Phương tiện đi lại ở Tokyo

Việc đi lại ở Tokyo có thể được mô tả gói gọn trong 2 từ "phức tạp". Dù là đi bằng taxi hay phương tiện công cộng, bạn cũng sẽ dễ dàng bị lạc và mất nhiều thời gian hơn sự tính toán của bạn. Tokyo được bao phủ bởi một mạng lưới tàu hỏa, tàu điện ngầm và xe bus dày đặc, được điều hành bởi khoảng một chục công ty khác nhau. Do đó lựa chọn tốt nhất để đi vòng quanh Tokyo là đi subway hoặc Japan Railways (JR) đến ga gần nơi đến của bạn nhất. Từ đó bạn có thể đi bộ, sử dụng bản đồ và yêu cầu hướng dẫn dọc đường, hoặc đi taxi. Đi taxi sẽ là tốn kém nhất và bạn có khả năng bị mắc kẹt giữa đường do giao thông tắc nghẽn. 

Tàu điện ngầm (subway và metro)

Tuyến xe lửa nổi bật nhất của Tokyo là tuyến JR Yamanote, một đường vòng kết nối các trung tâm thành phố lớn của Tokyo. 13 tuyến tàu điện ngầm của thành phố được điều hành bởi hai công ty và hoạt động chủ yếu trong vòng tròn Yamanote cũng như các khu vực xung quanh Ginza và Shitamachi. Hầu hết các tuyến đường xe điện ngầm bắt đầu tại một trong sáu trạm chính của Tuyến Yamanote (Tokyo, Ueno, Ikebukuro, Shinjuku, Shibuya và Shinagawa).

*Các tuyến chính của Japan Railways (JR) ở trung tâm Tokyo
Tuyến Yamanote: Đường vòng kết nối tất cả các trung tâm thành phố lớn.
Tuyến Keihin-Tohoku: Chạy song song với Đường Yamanote ở nửa phía đông của vòng tròn.
Tuyến Chuo/Sobu (Địa phương): Chạy qua vòng tròn Yamanote (dịch vụ chậm).
Tuyến Chuo (nhanh): Chạy qua vòng tròn Yamanote (dịch vụ nhanh). Kết nối ga Tokyo với Ga Shinjuku.
Tuyến Saikyo: Chạy song song với tuyến Yamanote ở nửa phía tây của vòng tròn. Từ Trạm Osaki, một số xe lửa tiếp tục chạy dọc đường Rinkai theo hướng Odaiba.

Shinkansen
Tàu Tokaido Shinkansen dừng tại Tokyo và Shinagawa, trong khi tàu cao tốc đi đến trạm dừng ở phía bắc Tokyo và Ueno.

Tàu điện ngầm
Mạng lưới tàu điện ngầm của Tokyo được điều hành bởi hai công ty, Toei Subways với 4 tuyến, và Tokyo Metro (trước đây gọi là Eidan Subways) với 9 tuyến. Hoạt động song song, các tuyến đường bao phủ cả trung tâm Tokyo, đặc biệt là khu vực bên trong vòng tròn Yamanote cũng như các khu vực xung quanh Ginza và Shitamachi.
Lưu ý rằng, tại các ga đầu và ga cuối, các đoàn tàu của một số tuyến tàu điện ngầm tiếp tục hoạt động trên các đường ray của các công ty khác nhau trên tuyến đường sắt ngoại ô. Ví dụ: Đường tàu điện ngầm Chiyoda được kết nối trực tiếp với tuyến Odakyu ở ngoại ô tại ga Yoyogi-Uehara. Riêng tàu trên tuyến tàu điện ngầm Fukutoshin tiếp tục chạy trên các tuyến đường của Tokyu Toyoko Line tại ga Shibuya.

*Các công ty đường sắt khác
Ngoài JR East và hai công ty tàu điện ngầm, hầu hết các công ty đường sắt khác kết nối Tokyo với khu vực bên ngoài thành phố và các quận xung quanh. Các tuyến đường của họ thường bắt đầu tại một trong các trạm của JR Yamanote Line. Nhiều công ty đường sắt tư nhân cũng có các cửa hàng bách hóa hoạt động ở các ga chính của hãng.
•    Tokyu Railway: Phục vụ vùng Tây Nam Tokyo and Kanagawa.
•    Tobu Railway: Phục vụ Saitama và Tochigi, bao gồm Nikko.
•    Seibu Railway: Phục vụ Tokyo Tama Region và Saitama.
•    Keio Railway: Phục vụ Tokyo Tama Region.
•    Odakyu Railway: Serving Kanagawa bao gồm Hakone.
•    Keisei Railway: Serving Chiba, bao gồm Narita Airport.
•    Keikyu Railway: Serving Kanagawa, bao gồm Haneda Airport.
•    Tsukuba Express: kết nối Akihabara với Thành phố Tsukuba, Ibaraki.

