hóa nơi đây. Điểm đặc biệt có thể nhận thấy ngay chính là các pháo đài hay dinh thự và những ngôi trường đầy màu sắc. Tất cả đều hiện diện ở các thành phố lớn như: Thành phố Dili, thành phố Baucau, Thành phố Venilale, Thành phố Maubisse, Thành phố Maubara, Thành phố Oecussi.

Thông tin cần biết

Tiền tệ: hiện nay Timor-Leste chưa có đồng tiền bản địa nên nước này đang sử dụng đồng Dollar Mỹ (USD). Ngoài ra nước này cũng phát hành tiền kim loại: Đồng centavo (2003).

Visa: Hiện nay do nước này chưa phải là thành viên của ASEAN nên du khách trong khu vực vẫn chưa được miễn visa khi du lịch tới đây. Tuy nhiên Đông Timor cũng rất tạo điều kiện cho du khách: chỉ cần xin visa ngay tại khu vực cửa khẩu chứ không cần xin trước. Lệ phí: 30USD/ người. Khi xin visa phải trình vé máy bay khứ hồi và 100USD để chứng minh tài chính (số tiền này sẽ được trả lại ngay sau đó).

Ngôn ngữ: có khoảng 16 ngôn ngữ bản địa, tuy nhiên có 2 ngôn ngữ chính thức tại Đông Timor là tiếng Tetum và tiếng Bồ Đào Nha (trong khi tại Tây Timor là tiếng Indonesia). Các ngôn ngữ như Galole, Mambae và Kemak cũng là những ngôn ngữ  được nhiều người sử dụng nhất. Ngoài ra nước này cũng sử dụng tiếng Anh.

Đi lại: Hiện nay, để đến Đông Timor từ Việt Nam thì vẫn chưa có chuyến bay thẳng. Du khách phải quá cảnh tại một số sân bay ở Singapore, Hồng Kong hoặc Bangkok. Mỗi chuyến bay mất khoảng hơn 10 tiếng, kể cả quá cảnh. Dili có sân bay quốc tế duy nhất đang hoạt động. Đường băng của sân bay Dili không thể chịu được các máy bay vận tải lớn. Ngoài ra nước này cũng có các sân bay nhỏ ở Baucau và Oecusse dùng cho các chuyến bay nội địa. 

Phương tiện đi lại trong nước chủ yếu là taxi và bus. Trong đó, taxi là phương tiện được sử dụng phổ biến nhất, có giá từ 1 - 3 USD khi đi trong nội đô Dili. Xe bus có giá từ 2- 3 USD cho một chặng đường hơn 100km. Các tuyến xe bus đều chạy tới Dili, Baucau, Maliana, Los Palos và Suai - là những thành phố lớn.

Ẩm thực: Đông Timor có màu sắc ẩm thực khá tương tự với các quốc gia láng giềng, đặc biệt là Indonesia và đặc biệt về gạo cũng như gia vị. Các món ăn chính thường là cà ri và cá, cũng là những đặc sản nổi tiếng nhất. Ngoài ra tại đây du khách cũng có thể thưởng thức ẩm thực Bồ Đào Nha, Nhật Bản, Trung Quốc nếu có nhu cầu. Ngoài ra tại thành phố Dili cũng có một nhà hàng Việt Nam duy nhất với chị chủ quán là Kim Dung, nhà hàng có tên là Sài Gòn. 

Nên đi du lịch Timor-Leste khi nào?

Đông Timor nằm ở khu vực nhiệt đới gió mùa nên có thời tiết nóng và ẩm. Tại đây được chia thành hai mùa rõ rệt, mùa khô và mùa mưa. Như vậy thời điểm tốt nhất để đến Đông Timor du lịch là vào mùa khô từ tháng 5 tới tháng 11. Lúc này lượng mưa ít, thời tiết tốt thích hợp cho những chuyến leo núi hay đạp xe, lặn biển, khám phá hoang dã và tận hưởng thiên nhiên.