*Vé
Vé đi trong ngày trong khu vực Tokyo bị tính giá quá cao và không thực tế vì chúng không bao gồm tất cả các tuyến tàu hoả và tàu điện ngầm ở Tokyo. Do đó, nếu bạn mua vé đơn hoặc thẻ trả trước sẽ rẻ hơn, đặc biệt nếu bạn đã lên kế hoạch tham quan thành phố một cách thông minh.
Thẻ IC trả trước là cách để đi vòng quanh Tokyo. Thẻ trả trước không được hưởng bất kỳ khoản giảm giá nào khi mua vé lẻ, nhưng chúng tiện lợi vì bạn có thể đi xe bus hoặc xe lửa ở bất kỳ ga tàu điện ngầm nào tại Greater Tokyo (và nhiều thành phố lớn khác ở Nhật) chỉ bằng một thao tác đơn giản. Chúng cũng có thể được sử dụng để mua hàng tại các cửa hàng tại Tokyo (và trên cả nước).
Có hai loại thẻ IC có thể mua tại Tokyo: thẻ Suica tại các trạm JR và thẻ Pasmo tại các trạm không phải của JR. Hơn nữa, tám thẻ IC từ các thành phố lớn khác của Nhật Bản cũng có thể được sử dụng trên tàu hoả và xe bus của Tokyo, bao gồm Icoca, Kitaca, Toica, Manaca, Pitapa, Sugoca, Nimoca và Hayakaken.
Chỉ vào những ngày mà bạn chắc chắn sẽ sử dụng tàu hỏa hoặc tàu điện ngầm rất nhiều lần thì hãy mua 1 trong các loại vé đi cả ngày dưới đây:
•    Tokyo Free Kippu (còn gọi là Tokyo Tour Tour) - 1590 Yên: Không giới hạn sử dụng tất cả các tuyến tàu điện ngầm (Toei và Tokyo Metro) và tàu điện ngầm JR ở khu vực trung tâm Tokyo trong một ngày (từ chuyến tàu đầu tiên tới chuyến cuối cùng trong ngày). Thẻ này cũng hợp lệ trên xe bus và xe điện của Toei. Thẻ được tính giá quá cao và sẽ không tiết kiệm được khoản nào so với vé thông thường hoặc thẻ trả trước.
•    Vé tàu điện ngầm Tokyo (24 giờ: 800 yen, 48 giờ: 1200 yen, 72 giờ: 1500 yên): Không giới hạn sử dụng tất cả các tuyến tàu điện ngầm (Toei và Tokyo Metro). Không hợp lệ trên tàu JR. Thẻ được bán tại sân bay Narita, sân bay Haneda và các cửa hàng điện tử Bic Camera ở trung tâm Tokyo chỉ dành cho khách du lịch nước ngoài (phải có hộ chiếu). Ngoài ra, nó được bán cho cả khách nước ngoài và  người Nhật tại các cơ quan du lịch bên ngoài vùng Kanto.
•    Toei and Tokyo Metro One-Day Economy Pass - 900 Yên: sử dụng không giới hạn tất cả các tuyến tàu điện ngầm (Toei và Tokyo Metro) trong một ngày. Thẻ này không có giá trị trên các chuyến xe JR. Thẻ có thể mua tại các ga tàu điện ngầm ở trung tâm Tokyo.
•    Tokyo Metro 24-Hour Ticket: sử dụng không giới hạn 9 đường tàu điện ngầm Tokyo Metro, nhưng không tính 4 đường tàu điện ngầm Toei và tàu điện ngầm JR. Vé được bán ở các máy bán vé tại các trạm tàu điện ngầm Tokyo.
•    Toei One-Day Economy Pass (700 Yên): sử dụng không giới hạn 4 tuyến tàu điện ngầm Toei, xe bus và xe điện trong một ngày. Nó không hợp lệ trên 9 đường tàu điện ngầm Tokyo Metro và tàu điện ngầm JR. Vé có bán tại quầy bán vé và Trạm Toei.
•    Tokunai Pass (750 yên): không giới hạn tàu JR ở khu vực trung tâm Tokyo trong một ngày. Thẻ có sẵn tại các máy bán hàng màu tím và quầy bán vé tại các trạm JR.
•    Tuyến đường sắt Nhật Bản và Đường cao tốc JR Tokyo chỉ có giá trị trên các chuyến tàu JR và Tokyo Monorail. Chúng không thể được sử dụng trên tàu điện ngầm hoặc tàu khác không phải là JR.

Xe bus

Không dễ sử dụng như tàu hỏa hay tàu điện ngầm trừ khi bạn biết rõ tuyến đường đi của nó. Nguyên nhân là điểm đến chỉ được viết trên xe bus và các tuyến đường được liệt kê tại bến xe bus thì thường không có tiếng Anh. Ngoài ra, nhiều tài xế xe bus không nói được tiếng Anh. Đi bus đôi khi sẽ thuận tiện cho các quãng đường ngắn. Các hộp vé chấp nhận tiền xu hoặc hóa đơn; Thẻ Suica và Pasmo cũng được chấp nhận.
Biển báo ở phía trước của xe bus sẽ hiển thị điểm dừng tiếp theo, thường bằng tiếng Anh. Khi bạn muốn xuống trạm, hãy bấm một trong các nút gần cửa hoặc chỗ ngồi. Bạn có thể lấy một bản đồ xe bus Toei tại Trung tâm thông tin du lịch Tokyo để xem tất cả các tuyến đường chính.
Một ngoại lệ là riêng xe bus Tokyo Shitamachi của Toei sẽ đi theo một tuyến đường cố định đến bảy điểm tham quan chính. Xe này khởi hành từ lối ra phía Bắc Marunouchi của ga Tokyo, dừng tại các điểm nổi tiếng như:  Cửa hàng Bách hóa Mitsukoshi của Nihombashi; Akihabara - khu vực của nhiều anime và các cửa hàng điện tử; Công viên Ueno; Kappabash-dougugai Dori - khu vực của nhiều cửa hàng dụng cụ làm bếp; Asakusa và  điểm cuối cùng sẽ là bảo tàng Edo-Tokyo (trạm Ryogoku). Xe bus khởi hành từ cả hai hướng, 30 phút/ ngày, từ 9 am - 6:30 pm . Giá vé 200 yên/ lần (có thể sử dụng thẻ Suica); Hoặc mua một thẻ xe bus Toei một ngày với giá ¥ 500. 
Để biết thêm thông tin về xe bus Tokyo Shitamachi, bao gồm lịch chạy và bản đồ, hãy đến Trung tâm Thông tin Du lịch Tokyo ở Shinjuku hoặc Ueno.

Taxi

Taxi ở Tokyo vô cùng đắt đỏ. Giá vé bắt đầu từ ¥ 710 cho 2km đầu tiên và tăng ¥ 90 cho mỗi 288m tiếp theo. Sẽ có taxi nhỏ hơn, cho phép tối đa 4 người, có tính phí ít hơn một chút, nhưng cũng đi được ít người hơn. Giá vé được dán ở mặt sau của ghế hành khách. Lưu ý từ 10 giờ tối - 5 giờ sáng, sẽ có phụ thu 30% tiền vé. Tiền taxi có thể được thanh toán bằng tất cả các thẻ tín dụng. Ngoại trừ một số tuyến đường chính trong khu vực trung tâm thành phố, bạn có thể bắt taxi từ bất kỳ đường nào, từ trạm taxi hoặc trước một khách sạn lớn. Nếu bảng điều khiển trên xe sáng đỏ có nghĩa là xe chưa có khách, nếu sáng vàng, xe đã đủ khách. 
Trừ khi bạn đang đi đến một điểm nổi tiếng hoặc khách sạn, tốt nhất bạn nên cầm địa chỉ điểm đến bằng tiếng Nhật, vì hầu hết các lái xe taxi không nói được tiếng Anh. Đôi khi ngay cả taxi cũng không xác định được nơi bạn cần đến vì Tokyo quá phức tạp.
Một số hãng taxi
•    Nihon Kotsu (điện thoại: 03 / 5755-2336) tài xế nói tiếng Anh.
•    Kokusai (điện thoại: 03 / 3505-6001) tài xế chỉ nói tiếng Nhật. 

Thuyền

Mặc dù bạn có thể đến tất cả các điểm tham quan bằng đường bộ thì một số điểm tham quan trong Vịnh Tokyo hoặc trên sông Sumida  vẫn được phục vụ bằng thuyền tham quan. Đây là một cách thú vị để khám phá quanh Tokyo. Tàu thuyền khởi hành từ bến Hinode (gần trạm Hamamatsucho và  trạm Hinode) đi Asakusa (qua Sông Sumida). Chuyến đi mất khoảng 40 phút với chi phí ¥ 760. Bạn cũng có thể đến Asakusa bằng thuyền từ Hama Rikyu Garden, một tuyến khác thì đi giữa Asakusa và Odaiba.